Bảo quản trứng ở “cửa” tủ lạnh:
Sai lầm chết người mà ta mắc bấy lâu nay
(cđtg)
Trứng là thực phẩm vô
cùng quen thuộc trong tủ lạnh của nhiều gia đình bởi nó chứa rất nhiều dưỡng chất
tốt cho sức khỏe, bên cạnh đó đây còn là nguồn nguyên liệu vô cùng linh động để
bạn có thể chế biến nên nhiều món ăn ngon, hấp dẫn cho bữa ăn hàng ngày.
Tuy nhiên, trứng chỉ phát
huy tối ưu công dụng và đảm bảo dưỡng chất khi được bảo quản đúng cách, nhưng
thực tế chúng ta đều mắc sai lầm về cách bảo quản trứng mà không hề hay biết.
Mua trứng về chúng ta thường
cho vào ngay các khay đựng chuyên dụng ở góc trên cửa tủ lạnh, nhưng điều này
có giúp bảo quản trứng?
Trứng là một thực phẩm chứa
rất nhiều chất dinh dưỡng, có thể kể ra như chất khoáng như sắt, kẽm, đồng,
mangan, iod… tập trung hầu hết trong lòng đỏ. Lòng đỏ trứng có cả các vitamin
tan trong nước (B1, B6) và vitamin tan trong dầu (Vitamin A, D, K).
Trong lòng trắng trứng chỉ
có một ít vitamin tan trong nước (B2, B6). Cả trong lòng đỏ và lòng trắng trứng
đều có chất biotin. Biotin là vitamin B8, tham gia vào chu trình sản xuất năng
lượng để đáp ứng nhu cầu của cơ thể.
Trứng khá lành tính và
phù hợp với nhiều người, nhiều lứa tuổi. Hơn nữa trứng là một món ăn ngon, dễ
chế biến chính vì thế rất được lòng các chị em nội trợ.
Và thói quen của chúng ta
thường mua trứng về để dành dùng dần, mà cách bảo quản quen thuộc nhất chính là
bỏ trứng vào các khay thiết kế sẵn trên cánh cửa tủ lạnh.
Tuy nhiên, đây là cách bảo
quản trứng sai lầm, gây hại không nhỏ đến sức khỏe.
1. Vì sao không nên bảo
quản trứng ở cửa tủ lạnh?
Một số hãng tủ lạnh thường
thiết kế sẵn ngăn sắp trứng ngay cửa mở và như một thói quen, ta mặc định bảo
quản trứng tại vị trí đó là tốt nhất nhưng hoàn toàn sai lầm.
Giải thích cho việc này,
các chuyên gia dinh dưỡng học nhận định, vị trí cánh cửa tủ lạnh là nơi nhiệt độ
thay đổi thất thường do thường xuyên đóng mở.
Chính vì thế, trứng bảo
quản tại đây sẽ nhanh hư hỏng hơn do nhiệt độ thay đổi thất thường.
Mặt khác, tác động mỗi lần
mở cửa sẽ làm trứng bị rung lắc, ảnh hưởng đến các chất dinh dưỡng có trong trứng.
Một lưu ý khác là, khi lấy
trứng ra khỏi tủ thì phải dùng ngay, không để trứng trở lại nhiệt độ thường sau
đó cất lại vào tủ lạnh. Điều này khiến hơi nước thấm ngược lại vào trong trứng,
làm biến đổi các chất dinh dưỡng.
2. Bảo quản trứng thế nào
là đúng cách?
Lựa chọn trứng đúng cách
để bảo quản trứng tươi lâu
Để trứng đảm bảo tươi
ngon, giữ được lâu khi sử dụng thì việc lựa chọn trứng đóng vai trò quan trọng
đầu tiên, chính vì vậy bạn cần lưu ý: Lựa chọn trứng tươi, màu trắng hồng tự
nhiên, cầm quả trứng lên lắc nhẹ thấy “chắc”.
Dùng khăn ướt lau sạch
trước khi bảo quản trứng gà
Nhiều người có thói quen
cho trứng vào chậu nước, rửa sạch rồi mang đi bảo quản nhưng làm như thế là
không nên. Tốt nhất bạn dùng 1 cái khăn bông mềm, ướt rồi lau kỹ từng quả trứng
vừa giúp loại bỏ bụi, bẩn bám trên trứng, làm sạch trứng lại vừa giúp bảo quản
trứng tươi lâu hơn.
Cách bảo quản trứng
– Rửa sạch trứng trước
khi cất vào ngăn mát tủ lạnh.
– Để trứng trong khay cố
định và đặt sâu vào lòng ngăn mát để ổn định nhiệt độ, tránh gây hỏng hoặc làm
mất chất dinh dưỡng của trứng.
– Đặt quả trứng theo vị
trí đầu nhỏ bên dưới, đầu to bên trên để tránh lòng đỏ bám dính vào vỏ.
– Nhiệt độ tốt nhất trong
tủ để bảo quản trứng là 0 – 6 độ.
– Trứng có thể bảo quản
trong tủ lạnh từ 4-6 tuần.
Một chế phẩm khác cũng được
các chuyên gia khuyến cáo không nên bảo quản ở cửa tủ đó chính là sữa tươi.
Vì nhiệt độ thất thường
cũng dễ khiến sửa biến chất và nhanh hư. Thay vào đó bạn hãy để cảnh cửa tủ
giúp mình bảo quản những chai gia vị như tương cà, tương ớt, nước ngọt…
Nguồn: Sưu tầm
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét