8 thực phẩm rất độc nếu ăn sống
16/10/2020-kienthucvn.net
Sắn nếu ăn sống sẽ gây say, nôn nao, ngộ độc thực phẩm. Ảnh: Freepik
Chúng ta chỉ có thể ăn sắn,
khoai tây, cà tím hay một số loại đậu khi chúng được nấu chín.
Một số thực phẩm được
khuyến cáo không nên ăn sống bởi chúng có thể gây khó tiêu hoặc trở thành chất
độc hại cho cơ thể.
Sắn
Sắn có độc tố thuộc loại
glucosid. Chất độc này khi gặp men tiêu hóa, axit hay nước sẽ thủy phân và giải
phóng axid cyanhydric (HCN) - độc tố gây chết người. Tuy nhiên, hàm lượng HCN
trong sắn khác nhau, phụ thuộc giống.
Củ sắn còn chứa một dẫn
xuất của xyanua. Nếu ăn sống, cơ thể sẽ hấp thu chất này vào cơ thể và gây suy
nhược hệ thần kinh, ngộ độc, tổn thương nội tạng.
Khoai tây
Insider dẫn lời chuyên
gia dinh dưỡng Gabby Geerts (thuộc tổ chức Green Chef) cho hay khoai tây là thực
phẩm có thể gây đầy hơi và nhiều vấn đề về tiêu hóa khi được ăn sống. Khoai tây
sống cũng dễ phát triển thành độc tố nếu chúng được bảo quản ở nơi có nền nhiệt
cao.
Hàu sống
Đây là món ăn khoái khẩu
của nhiều người. Tuy nhiên, hàu có nguy cơ cao trở thành thủ phạm gây ngộ độc
thực phẩm nếu ăn sống.
Sữa chưa tiệt trùng
Giáo sư Robert Glatter tại Bệnh viện Lenox Hill, Northwell Health, Mỹ cho hay sữa tươi nguyên chất chưa tiệt trùng có khả năng chứa vi khuẩn E. coli hoặc salmonella.
Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ thống kê từ năm 1993 đến 2012, quốc gia này có 1.909 ca bệnh và 144 người nhập viện liên quan uống sữa chưa tiệt trùng chứa vi khuẩn.
Các loại đậu
Đậu tây sống có chứa phytohemagglutinin - loại protein thực vật kịch độc. Theo giáo sư Glatter, người ăn phải phytohemagglutinin có thể bị buồn nôn, tiêu chảy.
Đậu lima chứa cyanogenic
glycoside. Đây là chất độc tự nhiên có tác dụng bảo vệ thực vật. Khi chúng ta
nhai sống đậu lima, độc dược này sẽ kết hợp enzym trong nước bọt và giải phóng
chất hóa học gây chết người.
Hạnh nhân
Đây là loại hạt hỗ trợ tốt cho điều trị ho, co thắt cơ. Dù vậy, giáo sư Glatter cảnh báo hạnh nhân chưa được nấu chín chứa axit hydrocyanic. Khi ăn đủ lượng chất này, chúng ta có thể tử vong.
“7-10 hạt hạnh nhân sống
là đủ đoạt mạng một đứa trẻ. Ở người lớn, nếu ăn 12-70 hạt, chúng ta sẽ tử
vong”, ông Glatter nói.
Cà tím
Cà tím là loại rau củ chứa
nhiều chất dinh dưỡng như protid, cellulose, đường, chất béo. Đặc biệt, thực phẩm
này giàu vitamin (A, B1, B2, B3, B5, B6, B9, C, PP) và khoáng chất vi lượng
(Fe, Zn, Ca, P, K, Mg, Mn).
Khi ăn sống, cà tím có vị đắng. Theo Viện Nghiên cứu Permaculture (Mỹ), một quả cà tím sống chứa khoảng 11 miligram solanin. Đây là loại alkaloid có thể gây độc nếu tích tụ đủ lớn. Cà tím nếu ăn sống sẽ dẫn đến hiện tượng buồn nôn, tiêu chảy.
Thịt gia cầm
và heo
Thịt gia cầm chưa được nấu
chín tiềm ẩn nguy cơ chứa vi khuẩn gây ngộ độc cao là campylobacter và
calmonella. Chúng lây nhiễm sang thực phẩm trong quá trình giết mổ.
8
thuc pham rat doc neu an song-Hinh-2
Thịt gà không được nấu chín có thể trở thành thủ phạm gây ngộ độc, nhiễm khuẩn nguy hiểm. Ảnh: Freepik.
Ngộ độc có khả năng đe dọa
đến tính mạng, do đó, người dân cần cẩn trọng khi vệ sinh, chế biến và bảo quản
thực phẩm. Cách duy nhất chế biến kỹ, nấu chín ở nhiệt độ thích hợp. Thịt bò
xay nấu đến 71,1 độ C; steak, thịt quay, sườn, thịt lợn, thịt bê nấu ở ít nhất
62,8 độ C; gà cần nấu ở ít nhất 73,9 độ C…
Riêng với sắn, các chuyên gia khuyên chúng ta nên bóc vỏ, sơ chế trước
khi nấu. Sắn cần được ngâm trong nước từ nửa đến một ngày sẽ giảm bớt độc tố
HCN. Trong lúc nấu, bạn nên mở nắp vung, nồi và thay nước luộc 2-3 lần. Cắt lát
và phơi khô cũng là cách nhằm làm giảm độc tố có trong sắn.
Theo Thiên Nhan/Zing
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét