ĂN CHAY ĂN CHAY ĂN CHAY
Từ Chay của ta bắt nguồn
từ chữ “Trai” trong tiếng Hán, có nghĩa là giữ cho lòng dạ thanh tịnh để đạt đến
một trạng thái tinh thần nào đó. Thường thì khi người có tâm nguyện gì lớn lao,
hay muốn tập trung tinh thần vào một việc gì, người xưa thường luôn bắt đầu bằng
cách “giữ gìn trai giới”
Mỗi tôn giáo có thể hiểu
về ăn chay theo cách hơi khác nhau. Chẳng hạn ăn chay theo Hồi giáo ( như trong
tháng Ramadan) khác với ăn chay theo Thiên Chúa giáo và cũng không giống với ăn
chay theo Phật giáo.
Khái niệm ăn chay đề cập
tới trong chương sách này được hiểu là “không ăn thịt, cá hoặc bất cứ thức ăn
nào có nguồn gốc động vật”. Như vậy người ăn chay chỉ ăn rau, trái, các loại hạt,
củ...được thu hái từ thực vật. Tuy nhiên cũng có người ăn chay chấp nhận dùng
thêm trứng, sữa và các thực phẩm chế biến từ sữa.
Ăn chay đã được thực hiện
từ nhiều ngàn năm. Những năm gần đây phong trào không ăn thịt, chỉ ăn rau trái
được nhiều người quan tâm, ngay cả các nhà nghiên cứu khoa học và giới y học.
Và do có nhiều kết quả tích cực mang lại sức khỏe đã được chứng minh, nên việc
ăn chay hiện đang được rất nhiều ngưới áp dụng.
Một nghiên cứu về chế độ
dinh dưỡng ở Trung Hoa thấy rằng đa số dân chúng ở nông thôn ăn nhiều rau trái,
ít thịt động vật, nhiều bột, nhiều chất xơ. Mức độ cholesterol trong máu của họ
rất thấp, họ ít bị các bệnh tim, béo phì, tiểu đường, loãng xương...
Từ nhận xét đó, một nhà
nghiên cứu về dinh dưỡng và sức khỏe,
bác sĩ Collin Campbell của trường Đại học Cornell đã kết luận: “ Nói về nguồn gốc, con
người thuộc loại ăn rau trái. Do đó ta nên ăn nhiều loại thực phẩm rau trái, thực
vật và giới hạn thực phẩm từ động vật để
có sức khỏe tốt”.
Họ thấy rõ tác hại của việc ăn nhiều thịt động
vật giầu chất béo, cùng với những chất phụ gia luôn dễ dàng gây bệnh cho cơ thể.
Nhiều nghiên cứu cho thấy
ăn chay có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh béo phì, ung thư, bệnh động mạch tim,
tiểu Những lý do ăn chay:
Người ăn chay có thể do nhiều động lực,
lý do khác nhau. Nói chung, có thể kể ra những lý do phổ biến nhất như sau đây:
1-Ăn chay vì quan tâm tới
môi trường.
Quan điểm của những người
ăn chay vì quan tâm đến môi trường có thể tóm tắt ở mịt số vấn đề chính là:
a-Việc nuôi súc vật để lấy
thịt sẽ làm ô nhiễm môi trường vì các chất phế thải của chúng;
b- Thủy sản bị đánh bắt
nhiều đến nỗi các loài tôm cá đang rơi vào tình trạng diệt chủng;
c-Không nên phí phạm quá
nhiều thực phẩm để nuôi súc vật trong khi còn có nhiều người đói vì thiếu lúa gạo.
2- Ăn chay
vì lòng nhân từ
Những người ăn ăn chay vì lòng nhân từ chủ trương làm giảm sự đau khổ của súc vật cũng như không giết chúng để làm thức ăn cho con người.
Đối với những người này, súc vật cũng có cảm xúc như con người: sợ hãi khi thấy sinh mạng bị đe dọa; mừng vui khi được nuôi ăn; đau đớn khi bệnh tật; quyến luyến chủ nuôi thân thương... Đôi khi chúng cũng tỏ ra rất thông minh và hữu dụng cho đời sống con người.
Họ cũng bất mãn khi thấy động vật bị nhốt trong những chuồng chật hẹp, gò bó, nuôi bằng thực phẩm nhiều hóa chất, cho mau béo lớn rồi đưa tới lò giết không nương tay.
Vì thế, họ cho rằng giết súc vật để ăn thịt là
hành động tàn ác và không cần thiết. Còn ăn rau trái là giúp nuôi dưỡng lòng
nhân từ, mang lại sự bình an và hạnh phúc cho đời sống muôn loài. Hơn nữa, khi
chúng ta săn bắt động vật để giết thịt, chúng ta dồn loài vật đến chỗ diệt chủng.
Còn khi chúng ta chọn các loại rau trái làm thực phẩm, ta vẫn có thể gieo trồng,
chăm sóc làm cho chung lan ttàn khắp nơi và ngày càng xanh tốt, phong phú hơn.
3-Ăn chay vì lý
do tôn giáo.
Một số tơn giáo dạy tín đồ ăn chay như một trong các phương thức tu tập. Các vị tu sĩ giảng rằng sinh vật nào cũng có sự sống, cũng đáng quý như nhau nên giết một loại này để nuôi một loại khác là trái với đạo lý. Người ăn chay trường chỉ ăn rau, củ, trái cây và uống nước thiên nhiên. Cuộc sống đơn giản như thế giúp họ nuôi dưỡng các điều lành và phát triển tình thương bao la tới mọi sinh vật.
Tín đồ đạo Phật, đạo Hồi
còn tin ở sự luân hồi. Sau khi chết thì linh hồn sinh vật đó sẽ nhập vào sinh vật
khác. Khi súc vật bị giết thịt nhiều thì những linh hồn sẽ không có nơi nương tựa
Cấm sát sinh là để giảm thiểu những linh hồn bơ vơ này.
4- Ăn chay vì sở thích.
Những người có sở thích
ăn chay muốn tận hưởng hương vị đặc biệt
nhẹ nhàng và dễ tiêu của rau trái cũng như tránh được các bệnh nhiễm độc do thịt,
cá gây ra. Chẳng hạn, họ biết rằng không
ăn thịt bò thì chẳng bao giờ lây bệnh bò điên, bệnh lở móng lở miệng... hoặc
không ăn thịt heo thì sẽ không có nguy cơ bị lây nhiễm sán lãi từ thịt heo... Cũng
có người ăn chay vì thói quen gia đình hoặc ảnh hưởng của bạn bè
5- Ăn chay vì lý do kinh tế.
Một số người ăn chay đơn
giản chỉ vì rau trái tương đối rẻ tiền hơn hoặc không có điều kiện nuôi súc vật
để lấy thịt ăn. Một bữa trưa ở tiệm chay bao giờ cũng rẻ hơn là một mâm cơm thịnh
soạn trong nhà hàng đắt tiền.
6- Ăn chay
vì ý ích lợi cho sức khỏe
Ảnh hưởng tích cực của việc
ăn chay đến sức khỏe con người gần đây đã được nghiên cứu khá kỹ lưỡng, và những
kết quả đã được công bố luôn luôn khích lệ người ăn chay. Vì thế, rất nhiều người
ở phương Tây hiện áp dụng chế độ ăn chay chỉ vì muốn tốt cho sức khỏe, tránh được nhiều được nhiều bệnh ngặt
nghèo đang phát triển tràn lan trong các đường, sâu răng, bệnh chi nang đại
tràng...
Các hình thức
ăn chay.
Có nhiều cách ăn chay
khác nhau nhưng món ăn căn bản vẫn là từ thực vật.
1-Ăn rau
trái thuần túy.
Những người ăn chay thuần túy chỉ ăn các sản
phẩm của thực vật như rau, trái cây, hoa, củ, hạt. Họ không dùng bất cứ thứ gì
từ động vật như các loại thịt, cá, trứng và các thực phẩm chế biến từ trứng như bơ, sữa, pho mát... Một số người
không dùng cả mật ong vì cho rằng đây là
chất do sinh vật tạo ra. Họ cũng không tiêu thụ món ăn nấu nướng với chất béo động
vật như chiên xào với mỡ.
2-Ăn hỗn hợp rau -trái- trứng-sữa
Những người ăn chay thuộc
nhóm này cũng ăn uống giống như người ăn chay thuần túy , chỉ khác là họ chấp
nhận bổ sung vào thực đơn của mình hai món trứng và sữa (dĩ nhiên là kèm theo
các sản phẩm chế biến từ sữa). Những người
chủ trương không giết súc vật đều thuộc nhóm này, vì họ cho rằng việc ăn trứng
không làm hại đến con vật đẻ trứng, cũng như dùng sữa khjông làm hại tới con vật
cho sữa, bởi vì chúng vẫn có thể duy trì được cuộc sống tự nhiên.
Nhóm ăn chay loại này thường
tiêu thụ khoảng 35% năng lượng từ chất béo so với nhóm ăn thịt thì tới 40%.
Trong nhóm này lại có một
số người không chấp nhận ăn trứng , vì họ cho rằng trứng là hình thức khởi đầu
của sụ sống.
Ngoài ra còn một số người
không ăn thịt đỏ nhưng ăn một ít thịt gà, cá cùng với rau trái các loại, ăn rau
trái còn sống, chỉ ăn trái cây, hạt, dầu olive, mật ong hoặc chỉ ăn thực phẩm nuôi trồng tự nhiên mà không
dùng phân bón, thuốc sát trùng hóa học...
Lợi ích việc ăn
chay.
Con số người ăn chay trên thế giới hiện nay
lên rất cao . Nếu một chế độ ăn chay mà cân bằng với đủ các chất dinh dưỡng thì
cũng tốt, nhưng cho tới nay chưa có bằng chứng là ăn chay làm con người khỏe
hơn hoặc làm tăng tuổi thọ.
Về những tác dụng tích cực
của chế độ ăn chay đối với sức khỏe, chuyên gia dinh dưỡng Johana Dwyer của Đại
học Y khoa Tufts ở Boston tóm tắt như
sau : “ Có nhiều dữ kiện cho thấy ăn rau trái rất tốt để làm giảm nguy cơ mập
phì, táo bón, ung thư phổi và ghiền rượu. Cũng có bằng chứng là nguy cơ về cao
huyết áp, bệnh động mạch vành, tiểu đường loại II, sạn túi mật cũng giảm thiểu.
Một số bằng chứng khác cũng cho là rau trái có thể giảm nguy cơ ung thư vú, bệnh
nang chi ruột, ung thư ruột già, sạn thận, loãng xương, hư răng”.
Số người ăn chay trên yoan thế giới hiện
nay da04 chiếm một tỷ lệ rất cao. Mặc dù chưa có bằng chứng rõ ràng là ăn chay
có thể giúp con người tăng thêm tuổi thọ, nhưng nếu chế độ ăn chay được cân bằng
với đủ các chất dinh dưỡng thì cũng tốt cho sức khỏe và không có nguy cơ suy
dinh dưỡng như nhiều người vẫn lầm tưởng. Một số lợi ích cụ thể của việc ăn
chay có thể được kể rya như sau:
1-Giảm nguy cơ
mắc bệnh tim.
Hầu hết các loại thực vật
đều không có cholesterol và chất béo bão hòa.
Các chất béo này chỉ có nhiều trong thịt động vật.Vì vậy, người ăn chay
ít bị cao cholesterol, một chất dinh dưỡng mà nếu có tỷ lệ quá cao trong máu,
đã được chứng minh là nguyên nhân gây ra bệnh tim mạch, vữa xơ động mạch, nhồi
máu cơ tim. Nhiều nghiên cứu cho hay, nếu giảm cholesterol trong máu xuống 10%
thì nguy cơ bệnh động mạch vành sẽ giảm đến 30%.
Bác sĩ Dean Ornish ở
California thấy rằng một chế độ ăn uống ít chất béo với rau trái đồng thời lại
vận động cơ thể, sống tích cực có thể đảo ngược diễn biến của một số bệnh tim.
Lý do là khi cholesterol giảm sẽ đưa tới giảm các mảnh xơ vữa bám vào thành động
mạch.
Kết quả một nghiên cứu mang tên Oxford
Vegetarian Study ở Anh quốc được công bố năm 1994, thực hiện trong 12 năm với đối
tượng nghiên cứu là 6000 người ăn chay và 5000 người ăn thịt, cho thấy bệnh động
mạch vành ở nhóm ăn chay thấp hơn nhóm kia tới 28%.
Các nhà nghiên cứu M.
Burr và B. Butland đã nhận thấy rằng tỷ lệ người ăn chay chết vì nhồi máu cơ
tim thấp hơn so với những người không ăn chay tới 57%.
Nhà nghiên cứu Claude
Chang đã quan sát 1900 người Đức ăn chay và nhận thấy tỷ lệ chết vì bệnh tim mạch
của đàn ông thấp hơn 60% và đàn bà thấp hơn 44%, so với những người không ăn
chay.
2-Giảm nguy
cơ béo phì.
Nghiên cứu của Hiệp Hội Y Khoa Anh Quốc
(British Medical Association) cho hay người ăn chay thường có trọng lượng cơ thể
vừa phải hơn so với những người ăn nhiều thịt, cá.
Một thành viên tham gia
trong cuộc nghiên cứu mang tên Oxford Vegetarian Study là P. Appleby cho hay người không ăn thịt thường
có vóc dáng mảnh mai hơn người ăn thịt.
Có nhiều lý do dẫn đến thực
tế này:
-
Thức ăn thực vật thường có rất ít chất
béo. Chất béo cung cấp một lượng calori nhiều hơn các chất dinh dưỡng khác như
tinh bột, đạm. Năng lượng do rau trái cung cấp chỉ đủ dùng cho cơ thể mà không
có dư thừa để tích trữ dưới dạng mỡ béo.
-
Rau trái có nhiều chất xơ với rất ít
calori, làm cho người ăn mau no nên không ăn quá nhiều.
3- Ít bị rối loạn tiêu
hóa.
Ăn rau trái đã được chứng minh là rất tốt để
không bị táo bón và bị bệnh chi nang ruột (diverticulosis) với các túi nhỏ lồi
ra ở niêm mạc ruột. Nhà nghiên cứu J. S. Gear nhận thấy chỉ có 12% người ăn chay bị bệnh này trong khi tỷ lệ
mắc bệnh này ở người không ăn chay là 33%. Lý do là chất xơ trong rau trái hút
nhiều nước, giúp cho phân lớn, mềm, dễ
dàng cho việc đại tiện, đồng thời lại
kéo theo chất cặn bã độc trong ruột già để thải ra ngoài.
Nhưng cũng xin lưu ý là nếu
đột nhiên tăng lượng chất xơ lên quá nhiều trong chế độ ăn sẽ có thể đưa tới tắc
ruột.
4- Giảm nguy cơ
bị cao huyết áp.
Huyết áp cao có thể đưa tới
bệnh tim, tai biến động mạch não, suy thận.
Các chuyên gia dinh dưỡng F.M. Sacks và B.
Armstrong nhận thấy người ăn chay có huyết áp thấp hơn người không ăn chay.
Một chuyên gia dinh dưỡng
khác thấy ăn chay cũng có thể làm giảm huyết áp ở người đang bị bệnh cao huyết
áp. Hiện tượng này được giải thích là có thể do ăn chay người ta ít mập béo hoặc
do ăn rau trái có ít muối, hoặc cũng có thể do người ăn chay thường có nếp sống
điều độ, lành mạnh hơn.
5- Sỏi túi
mật.
Thành phần hóa học của sạn
túi mật là cholesterol, mật và muối calci .Các sạn này được tạo ra trong túi mật
và gây đau cho người bệnh.
Nghiên cứu ở một nhóm 750
phụ nữ, người ta thấy nhóm ăn chay chỉ có 12% bị sỏi túi mật, trong khi đó nhóm
không ăn chay tỷ lệ lên tới 25%.
Các nhà nghiên cứu giải
thích là người ăn chay tương đối ít béo mỡ hơn, thực phẩm của họ ít cholesterol
và nhiều chất xơ, tất cả đều giúp giảm nguy cơ sỏi túi mật.
6- Giảm
nguy cơ loãng xương.
Loãng xương gây ra do mất
khoáng calci trong xương, làm cho xương trở nên giòn, dễ gẫy. Bệnh thường thấy ở
nữ giới vào thời kỳ mãn kinh.
Kết quả nghiên cứu của
A.G. Marsh công bố năm 1988 cho biết là sự mất calci ở người ăn chay ít xẩy ra
hơn ở người không ăn chay. Theo Marsh, chất đạm động vật có nhiều sulphur, chất
này làm tăng độ acid trong máu, đưa đến tăng lượng calci thải ra trong nước tiểu,
do đó làm giảm calci trong xương.
Khoa học gia B.J. Abelow
nhận thấy hiện tượng gẫy xương hông do
loãng xương thường xẩy ra ở dân chúng thuộc các quốc gia ăn nhiều thịt động vật.
7- Giảm
nguy cơ mắc bệnh ung Thư.
Đã có nhiều chứng minh là
chế độ ăn uống có nhiều liên hệ nhân quả với các loại ung thư . Tỷ lệ mắc bệnh
ung thư ở người ăn thịt động vật cao hơn
so với ở những người ăn nhiều rau trái hoặc ăn chay. Tỷ lệ tử vong vì ung thư
cũng cao hơn ở người ăn nhiều thịt đỏ. (1)
(1)
Thịt đỏ là các loại thịt heo, bò, cừu
...có màu đỏ, khác với thịt trắng là các loại thịt gà, vịt...
Giáo sư Tim Byers thuộc
trường Đại học Colorado ở Denver cho biết: “ Nhiều luận cứ khoa học cho rằng
trái cây và rau là những thành phần có khả năng bảo vệ cơ thể đối với tất cả bệnh
ung thư tiêu hóa và các ung thư do hút thuốc lá gây ra”.
Một nghiên cứu của P.
Willet năm được công bố 1990 với đối tượng nghiên cứu là trên 88.000 phụ nữ tuổi
từ 34 tới 59 cho thấy là nhóm phụ nữ ăn nhiều thịt đỏ bị ung thư ruột già gấp
đôi so với nhóm người chỉ ăn thịt đỏ một lần trong tháng và tỷ lệ này càng thấp
hơn nữa ở những người ăn chay. Lý do có thể vì thức ăn chay có nhiều chất xơ,
ít chất béo bão hòa. Một lý do nữa có thể là người ăn chay có lượng acid mật thấp hơn ở người ăn nhiều thịt và acid này là
đã bị coi như một trong nhiều chất có thể đưa tới nguy cơ bị ung thư.
Bệnh ung thư vú cũng ít hơn ở những phụ nữ ăn
chay. Lý do là rau trái làm thay đổi lượng kích thích tố nữ estrogen trong máu
và làm thiếu nữ chậm có kinh lần đầu, và sự trễ kinh lần đầu này đã được coi
như là có thể làm giảm nguy cơ ung thư vú.
Nhà nghiên cứu P. K.
Mills cũng nhận thấy là ung thư nhiếp tuyến và tụy tạng ít hơn ở nhóm người ăn
rau, trái cây.
Những điều
người ăn chay cần lưu ý.
Một người khỏe mạnh bình
thường và ăn chay với một chế độ dinh dưỡng cân bằng thì sẽ không có vấn đề gì
về sức khỏe. Nhưng đối với những nguoì ăn chay thuần túy, nếu không có sự quan
tâm đúng mức đến thực đơn hàng ngày, sẽ có nguy cơ thiếu sót một vài chất dinh
dưỡng.
Cần lưu ý là nhu cầu của cơ thể về chất đạm khá phức tạp, không phải chỉ là thịt với cá, mà còn ở hơn hai chục amino acid trong đócó 11 thứ được coi như cần thiết vì cơ thể không thể tổng hợp được, phải được cung cấp trực tiếp từ thức ăn. Thực phẩm động vật có đủ các amino acid, trong khi đó rau trái các loại lại không có đủ ngoại trừ đậu nành. Thành ra người ăn chay cần lưu ý tới tính chất quý giá này của đậu nành nói riêng, và tất cả các loại đậu, hạt có nhiều chất đạm nói chung, vì chúng đều có thể dùng thay thế cho thịt, cá.
Người ăn chay có thể cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho cơ thể bằng cách pha trộn các loại rau, trái, hạt, củ với nhau trong bữa ăn hằng ngày. Thí dụ, hạt ngũ cốc thiếu lysine nhưng nhiều methionine thì ta có thể ăn thêm các loại đậu có nhiều lysine, ít methionine.
Một điều khác cần lưu ý là chất đạm thực vật thường có tỷ lệ hấp thụ thấp hơn chất đạm động vật, cho nên người ăn chay cần tiêu thụ một số lượng nhiều hơn. Thí dụ, một người nặng 70 kí cần 54g chất đạm mỗi ngày, để đáp ứng nhu cầu này, người ăn chay cần ăn vào nhiều hơn 25%, tức là khoảng 68 g chất đạm. Trẻ em đang tăng trưởng, phụ nữ có thai hoặc cho con bú sữa cần nhiều hơn nữa.
Calci cần thiết cho sự
tăng trưởng xương và răng, cho sự đông máu, truyền tín hiệu thần kinh và sự co
duỗi của bắp thịt. Calci có nhiều trong sữa, bơ, pho mát, cá trích, cá hồi khi
ăn cả xương. Người ăn chay thuần túy cần ăn nhiều loại rau có lá mầu xanh đậm
và các loại thực phẩm có bổ sung calci.
Sắt là một thành phần của huyết cầu tố và các men cần cho sự chuyển hóa thực phẩm. Sắt có nhiều trong gan động vật, thịt bò, thịt gà, tôm cá. Thực phẩm thực vật có nhiều sắt là đậu phụ, các loại hạt, lá rau có mầu xanh đậm, nước trái mận khô (prune), vỏ khoai tây...
Kẽm cần thiết trong các
men để chuyển hóa chất đạm, cho cơ quan sinh dục, cho sự miễn dịch. Kẽm có nhiều
trong tôm, gan, thịt bò, thịt gà, lòng đỏ trứng, rau trái như các loại hạt...
Trường hợp đặc
biệt
Có hai trường hợp mà người
ăn chay cần phải lưu ý. Đó là phụ nữ đang thai hoặc đang cho con bú sữa mẹ và
trẻ em đang thời kỳ tăng trưởng.
1-Phụ nữ
mang thai hoặc đang cho con bú sữa mẹ.
Ăn chay thuần túy thường
phải đặc biệt lưu ý cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho những người mẹ này. Mỗi ngày, phụ nữ mang
thai cần nhiều hơn mức bình thường 300 calori, và nếu đang cho con bú thì cần
nhiều hơn mức bình thường 500 calori. Nhu cầu về chất đạm cũng tăng thêm khoảng
10 đến 15g mỗi ngày. Như vậy, nếu dùng
thêm sữa thì có đủ số chất đạm, còn nếu ăn chay thuần túy rau trái thì nên chú
ý dùng thêm các thưc phẩm từ đậu nành, vì loại đậu này có đủ các chất đạm như thịt động vật. Ngoài ra, phụ nữ
mang thai cũng cần uống thêm Sắt, Calci,
kẽm, các sinh tố D và B12.
2- Trẻ em
đang thời kỳ tăng trưởng
Trẻ em đang tuổi tăng trưởng
cần được cung cấp đủ số năng lượng. Vì thế, nếu ăn chay thuần túy thì phải lưu
ý cung cấp đuủ số năng lượng cũng như các chất dinh dưỡng.
Một điểm đáng lưu ý nữa
là các em có bao tử chưa phát triển hoàn chỉnh, nên bữa ăn no của các em thường
vẫn chưa cung cấp đủ nhu cầu năng lượng và dinh dưỡng. Chẳng hạn như, một bát đậu
làm các em đầy bụng chỉ cung cấp được chừng 240 calori. Do đó, trẻ em ăn chay
nên uống thêm sữa- một ly sữa cung cấp thêm cho các em khoảng 150 calori. các
thực phẩm nhiều đạm và chất béo như đậu nành, đậu xanh, đậu phọng...cũng cần được
lưu ý bổ sung thường xuyên vào thực đơn của các em. Cuối cùng, các bậc cha mẹ
muốn con ăn chay nên tham khảo ý kiến các chuyên viên dinh dưỡng để có thể cung
cấp một chế độ ăn uống đấy đủ và hợp lý
cho trẻ.
Kết luận
Như đã nói, ăn chay hiện
bây giờ là một khuynh hướng phổ biến, được
rất nhiều người ủng hộ vì nhiều lý do khác nhau. Tuy nhiên, một chế độ ăn chay
cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho cơ thể là một bài toán không dễ giải quyết, mà cần
có sự quan tâm thích hợp cũng như những hiểu biết đầy đủ. Do đó, việc tham khảo
các chuyên viên dinh dưỡng khi có nghi ngờ là điều cần thiết.
Theo ông John Vanderveen,
Giám Đốc Cơ quan Thực Dược Phẩm Hoa Kỳ thì:
“ Việc giới hạn chế độ ăn uống sẽ làm khó khăn
hơn cho việc cung cấp đủ chất dinh dưỡng cần thiết. Do đó. để được khỏe mạnh,
người ăn chay cần phải có kế hoạch quy mô, chính xác để cung cấp các chất dinh
dưỡng cần thiết cho cơ thể ”.
Tổ chức American Dietetic
Association khuyên người ăn chay nên làm
các điều sau đây:
1- Tham khảo
các chuyên gia dinh dưỡng về vấn đề ăn uống trong các trường hợp
đặc biệt, nhất là khi có thai, nuôi con sữa mẹ, hồi phục sau cơn bệnh hoặc trẻ
em đang thời kỳ tăng trưởng.
2- Giảm thiểu
tiêu thụ các thức ăn cung
cấp nhiều năng lượng nhưng ít bổ dưỡng.
3- Ăn nhiều
loại hạt , đậu, trái cây, rau khác nhau.
4- Nếu dùng thêm trứng, sữa
thì nên lựa loại sữa ít chất béo.
5- Phụ nữ có thai nên
dùng thêm sắt và folate
6-Trẻ em cần tăng cường
thêm chất đạm, sinh tố D, calci, sắt, kẽm....
7- Cho con bú sữa mẹ cân
bổ sung nhiều chất đạm, sinh tố D và calci.
Nếu thực hiện được các hướng
dẫn trên đây thì người ăn chay có thể loại bỏ
được những quan điểm sai lầm từ trước vẫn cho rằng ăn chay sẽ thiếu dinh
dưỡng, chẳng hạn như ăn chay sẽ thiếu chất
đạm, thiếu sinh tố D, B 12, thiếu calci, sắt, kẽm...Thực tế đã chứng tỏ rằng những
người ăn chay biết cân bằng dinh dưỡng còn khỏe mạnh và ít bệnh tật hơn cả những
người ăn nhiều thịt, cá.
Bác sĩ Nguyễn Ý Đức
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét