Ốc tuy ngon, bổ dưỡng nhưng sẽ rất nguy hại nếu ăn theo cách này
Ngày
22 Tháng 3, 2019- GiadinhNet
Hình ảnh ốc bị nhiễm ký sinh trùng. Ảnh Internet
GiadinhNet – Ngoài thịt lợn
và rau sống, các loài thủy hải sản cũng được xếp vào nhóm những thực phẩm có
nguy cơ nhiễm sán cao, trong đó, đặc biệt là con ốc.
Ốc là thực phẩm khá quen
thuộc và được ưa chuộng vì chứa nhiều chất dinh dưỡng, đặc biệt là hàm lượng
canxi cao. Bên cạnh đó, thịt ốc cũng chứa nhiều các loại vitamin như A, B1, B2…
Theo Đông y, ốc có tính
hàn, vị ngọt, có tác dụng thanh nhiệt lợi thủy, giải độc tiêu nhọt, trị chứng
tiểu khó, mắt đỏ sưng tấy…Thường xuyên ăn ốc có tác dụng bổ thận, sáng mắt,
tăng cường cơ bắp.
Tuy nhiên, hiện nay, do
môi trường bị ô nhiễm, nguồn nước không đảm bảo vệ sinh kéo theo chất lượng của
ốc cũng bị ảnh hưởng nếu ốc sống ở những vùng nước bẩn bởi khi đó, ốc rất dễ bị
nhiễm các loại vi khuẩn, ký sinh trùng.
Theo đó, trong các loại ốc
đồng, ốc nước ngọt thường có ấu trùng sán lá gan hoặc các loại ấu trùng giun.
Khi chúng ta ăn phải các loại ốc chưa được nấu chín, các loại ấu trùng này có
thể xâm nhập vào cơ thể người và gây hại.
Theo ThS.BS Nguyễn Trung
Cấp, Trưởng Khoa Cấp cứu (Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương), tại bệnh viện
đã từng tiếp nhận nhiều trường hợp bệnh nhân bị nhiễm sán lá gan nhỏ do ăn phải
ốc nước ngọt chưa được chế biến kỹ, đặc biệt là ăn ốc nướng.
Sở dĩ ốc dù được nướng
nhưng vẫn dễ “sót” ký sinh trùng là do vỏ ốc rất dày và cứng, vì vậy, phải mất
nhiều thời gian để thịt ốc bên trong có thể chín hoàn toàn. Trong khi đó, nhiều
người thấy vỏ ốc cháy xém, nghĩ là ốc đã chín và lấy ra ăn. Đây chính là nguyên
nhân khiến nhiều người bị nhiễm sán từ ốc.
Tình trạng này rất hay xảy
ra ở trẻ em sống ở vùng cao. Biểu hiện khi bị nhiễm sán này là người bệnh ậm ạch
khó chịu vùng gan, ăn uống khó tiêu, để lâu có thể gây bệnh viêm gan, xơ gan.
Bên cạnh đó, ốc cũng dễ
nhiễm ấu trùng giun tròn. Ấu trùng này ký sinh ở chuột. Khi phân chuột thải ra
môi trường và ốc ăn phải thì sẽ bị nhiễm giun. Tiếp đó, nếu con người ăn phải
loại ốc này khi chưa được nấu kỹ, ấu trùng sẽ chui vào cơ thể, khu trú ở nhiều
cơ quan, trong đó, nguy hiểm nhất là chui vào não gây viêm não, viêm màng não.
Biểu hiện thường thấy là nhìn mờ, đau đầu kéo dài, có thể gây phù nề, thậm chí
khiến người dùng rơi vào hôn mê.
Theo BS Nguyễn Trung Cấp,
đặc điểm chung của những loại bệnh do nhiễm giun sán này là ăn phải ốc chưa được
nấu chín. Ấu trùng giun sán ký sinh trong ốc có thể chết khi thức ăn đã được nấu
chín hoàn toàn, không còn khả năng gây bệnh. Do đó, nguyên tắc đơn giản nhất để
đảm bảo an toàn là phải luộc/nướng/nấu chín ốc trước khi ăn.
Ngoài ra, một lưu ý quan
trọng là ốc dù sống ở môi trường nào thì khi bắt hoặc mua về vẫn nên ngâm ốc để
loại bỏ những tạp khuẩn khu trú trong vỏ ốc. Theo đó, nên ngâm ốc trong nước từ
2-4 tiếng (có thể vò một nắm lá bưởi hoặc cắt nửa quả ớt để ngâm cùng để ốc
nhanh nhả hết đất cát và các chất bẩn), sau đó, rửa lại nhiều lần với nước sạch
mới đem đi chế biến.
Mẹo chọn ốc tươi ngon
Nguyên tắc đầu tiên khi
chọn các loại ốc nói chung là phải chọn ốc sống. Chúng ta có thể phân biệt ốc sống
- ốc chết bằng cách nhìn vào vảy ốc. Ốc chết có vảy thụt sâu bên trong. Ngoài
ra, ốc chết thường có mùi hôi. Nếu thả ốc vào chậu nước đầy, ốc chết sẽ xoay
đít lên trên, cầm lên thấy nhẹ.
Còn ốc sống khi chạm tay
vào vảy, nó sẽ tự thụt vào. Hơn nữa, nếu để lâu trong chậu nước, ốc sẽ "mở
miệng" và bò bám vào thành chậu chứ không nằm im một chỗ.
N.Mai
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét