Thứ Hai, 5 tháng 12, 2016

Bảo quản trứng ở “cửa” tủ lạnh: Sai lầm chết người mà ta mắc bấy lâu nay

Bảo  quản  trứng  ở  “cửa”  tủ  lạnh:
 Sai  lầm  chết  người  mà  ta  mắc  bấy  lâu  nay
(cđtg)


Trứng là thực phẩm vô cùng quen thuộc trong tủ lạnh của nhiều gia đình bởi nó chứa rất nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe, bên cạnh đó đây còn là nguồn nguyên liệu vô cùng linh động để bạn có thể chế biến nên nhiều món ăn ngon, hấp dẫn cho bữa ăn hàng ngày.

 Tuy nhiên, trứng chỉ phát huy tối ưu công dụng và đảm bảo dưỡng chất khi được bảo quản đúng cách, nhưng thực tế chúng ta đều mắc sai lầm về cách bảo quản trứng mà không hề hay biết.
Mua trứng về chúng ta thường cho vào ngay các khay đựng chuyên dụng ở góc trên cửa tủ lạnh, nhưng điều này có giúp bảo quản trứng?

Trứng là một thực phẩm chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, có thể kể ra như chất khoáng như sắt, kẽm, đồng, mangan, iod… tập trung hầu hết trong lòng đỏ. Lòng đỏ trứng có cả các vitamin tan trong nước (B1, B6) và vitamin tan trong dầu (Vitamin A, D, K).

Trong lòng trắng trứng chỉ có một ít vitamin tan trong nước (B2, B6). Cả trong lòng đỏ và lòng trắng trứng đều có chất biotin. Biotin là vitamin B8, tham gia vào chu trình sản xuất năng lượng để đáp ứng nhu cầu của cơ thể.
Trứng khá lành tính và phù hợp với nhiều người, nhiều lứa tuổi. Hơn nữa trứng là một món ăn ngon, dễ chế biến chính vì thế rất được lòng các chị em nội trợ.

Và thói quen của chúng ta thường mua trứng về để dành dùng dần, mà cách bảo quản quen thuộc nhất chính là bỏ trứng vào các khay thiết kế sẵn trên cánh cửa tủ lạnh.
Tuy nhiên, đây là cách bảo quản trứng sai lầm, gây hại không nhỏ đến sức khỏe.

1. Vì sao không nên bảo quản trứng ở cửa tủ lạnh?


 Một số hãng tủ lạnh thường thiết kế sẵn ngăn sắp trứng ngay cửa mở và như một thói quen, ta mặc định bảo quản trứng tại vị trí đó là tốt nhất nhưng hoàn toàn sai lầm.

Giải thích cho việc này, các chuyên gia dinh dưỡng học nhận định, vị trí cánh cửa tủ lạnh là nơi nhiệt độ thay đổi thất thường do thường xuyên đóng mở.
Chính vì thế, trứng bảo quản tại đây sẽ nhanh hư hỏng hơn do nhiệt độ thay đổi thất thường.
Mặt khác, tác động mỗi lần mở cửa sẽ làm trứng bị rung lắc, ảnh hưởng đến các chất dinh dưỡng có trong trứng.

Một lưu ý khác là, khi lấy trứng ra khỏi tủ thì phải dùng ngay, không để trứng trở lại nhiệt độ thường sau đó cất lại vào tủ lạnh. Điều này khiến hơi nước thấm ngược lại vào trong trứng, làm biến đổi các chất dinh dưỡng.

2. Bảo quản trứng thế nào là đúng cách?
 Lựa chọn trứng đúng cách để bảo quản trứng tươi lâu
Để trứng đảm bảo tươi ngon, giữ được lâu khi sử dụng thì việc lựa chọn trứng đóng vai trò quan trọng đầu tiên, chính vì vậy bạn cần lưu ý: Lựa chọn trứng tươi, màu trắng hồng tự nhiên, cầm quả trứng lên lắc nhẹ thấy “chắc”.



Dùng khăn ướt lau sạch trước khi bảo quản trứng gà
Nhiều người có thói quen cho trứng vào chậu nước, rửa sạch rồi mang đi bảo quản nhưng làm như thế là không nên. Tốt nhất bạn dùng 1 cái khăn bông mềm, ướt rồi lau kỹ từng quả trứng vừa giúp loại bỏ bụi, bẩn bám trên trứng, làm sạch trứng lại vừa giúp bảo quản trứng tươi lâu hơn.

Cách bảo quản trứng
– Rửa sạch trứng trước khi cất vào ngăn mát tủ lạnh.
– Để trứng trong khay cố định và đặt sâu vào lòng ngăn mát để ổn định nhiệt độ, tránh gây hỏng hoặc làm mất chất dinh dưỡng của trứng.
– Đặt quả trứng theo vị trí đầu nhỏ bên dưới, đầu to bên trên để tránh lòng đỏ bám dính vào vỏ.



– Nhiệt độ tốt nhất trong tủ để bảo quản trứng là 0 – 6 độ.
– Trứng có thể bảo quản trong tủ lạnh từ 4-6 tuần.
Một chế phẩm khác cũng được các chuyên gia khuyến cáo không nên bảo quản ở cửa tủ đó chính là sữa tươi.
Vì nhiệt độ thất thường cũng dễ khiến sửa biến chất và nhanh hư. Thay vào đó bạn hãy để cảnh cửa tủ giúp mình bảo quản những chai gia vị như tương cà, tương ớt, nước ngọt…


Nguồn: Sưu tầm

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét