Nước ép cần tây không chỉ giảm cân, đây mới là 5 công dụng tuyệt vời cho sức khỏe
Ngày
30 Tháng 6, 2020-giadinh.net
Nước ép cần tây không chỉ giảm cân, đây mới là 5 công dụng tuyệt vời cho sức khỏe - Ảnh 3.
GiadinhNet - Cần tây
không chỉ là nguyên liệu dùng để chế biến món ăn, mà gần đây chị em còn mách
nhau dùng nó như một "thần dược" để giảm cân, làm đẹp hiệu quả.
Theo khoa hoc, cần tây có
nhiều dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể như can-xi, folate, sắt, ma-giê, man-gan,
phốt-pho, kali, selen, kẽm, vitamin A, một số loại vitamin B (như B1, B2 và
B6), vitamin C, vitamin K và chất xơ các amino a-xít, boron… Nhờ vậy mà cần tây
có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe.
.
Ngoài giảm cân, cần tây
còn có nhiều công dụng cho sức khỏe. Ảnh minh họa
Theo một số chuyên gia
dinh dưỡng, rau cần tây đích thực là một nguyên liệu có khả năng hỗ trợ giảm
cân hiệu quả. Trong 100g cần tây chứa khoảng 6,3% protein, 2,1% chất khoáng tố
vi lượng, 0,6% lipit cùng rất nhiều chất xơ, vitamin và dưỡng chất khác như
vitamin A, vitamin B, vitamin C,…
Ưu điểm lớn nhất của cần
tây là giúp cơ thể no lâu nhưng lại không cung cấp quá nhiều calo. Vì vậy, bổ
sung cần tây vào thực đơn hằng ngày sẽ giúp chị em giảm cân, giảm mỡ bụng an
toàn, hiệu quả.
Ngoài công dụng giảm cân,
cần tây còn có nhiều công dụng đáng chú ý sau:
Lợi tiểu, giảm táo bón
Lượng kali và natri trong
nước ép cần tây giúp cơ thể điều tiết chất dịch và kích thích sản xuất nước tiểu
làm cho chúng thoát ra khỏi cơ thể bạn một cách dễ dàng. Ngoài ra, nước ép cần
tây còn có tác dụng làm nhuận tràng một cách tự nhiên, góp phần giảm tình trạng
táo bón.
Giảm huyết áp
Các nhà khoa học đã tìm
thấy một nhóm các hợp chất Phtalides có trong cần tây. Chúng có thể giúp thư
giãn cơ trong và xung quanh các động mạch, do đó làm giảm huyết áp. Uống một cốc
nước cần tây tươi hàng ngày để giảm huyết áp và giữ huyết áp trong tầm kiểm
soát là cách đơn giản mà bạn có thể thực hiện hàng ngày.
Cải thiện
chứng mất ngủ
Lượng chất kiềm trong cần
tây có công dụng giúp những người đang mắc chứng mất ngủ có thể ngủ ngon hơn.
Khoáng chất này làm cho hệ thần kinh êm dịu lại, giảm bớt sự căng thẳng và lo
âu.
Giúp xương khỏe mạnh
Cần tây nguồn cung cấp
vitamin K dồi dào, cùng với rất nhiều can-xi và ma-giê - rất có ích cho quá
trình tạo xương và giúp các khớp luôn khỏe mạnh. Cần tây còn chứa
polyacetylene, một chất kháng viêm, vốn có khả năng làm giảm sưng và đau xung
quanh các khớp xương.
Ngăn ngừa
các tế bào ung thư
Các hợp chất chống ung
thư trong nước ép cần tây giúp ngăn ngừa ung thư da, lưỡi, thực quản, gan và đại
tràng. Nó cũng chứa cumarin đã được chứng minh là có thể ngăn chặn các gốc tự
do gây tổn thương các tế bào, có tác dụng chống đông máu và tăng cường họat động
của một số tế bào bạch cầu giúp chống ung thư.
Ngoài ra nước ép cần tây
chứa các axít acetylenic và phenolic giúp ngăn ngừa hoạt động của
prostaglandin, là nguyên nhân chính khiến tế bào ung thư phát triển và sinh
sôi.
Lưu ý: Không cất giữ rau cần tây trong tủ lạnh quá 2 tuần vì
chất furanocoumarin trong cần tây sẽ tăng gấp 25 lần, không tốt cho sức khỏe.
M.H (th)
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét