VAI TRÒ CỦA DINH DƯỠNG
Bác
sĩ Nguyễn Ý Đức
Từ khoảng thế kỷ thứ V
trước Công nguyên, danh y Hy Lạp là Hippocrates đã chủ trương rằng, để phòng ngừa
và điều trị một số bệnh ta chỉ cần áp dụng những chế độ ăn uống cân bằng hợp lý
và sống hài hòa với thiên nhiên.
Ở Trung Hoa xưa kia,
ngoài việc triều chính, vua Hoàng Đế đã biết chỉ dẫn cho dân chúng về bệnh tật
cũng như cách sản xuất lương thực và sử dụng những món ăn thức uống có tác dụng
trị bệnh và có lợi cho sức khỏe.
Các vị danh y Tuệ Tĩnh, Hải
Thượng Lãn Ong của Việt Nam trước đây đều nhấn mạnh vai trò quan trọng của ẩm
thực trong việc ngăn ngừa và chữa trị một số bệnh. Hãy nghe lời khuyên sau đay
của danh y Tuệ Tĩnh:
“Muốn cho phủ tạng được
yên;
Bớt ăn mấy miếng, nhịn
thèm hơn đau”.
Hoặc:
“ Chết vì bội thực cũng
nhiều;
Ngờ đâu lại có người
nghèo chết no”.
Như vậy, có thể nói rằng
từ rất xa xưa các vị danh y trên khắp thế giới hầu như đều đã nhận biết được là
vấn đề dinh dưỡng có ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe con người, có thể giúp ta
phòng trị bệnh cũng như duy trì được một cuộc sống luôn khỏe mạnh.
Khái niệm
Nói một cách đơn giản và
dễ hiểu thì khoa Dinh Dưỡng là khoa học về dinh dưỡng. Tuy nhiên, cụ thể và chi
tiết hơn thì đây là bộ môn khoa học nghiên cứu về:
Thực phẩm và các chất
dinh dưỡng;
Tác dụng của chất dinh dưỡng
tới các điều kiện sức khỏe và bệnh tật củ cơ thể;
Tiến trình tiêu hóa thức
ăn, bao gồm từ lúc cơ thể tiếp nhận thực phẩm, chuyển vận qua hệ tiêu hóa để hấp
thụ các chất dinh dưỡng và loại bỏ phần cặn bã ra khỏi cơ thể.
Còn sự Dinh dưỡng là quá
trình trong đó thực phẩm được đưa vào cơ
thể và cách thức cơ thể sử dụng chất dinh dưỡng thu được từ những thức ăn đó
cho các nhu cầu của tế bào, cơ quan.
Mục đích của sự Dinh Dưỡng
Dinh dưỡng có ba mục đích
chính:
1- Tạo điều kiện thuận lợi
để cơ thể có sức khỏe tốt lành;
2-Phòng ngừa các bệnh
liên quan tới dinh dưỡng;
3-Khôi phục sức khỏe sau
thời kỳ bệnh tật, thương tích.
Người Anh có câu ngạn ngữ
rằng “You are what you eat” (Ăn ra sao thì người thế ấy”, đó cũng là nói lên tầm
quan trọng của vấn đề dinh dưỡng.
Thực phẩm ăn vào sẽ có ảnh
hưởng rất lớn tới sức khỏe của ta trong suốt các giai đoạn khác nhau của đời
người. Ăn uống không đúng với tình trạng sinh lý cơ thể sẽ có hậu quả xấu mà
đôi khi chỉ với một vài thay đổi nhỏ về dinh dưỡng cũng cải thiện sức khỏe rất
nhiều.
Cứ nhìn người Á Châu lấy
căn bản thức ăn là gạo, ít calcium, thường đều nhỏ con hơn dân Âu châu ăn lúa mỳ,
nhiều calcium.
Quan sát người Việt ta,
trước đây dân miền Bắc, miền Trung dinh dưỡng thiếu hụt nên cơ thể nhỏ hơn so với
người sanh trưởng ở miền Nam, gạo lúa dư thừa.
Con cháu chúng ta ở nước
ngoài, dinh dưỡng tốt nên cháu nào cũng to hớn hơn bố mẹ, ông bà.
Cho nên mỗi người cần có
một thói quen ăn uống lành mạnh. Nhiều người ý thức được việc đó nhưng ít người
thực hiện được. Vì thế, càng tìm hiểu nhiều về ích lợi cũng như tác hại của
dinh dưỡng với sức khỏe thì ta càng biết cách ăn uống sao cho thích hợp và có lợi
cho sức khỏe.
Các lời khuyên về phương
cách ăn uống thì nhiều và khác nhau nhưng mục đích đều hướng về sự bảo vệ sức
khỏe. Tuy nhiên cũng có người bối rối, không biết theo lời khuyên nào, nên tùy
hứng làm theo ý mình. Thế là người ta đã tạo ra một thói quen đôi khi xấu nhiều
hơn tốt. Do đó việc tập luyên thói quen tốt trong ăn uống đôi khi cũng không hẳn
là dễ dàng
Thói quen ăn uống cũng
thay đổi tùy chủng tộc, văn hóa, khả năng cung cầu, điều kiện tâm lý, nếp sống
cá nhân, sự hấp dẫn của món ăn, cách thức mời chào, quảng cáo của giới sản xuất.
Hầu hết các quốc gia đều
có đưa ra những tiêu chuẩn về dinh dưỡng cho người dân, quy định mức dinh dưỡng tối thiểu để cơ
thể tăng trưởng mạnh và phát triển trí óc
tốt đồng thời tránh được bệnh tật cũng như kéo dài tuổi thọ. Ngoài ra,
còn có các chương trình quốc gia hướng dẫn để người dân biết cách áp dụng những tiêu chuẩn ấy trong việc ăn uống
hàng ngày.
Chất
dinh dưỡng
Trước hết, cần có sự phân
biệt giữa thực phẩm hoặc thức ăn (Foods) với chất dinh dưỡng ( Nutrients).
Thực phẩm là nguồn cung cấp
chất dinh dưỡng. Thịt, cá, rau, trái cây, gạo đều là thực phẩm. Đa số thực phẩm
cần được nấu nướng, chế biến để trở thành món ăn.
Chất dinh dưỡng là những
chất nuôi sống cơ thể và có sẵn trong thực phẩm. Các chất này rất cần thiết cho
sự thành hình của bào thai, sự lớn của trẻ sơ sinh, sự tăng trưởng từ tuổi thơ
tới tuổi trưởng thành và duy trì sức khỏe cơ thể trong suốt cuộc đời.
Tình trạng cơ thể tùy thuộc
một phần lớn vào chế độ dinh dưỡng mà ta áp dụng.
Mỗi chất dinh dưỡng có một hoặc nhiều tác
dụng như:
Cung cấp năng lượng cho
các hoạt động của cơ thể;
Cung cấp nguyên liệu để cấu tạo và tu bổ các mô, tế bào;
Tham dự vào sự điều hòa
các sinh hoạt cơ thể.
Các nhà dinh dưỡng ước lượng
có tới vài chục chất dinh dưỡng khác nhau dưới dạng đơn thuần hoặc hỗn hợp, được
chia làm sáu nhóm chính: nhóm carbohydrat, nhóm chất đạm, nhóm chất béo, nhóm
sinh tố, nhóm khoáng chất, và nước.
Mỗi loại thực phẩm chứa một
số chất dinh dưỡng khác nhau, cho nên ta cần có chế độ ăn đa dạng mới có đủ các
chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.
Một chất dinh dưỡng được
coi là thiết yếu khi sự thiếu nó sẽ làm suy giảm một số chức năng của cơ thể. Nếu
chất này được bổ sung kịp thời trước khi tổn thương xẩy ra thì cơ thể sẽ trở lại
bình thường.
Ngoài chất bổ dưỡng, năng
lượng là nhu cầu kế tiếp mà chất dinh dưỡng phải cung cấp cho cơ thể.
Các nhóm chất đạm, chất
béo và carbohydrat đều cung cấp năng lưọng.
Các nhóm sinh tố, muối
khoáng và nước không cung cấp năng lượng
nhưng rất cần thiết cho các mục đích khác.
Ngoài ra trong thực phẩm
còn vài chất không được xem là dinh dưỡng nhưng lại cung cấp năng lượng. Đó là
các chất xơ, rượu, đường.
Một chế độ dinh dưỡng nhiều
về lượng và phẩm cũng chưa đủ để có một sức khỏe tốt nếu không có sự cân đối hợp
lý các thành phần dinh dưỡng. Trong cơ thể, các cơ quan luôn luôn hoạt động một
cách nhịp nhàng tương ứng, để sử dụng các chất dinh dưỡng khác nhau cho các nhu
cầu về năng lượng, kiến tạo cũng như tu bổ các mô tế bào sau khi bị thương
tích, bệnh tật.
Số lượng thực phẩm tiêu
thụ còn tùy thuộc các yếu tố xã hội, tâm lý, sinh học của con người. Tâm trạng
vui buồn đều có ảnh hưởng tới sự ăn uống và tiêu hóa chất dinh dưỡng. Các phản ứng
sinh hóa trong cơ thể cũng ảnh hưởng tới sự hấp thụ và chuyển hóa dinh dưỡng.
Tóm lại, chất dinh dưỡng
có thể làm ta mập hay gầy ốm, hoạt động nhanh nhẹn hay chậm chạp, sống vui khỏe
hay thường xuyên đau ốm...
Nghĩa là chất dinh dưỡng
có rất nhiều ảnh hưởng.
Nhu Cầu.
Một chế độ dinh dưỡng có
thể xem là:
a-Thỏa
đáng: khi cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho các hoạt động, chức
năng của cơ thể cũng như có dự trữ cho
nhu cầu cấp bách.
b-Không
đầy đủ: khi hấp thụ ít
hơn nhu cầu. Trong trường hợp này, cơ thể sẽ lấy nguyên liệu từ kho dự trữ để
nuôi dưỡng và tái tạo tế bào. Kho sẽ vơi dần dần nếu không được bổ sung.
Lấy ví dụ: hồng huyết cầu
chỉ sống khoảng 120 ngày, tế bào niêm mạc ống tiêu hóa cần được thay thế mỗi tuần
lễ. Tất cả đều cần có nguyên liệu từ chất dinh dưỡng. Nếu chỉ thiếu dinh dưỡng
trong thời gian ngắn, kho dự trữ có thể đáp ứng, nhưng nếu kéo dài lâu ngày sẽ
nảy sinh nhiều bệnh tật liên quan.
c-Quá
mức:
khi cung cấp chất dinh dưỡng nhiều hơn nhu cầu, sẽ tạo ra tình trạng dư thừa.
Chẳng hạn, sắt rất cần cho việc tạo huyết cầu tố, nhưng quá nhiều sẽ đưa tới
suy gan; Năng lượng thừa dư được cơ thể hấp thụ và chuyển sang dự trữ, quá nhiều
sẽ gây ra tình trạng béo phì.
Mọi người đều cần những
thành phần dinh dưỡng như nhau, bất kể tuổi tác, giới tính, chủng tộc, điều kiện sinh hoạt khác nhau. Tuy
nhiên về số lượng thì mỗi cơ thể đều có nhu cầu khác biệt.
Cơ thể càng to lớn thì
nhu cầu càng cao.
Một người hoạt động nhiều
chắc chắn cần nhiều thực phẩm hơn người sống tĩnh tại.
Khi ngủ nghỉ, nhu cầu
năng lượng giảm; khi cơ thể run vì lạnh thì cần thêm năng lượng để khỏi lạnh
cóng.
Thực phẩm sản xuất ra
năng lượng mà đơn vị đo cơ bản là calori (Cal).
Một calori là số năng lượng
đủ để làm tăng nhiệt độ của một gram nước lên 1ºC. Vì đơn vị calori quá nhỏ,
cho nên khi tính toán năng lượng người ta thường dùng kilocalorie (Kcal), tương
đương với 1000 calori. Mặc dù do thói
quen người ta vẫn gọi là calori nhưng trong dinh dưỡng nên hiểu là được dùng để
chỉ cho kilocalorie (Kcal).
Mức cung cấp năng lượng
của một vài nhóm thực phẩm tiêu biểu như sau:
1 gram carbohydrate cho 4
Kcal
1gram chất béo cho 9 Kcal
1 gram chất đạm cho 4
kcal
1 muổng canh đường cát trắng
tinh chế (khoảng 4 gr) cho 16 Kcal.
Một muổng canh dầu thực vật
(khoảng 5 gr) cho 45 Kcal.
Khẩu phần ăn phải phù hợp
với mỗi người, không gây cảm giác ngây ngất mệt mỏi vì ăn quá no nhưng cũng
không ăn quá ít, vì sẽ không cung cấp đủ dinh dưỡng cho hoạt động của cơ thể.
Thông thường, khi ăn con
người chỉ nhìn thấy món ăn mà không biết được mối tương quan giữa dinh dưỡng
trong bữa ăn với những điều kiện sức khỏe và bệnh tật của cơ thể. Vì vậy, nếu
có một hướng dẫn đúng đắn để lựa món ăn thích hợp với nhu cầu cơ thể là điều lý
tưởng và hữu hữu ích nhất.
Chế độ dinh dưỡng hợp lý
Lời khuyên chung của các
chuyên gia dinh dưỡng và y tế về sự ăn uống là chúng ta nên:
1-Ăn
nhiều loại thực phẩm khác nhau, vì mỗi loại có chất
dinh dưỡng mà loại khác không có.
Chẳng hạn sữa mẹ được coi
như gần hoàn hảo, nhưng lại có ít sắt và sinh tố D.
Sữa bò có nhiều đạm nhưng
rất ít sắt và không có chất xơ.
Thịt động vật có vú nhiều
đạm nhưng ít calci.
Trứng không có vitamin C
và có rất ít calci vì hầu hết nằm ở vỏ trứng.
Như vậy cần có chế độ ăn
đa dạng mới cung cấp đủ chất dinh dưỡng.
2-Duy
trì trọng lượng cơ thể ở mức trung bình. Để tránh tăng cân quá mức,
chỉ nên ăn đủ số năng lượng mà cơ thể cần.
3-Giảm
chất béo động vật bão hòa và cholesterol: lượng cholesterol ăn
vào mỗi ngày không quá 300mg; chất béo động vật bão hòa không chiếm tỷ lệ
quá 10% tồng số năng lượng được cung cấp mỗi ngày. Cho nên mọi người cần dùng dầu
thực vật với chất béo chưa bão hòa. Mức tiêu thụ chất béo nói chung không nên
quá 30% tổng số năng lượng mỗi ngày.
4-Giảm
thịt động vật có nhiều mỡ hoặc loại bỏ bớt mỡ khi ăn thịt;
ăn nhiều cá. Việc ăn thịt tự nó không có
hại cho người khỏe mạnh, nhưng ăn nhiều thịt thường kèm theo nhiều chất béo và
cung cấp nhiều năng lượng.
5-Dùng
sữa đã gạn bỏ bớt chất béo.
6-Ăn
thực phẩm có chất xơ và tinh bột.
7-Tránh
tiêu thụ quá nhiều đường tinh chế. Đường không gây bệnh tiểu
đường, bệnh tim như nhiều người vẫn lầm tưởng, nhưng vì có nhiều năng lượng nên dễ dẫn tới béo phì, một nguy cơ của bệnh
tiểu đường loại 2.
8-Giới
hạn muối không quá 2500 mg mỗi ngày để giảm thiểu rủi ro bị
cao huyết áp.
9-Hạn
chế rượu bia. Nếu không thể bỏ hẳn thì không nên quá
350 ml bia hoặc 150 ml rượu vang, rượu mạnh thì không quá 50ml, hai lần một
ngày đối với nam giới, một lần với phụ nữ..
Hậu quả của chế độ
dinh dưỡng sai.
Chế độ dinh dưỡng sai có
nguy cơ đưa tới một số bệnh tật. Sai có thể là quá dư, quá thiếu hoặc không cân
đối.
Thiếu
dinh dưỡng, cơ thể sẽ chậm phát triển, trí nhớ kém, sức đề kháng
bệnh tật của cơ thể giảm, cơ thể suy nhược và đưa tới giảm tuổi thọ.
Dinh
dưỡng dư thừa sẽ dẫn đến ác bệnh kinh niên, như bệnh tim, ung thư, cao huyết áp, tai biến
đông mạch não, tiểu đường. Ngoài ra còn có thể mắc phải những bệnh khác
như xơ gan, viêm túi ruột hoặc tai tai nạn,
tự tử do tiêu thụ nhiều rượu.
Dinh
dưỡng sai mà lại thiếu vận động cơ thể còn đưa tới nhiều ảnh hưởng
không tốt khác cho sức khỏe.
Dinh
dưỡng không đúng cũng gây ra tổn thương về nhiều phương diện
cho các thế hệ sau.
Nghệ
thuật ăn uống
Mục tiêu chính của ăn uống
là để có chất bổ dưỡng nuôi cơ thể, như các cụ ta vẫn nói “An để mà sống”.
Nhưng ăn uống cũng là cả một nghệ thuật và việc ăn uống trong cuộc sống còn đáp
ứng một số nhu cầu khác:
- Bữa ăn chung tạo ra sự
ràng buộc, gắn bó giữa con cái với cha me, giữa mọi người trong gia đình với
nhau.
- Phương thức ăn uống bộc
lộ nền văn hóa dân tộc, vì mỗi dân tộc đều có những quan niệm, hiểu biết, kinh
nghiệm khác nhau về ăn uống (văn hóa ẩm thực).
- Mời nhau ăn uống cũng là
một hình thức giao tế phổ biến ở mọi từng lớp, như các bữa ăn thân mật, tiệc
giao lưu hay những buổi chiêu đãi ngoại giao.
- Nấu ăn ngon cũng là một
nghệ thuật mang tính sáng tạo mà ai cũng có thể học hỏi ở từng mức độ khác
nhau.
- Mời nhau dự tiệc tại một
nhà hàng danh tiếng cũng chứng tỏ mình là người sành điệu, biết thưởng thức món
ăn.
- Ăn uống ngon cũng là một
sự hưởng thụ chính đáng trong cuộc sống. Việc ăn uống không chỉ là để nuôi dưỡng
cơ thể mà còn có thể mang lại niềm vui sống.
- Biết cách cất giữ thực
phẩm chứng tỏ mình là người lo xa, cẩn thận.
Ngoài ra, cũng có người lấy
sự ăn uống để hy vọng giải quyết các cảm xúc khó khăn, căng thẳng hoặc dùng sự
ăn uống để kiểm soát, kiềm chế người khác.
Tùy theo cảm nghĩ của
mình mà việc ăn uống trở thành hấp dẫn, ngon lành hoặc phải miễn cưỡng, ngồi ăn
cho xong bữa.
Người Việt ta vẫn có nhiều
quan niệm phổ biến về việc ăn uống, chẳng hạn như: thức ăn ngon phải hợp với thời
tiết trong năm (mùa nào thức đó); phải có chỗ ngồi ăn ngon chứ không phải bạ
đâu ngồi đó mà ăn (ăn có nơi, ngồi có chỗ); cần bạn bè tâm giao, biết thưởng thức
để cùng ăn và tạo một không khí vui vẻ thân mật thì món ăn càng ngon thêm.
Ăn đúng cách đòi hỏi sự
hiểu biết về thức ăn và nhu cầu của cơ thể trong các giai đoạn khác nhau của đời
người. Đặt thực phẩm đúng vị trí, hiểu tầm quan trọng của chúng rồi tạo ra danh
mục cung cấp dinh dưỡng cần thiết, tốt nhất cho cơ thể.
Vừa phải, cân đối, đa dạng
là những yêu cầu chung rất cần thiết để thỏa mãn nhu cầu năng lượng và mang lại
sức khỏe tốt.
Cần tuân theo việc ăn uống
điều độ, đúng giờ giấc, đúng cách thức. Thực hiện được như thế, lâu dần sẽ
thành thói quen tốt trong việc ăn uống.
Thói quen này cũng tùy
thuộc vào nhiều yếu tố như hiện trạng sức khỏe, hiểu biết về dinh dưỡng, tín
ngưỡng, tôn giáo, chủng tộc, trình độ giáo dục; nhề nghiệp, tình trạng kinh tế
cá nhân, sống ở thành thị hay thôn quê, ảnh hưởng từ bạn bè, hương vị, vẻ hấp dẫn
của món ăn và cách thức món ăn được quảng cáo.
Bác sĩ Nguyễn Ý Đức
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét