Chuối chín rục và chuối vừa chín tới, bạn nên chọn ăn quả nào: Sẽ có nhiều người chọn nhầm
Hoàng
Bách | 29/03/2019- http://soha.vn
Chuối chín rục và chuối vừa
chín tới, bạn nên chọn ăn quả nào: Sẽ có nhiều người chọn nhầm
Khi quả chuối chín quá mức,
hàm lượng dinh dưỡng của nó thay đổi. Nhưng điều đó không có nghĩa là loại trái
cây này mất hết dinh dưỡng.
Ăn chuối đều đặn sẽ có 5
tác động đáng kinh ngạc tới cơ thể: Việc đơn giản, lợi ích lớn
Chuối là thực phẩm được rất
nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, loại chuối chín rục thì lại không nằm trong
danh sách đó.
Tất cả chúng ta chắc có
vài đôi ba lần quên ăn chuối vừa chín tới, và vài ngày sau đó, vỏ chuối xuất hiện
những đốm đen, hay còn gọi là chuối chín rục. Những lúc như vậy, chúng ta lại vứt
những quả chuối xấu xí vào thùng rác.
Thật ra, một khi quả chuối
đã chín quá mức, hàm lượng dinh dưỡng của nó cũng thay đổi. Nhưng điều đó không
có nghĩa là loại trái cây này mất hết dinh dưỡng. Ngược lại, hàm lượng dinh dưỡng
của quả chuối chín rục cao hơn nhiều so với chuối vừa chín tới.
Trường Đại học Sinh thái
học thuộc Đại học Cornell (Mỹ) đã phát hiện chuối càng chín càng có lợi cho cơ
thể. Giàu kali, mangan, chất xơ, đồng, vitamin C, vitamin B6 và biotin, chuối
có thể giúp ngăn ngừa hen suyễn, ung thư, huyết áp cao, tiểu đường, bệnh tim mạch,
cũng như các vấn đề về tiêu hóa.
Khi quá chín, các
carbohydrate phức tạp trong quả chuối sẽ thay đổi từ tinh bột thành đường đơn.
Hàm lượng calo vẫn giữ nguyên trong khi các vitamin tan trong nước như vitamin
C, axit folic và thiamine có xu hướng giảm.
Dưới
đây là những lợi ích tuyệt vời của chuối chín rục.
1.
Ngăn chặn những tế bào tổn thương
Giàu chất chống ô xy hóa,
chuối chín rục giúp trì hoãn sự tổn thương của các tế bào gây ra bởi thiệt hại
bên trong và các tế bào gốc. Điều này giúp giảm nguy cơ mắc bệnh.
2.
Giảm huyết áp
Chuối chín rục có nhiều
kali và ít natri. Thường xuyên ăn loại chuối này có thể hỗ trợ điều chỉnh lưu
lượng máu thích hợp và loại bỏ tắc nghẽn trong động mạch. Điều này giúp ngăn ngừa
đột quỵ và đau tim, vì hệ tuần hoàn hoạt động hiệu quả.
3. Giảm chứng ợ nóng
Trái cây này hoạt động
như thuốc kháng axit khi nó chín rục. Chuối chín rục phủ đầy đốm nâu giúp làm dịu
kích ứng và giảm đau.
4. Ngăn ngừa thiếu máu
Giàu chất sắt, ăn chuối
chín có thể tự nhiên giúp tăng nồng độ máu. Đây là một trong những cách tốt nhất
để điều trị thiếu máu.
5. Tăng cường năng lượng
Hàm lượng carbohydrate và
đường cao trong chuối chín tục hoạt động như một chất tăng cường năng lượng tự
nhiên. Ăn 2 quả chuối chín có thể cung cấp đủ năng lượng cho cơ thể hoạt động
thể chất dài 90 phút.
6. Ngăn ngừa ung thư
Một trong những lợi ích
có lợi nhất của chuối chín rục là khả năng chống ung thư. Các đốm đen xuất hiện
trên vỏ chuối khi bị bong ra sẽ tạo ra yếu tố hoại tử khối u (TNF), một chất có
thể tiêu diệt các tế bào ung thư và bất thường.
7. Cải thiện sức khỏe tim mạch
Như đã nói ở trên, chuối
chín rục rất giàu kali và ít natri, có thể có lợi cho việc kiểm soát mức
cholesterol. Hàm lượng chất xơ trong trái cây này hỗ trợ giảm nguy cơ mắc bệnh
tim, và hàm lượng đồng và sắt giúp cải thiện cũng như duy trì lượng máu và nồng
độ hemoglobin.
8. Kiểm soát tình trạng loét
Chuối là loại trái cây có
lợi nhất và là loại trái cây mà người bị loét có thể ăn mà không phải lo lắng về
bất kỳ tác dụng phụ nào. Kết cấu mềm mại của chuối phủ lên lớp lót dạ dày và
ngăn axit làm nặng thêm vết loét.
9. Ngăn ngừa táo bón
Là loại trái cây giàu chất
xơ, chuối chín rục là câu trả lời cuối cùng để giảm tình trạng táo bón. Nó điều
chỉnh nhu động ruột, và cải thiện hệ tiêu hóa.
10. Điều trị trầm cảm
Khi được tiêu thụ trong
cơ thể, hàm lượng tryptophan cao trong chuối chín rục được chuyển đổi thành
serotonin, một chất giúp bạn cảm thấy thoải mái và làm dịu hệ thần kinh, từ đó
cải thiện tâm trạng.
Tác dụng phụ của ăn chuối
chín rục: Do chứa nhiều đường, chuối chín rục không phù hợp với người bị bệnh
tiểu đường.
* Theo Boldksy
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét