7 loại thực phẩm không nên cho vào lò vi sóng
17/10/2020-VnExpress.net
Ảnh
minh họa: JakartaPost
Được
phát minh một cách rất tình cờ vào những năm 1940, lò vi sóng hiện là một trong
những thiết bị nhà bếp chính trong mỗi gia đình.
Dù
thiết bị này rất thuận tiện cho việc nấu nướng và hâm nóng, tuy nhiên có những
loại thực phẩm mà bạn tuyệt đối nên tránh cho vào chế biến bằng lò vi sóng, đó
là
Cà rốt
Cà
rốt có thể được nấu chín và làm nóng trong lò vi sóng, nhưng cà rốt sống, đặc
biệt là loại có vỏ, có thể tiềm ẩn nhiều nguy cơ. Nếu cà rốt không được rửa
đúng cách và còn cặn bẩn, các khoáng chất trong đất bám trên củ này có thể gây
ra tia lửa trong lò, còn gọi là hiện tượng phóng điện hồ quang. Hiện tượng này
có thể gây ra sự hư hỏng lò của bạn.
Các loại thịt đã chế biến (xúc xích, thịt
muối)
Thịt
chế biến không phải là loại thực phẩm bổ dưỡng tối đa, vì chúng chứa nhiều muối,
chất phụ gia, hóa chất và chất bảo quản. Khi bạn cho những thứ này vào lò vi
sóng, bức xạ trong lò có thể làm tăng mức độ cholesterol của sản phẩm, gây hại
sức khỏe. Cách an toàn nhất để chế biến chúng chính là nướng trên bếp nướng hoặc
áp chảo trên bếp.
Nước
Làm
nóng nước trong lò vi sóng là cách được nhiều người chọn vì nhanh chóng.
Nhưng
các nghiên cứu chỉ ra rằng nhiều trường hợp bị bỏng xuất phát từ nước đun trong
lò vi sóng. Sóng điện từ trong lò vi sóng có thể làm cho nước bị quá nhiệt, khiến
các phân tử nước không ổn định, có thể gây sôi dữ dội và thậm chí gây nổ.
Ớt
Ớt,
đặc biệt là những loại ớt cay chứa hàm lượng capsaicin cao, rất dễ cháy. Khi
capsaicin tiếp xúc với sóng điện từ trong lò vi sóng, nó bắt đầu bốc khói và có
thể dễ bắt lửa. Lửa và khói tỏa ra từ lò vi sóng có thể gây kích ứng da và gây
cho bạn cảm giác bỏng rát
Thịt gà
Thịt
gà là thủ phạm chính làm lây lan vi khuẩn salmonella, đặc biệt trong trường hợp
nó không được nấu chín đúng cách. Khi bạn quay một miếng thịt gà trong lò vi
sóng, miếng gà rất dễ bị ô nhiễm vi khuẩn, rồi lây lan sang các miếng thịt sống
khác. Tốt nhất là nấu thịt chín kỹ trên nguồn nhiệt trực tiếp như cho vào chảo,
đặt trên vỉ nướng hoặc trong lò nướng.
Cà chua hoặc sốt cà chua
Giống
như trứng luộc, cà chua có thể gây ra một cú nổ, khi bạn quay chúng nhiều thời
gian hơn mức cần thiết trong lò vi sóng. Do thành phần chất lỏng trong cà chua
tươi và nước sốt cà, áp suất tích tụ khiến chúng sủi bọt, trào và bắn tung tóe
trong lò vi sóng.
Trứng luộc
Nếu
bạn muốn hâm nóng một quả trứng thì tốt nhất là nên cho vào nồi nước nóng, hoặc
ngâm qua nước nóng. Đừng cho vào lò vi sóng. Lý do là, khi bạn cho trứng đã luộc
vào lò, hơi nước tích tụ từ các phân tử nước gây ra sự tích tụ áp suất. Do trứng
có màng, vỏ mỏng nên chúng sẽ không thể giữ được áp suất đó, điều này có thể dẫn
đến "một cú nổ" trong lò, thậm chí là khi bạn bê ra khỏi lò, nó vẫn
có thể phát nổ và làm bỏng.
Thùy
Linh (Theo Brightside)
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét