Người xạ trị ung thư vòm họng nên ăn gì, kiêng gì?
Thứ
tư, 24/6/2020-VnExpress.net
Bệnh nhân nên dùng đồ ăn
mềm, dễ tiêu hóa, chứa nhiều vitamin A và hạn chế đồ uống có ga, chất kích
thích, các loại thực phẩm cay nóng...
Theo Thạc sĩ, dược sĩ
Nguyễn Thị Vũ Thành, chuyên gia y tế công cộng Quỹ toàn cầu, xây dựng chế độ ăn
uống hợp lý giúp người bệnh mắc ung thư vòm họng hạn chế tác dụng phụ khi tiến
hành xạ trị, tăng tỷ lệ sống.
Thực phẩm nên
ăn
Thực phẩm chứa vitamin A
Vitamin A có tác dụng
trong việc kéo dài tuổi thọ bệnh nhân ung thư vòm họng. Theo các chuyên gia
dinh dưỡng, vitamin A góp phần ức chế sự phát triển của tế bào ung thư, không để
chúng xâm lấn sang các tế bào bình thường. Do đó, việc bổ sung các loại thực phẩm
chứa nhiều vitamin A là điều cần thiết cho người mắc ung thư vòm họng cũng như
các bệnh ung thư khác.
Vitamin A có chứa rất nhiều
trong các loại hoa quả, rau củ có màu vàng và đỏ như: gấc, cam, đu đủ, cà rốt...
Đồ ăn mềm,
lỏng dễ tiêu hóa
Người bệnh xạ trị ung thư
vòm họng thường bị nuốt nghẹn, đau họng khi nuốt. Thậm chí, khi khối u phát triển,
người bệnh có thể không ăn uống được gì. Do đó, để hạn chế đau họng và nuốt nghẹn
người bệnh nên sử dụng đồ ăn dạng lỏng, mềm. Thức ăn nên được xay nhuyễn để dễ
nuốt hơn.
Bệnh nhân xạ trị ung thư
vòm họng nên ăn các loại thức ăn ở dạng lỏng như cháo, súp.
Đồ ăn chứa
nhiều chất dinh dưỡng
Bổ sung chất dinh dưỡng
giúp cơ thể người bệnh khỏe mạnh, để chống chọi ung thư tốt hơn. Các chuyên gia
khuyên người mắc ung thư vòm họng nên ăn nhiều đồ ăn dinh dưỡng như: cá hồi,
tôm, bơ, sữa... Ưu tiên cách chế biến mềm, lỏng, dễ ăn.
Uống nhiều nước
Bổ sung nhiều nước cho cơ
thể là điều rất cần thiết. Người bệnh có thể uống nhiều nước lọc hoặc sữa, nước
ép hoa quả, nước ép rau củ...
Thực phẩm cần
kiêng
Các loại đồ uống có ga, chất kích thích
Rượu bia, các loại nước
ngọt nhiều ga hay bất kỳ đồ uống nào có chứa chất kích thích luôn là điều cần
tránh với người bệnh ung thư vòm họng. Những thực phẩm này làm tình trạng niêm
mạc họng bị tổn thương nhiều hơn cũng như cản trở tác dụng của nhiều phương
pháp điều trị.
Ngoài ra, việc xạ trị ung
thư vòm họng có thể làm người bệnh đau nhức vùng miệng. Lúc này, người bệnh cần
chú ý hạn chế sử dụng các loại nước ép trái cây có hàm lượng axit cao như nước
chanh...
Thực phẩm quá chua, cay nóng
Để đảm bảo vùng miệng, họng
của người bệnh không bị tổn thương nhiều hơn, trong quá trình chế biến cần
tránh các loại gia vị như tiêu, ớt...
Thịt đỏ
Người mắc ung thư vòm họng
không nên ăn quá nhiều thịt đỏ, khiến bệnh phát triển trầm trọng hơn, nhất là với
những người có dấu hiệu viêm nhiễm ở khối u. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, mỗi
người nên hạn chế ăn thịt đỏ (không quá 500 gram một tuần) để đảm bảo sức khỏe.
Bệnh
nhân xạ trị ung thư vòm họng nên hạn chế ăn thịt đỏ.
Ăn mặn
Không ít người bệnh ung
thư vòm họng có các bệnh lý đi kèm về huyết áp, tim mạch... Việc ăn quá mặn
không chỉ làm mất canxi, loãng xương sớm, ảnh hưởng xấu tới thận mà còn gia
tăng nguy cơ đột quỵ, cao huyết áp... tăng nguy cơ tử vong.
Ăn quá nhiều
đường
Theo các chuyên gia dinh
dưỡng, việc ăn quá nhiều các loại thực phẩm chứa hàm lượng đường cao sẽ làm
tăng nồng độ insulin, thúc đẩy quá trình di căn ung thư nhanh hơn.
Thuốc lá
Thuốc lá là một trong những
yếu tố hàng đầu tăng nguy cơ ung thư vòm họng. Thuốc lá gây tác động xấu lên
toàn bộ cơ thể, các chất độc trong khói thuốc làm tình trạng bệnh nặng hơn,
tăng nguy cơ tử vong...
Thực tế, lựa chọn chế độ
ăn uống, bao gồm cả các loại thực phẩm cần tránh còn phụ thuộc vào tình trạng bệnh
cụ thể của mỗi người . Để tìm ra chế độ dinh dưỡng hợp lý, người bệnh cần tham
khảo ý kiến tư vấn trực tiếp của bác sĩ điều trị.
An Nhiên
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét