Những loại thực phẩm tốt cho người bị cảm lạnh
(cđtg)
Cảm lạnh là một bệnh truyền nhiễm do virus gây ra
(cđtg)
Cảm lạnh là một bệnh truyền nhiễm do virus gây ra
Chảy nước mũi, nghẹt mũi, đau họng, hắt hơi…
là những triệu chứng phổ biến của cảm lạnh. Không có loại siêu thực phẩm nào
giúp đánh bại các triệu chứng cảm lạnh nhanh chóng, song, có nhiều loại thực
phẩm và chất dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa và điều
trị cảm lạnh thông thường.
1. Cá mòi
1. Cá mòi
Cá mòi chứa hàm lượng cao chất béo omega-3
có thể giúp giảm nguy cơ bệnh tim và giảm bớt tình trạng viêm trong cơ thể.
Thêm vào đó, một nghiên cứu mới được xuất bản trên tạp chí Leukocyte Biology
cho thấy omega-3 cũng giúp tăng cường chức năng của các tế bào miễn dịch.
Cá mòi tốt cho người bị cảm lạnh
Cùng
1 khẩu phần là 2 ounce (tương đương 56,7gr) cá mòi có chứa đến 1.259 mgr
omega-3, trong khi với lượng tương tự, cá hồi vân có 905mgr, cá hồi có 840mgr
và cá ngừ đóng hộp có chứa 196mgr omega-3. Cá mòi cũng cung cấp nhiều chất dinh
dưỡng quan trọng khác giúp hệ miễn dịch vận hành hiệu quả là protein, calci, vitamin D…
2. Ớt chuông
Một
trong những loại thực phẩm chứa nhiều vitamin C tốt cho người bị cảm lạnh là ớt
chuông. 1 quả ớt chuông cung cấp đến 568% nhu cầu vitamin C cơ thể cần hàng
ngày. Vitamin C đã được tách ra từ những năm 1930 để điều trị nhiễm trùng đường hô hấp.
Kể từ đó, các nghiên cứu chỉ ra rằng uống vitamin C không chỉ giúp ngăn ngừa
cảm lạnh mà còn đóng vai trò quan trọng trong việc giảm các triệu chứng cảm
lạnh.
Ớt chuông chứa lượng vitamin C gấp 5 lần nhu cầu hàng ngày của
cơ thể
“Các
nghiên cứu cho thấy việc bổ sung vitamin C thường xuyên ở mức cao hơn giá trị
hàng ngày có thể giúp giảm bớt triệu chứng và mức độ nghiêm trọng của cảm
lạnh”, theo chuyên gia dinh dưỡng Jackie Newgent. Thêm vào đó, nghiên
cứu cho thấy bổ sung vitamin C có thể giúp thúc đẩy hệ miễn dịch ở người già,
người hút thuốc, vận động viên và trẻ em.
3.
Nấm
Lượng
selen suy giảm trong cơ thể có thể làm tăng nguy cơ cảm lạnh. Nấm rất giàu
vitamin B, selen, chất chống oxy hóa giúp tăng cường hoạt động của hệ miễn
dịch. “Nấm có tác dụng kháng virus, ăn nhiều nấm có thể giúp tăng cường
quá trình sản xuất các
tế bào giúp chống lại nhiễm trùng”, Jackie Newgent bổ sung.
Nấm có tác dụng kháng virus hiệu quả
Ngoài ra, các loại
vitamin B có trong nấm (như niacin và thiamin) giúp tăng cường hoạt động của hệ
miễn dịch.
4. Rượu
Uống
rượu khi đang bị bệnh không giúp tiêu diệt virus gây cảm lạnh. Trên thực tế,
uống rượu khi bị cảm lạnh có thể khiến triệu chứng mất nước trở nên trầm trọng
hơn, thậm chí tương tác với một số loại thuốc nhất định,
Uống rượu điều độ giúp giảm nguy cơ cảm lạnh
Tuy
nhiên, uống rượu điều độ có thể giúp bạn ít có nguy cơ mắc bệnh hơn. “Một số
nghiên cứu cho thấy việc uống đồ uống có cồn thường xuyên và đều đặn có thể
giúp giảm bớt nguy cơ mắc các bệnh cảm lạnh thông thường”, theo chuyên gia
dinh dưỡng Jackie Newgent. Uống rượu vừa phải là uống khoảng 1 ly/ngày với phụ nữ và
khoảng 2 ly/ngày với nam giới.
5.
Súp gà
Nhiều
bằng chứng khoa học cho thấy ăn súp gà giúp chữa các bệnh cảm lạnh thông
thường. Súp gà có thể giúp dưỡng ẩm, tiêu đờm và làm dịu triệu chứng đau cổ
họng. Thêm vào đó, một nghiên cứu tiến hành tại Đại học Trung tâm Y tế Nebraska
(Mỹ) nhận thấy nước dùng, rau và thịt gà trong các món súp được thử nghiệm có
đặc tính chống viêm. Các nhà khoa học đã nhận thấy, lượng tế bào bạch cầu đã
giảm bớt sau khi ăn súp gà.
Ăn súp gà giúp giảm nguy cơ cảm lạnh
Những
nguyên liệu được sử dụng để làm súp gà trong nghiên cứu bao gồm thịt gà, hành
tây, khoai lang, củ cải, cà rốt, cần tây, rau mùi, muối và hạt tiêu.
6.
Trái cây có múi
Các
loại trái cây có múi chứa nhiều vitamin C, nên ăn chúng thường xuyên có thể
giúp tăng cường hệ miễn dịch. Một quả cam cỡ vừa có thể cung cấp 117% lượng
vitamin C cơ thể cần hàng ngày. Chất chống oxy hóa như vitamin C giúp tăng
cường hệ miễn dịch bằng cách chống lại các gốc tự do gây tổn hại tế bào.
Cam và vỏ cam đều tốt cho người bị cảm lạnh
Ngoài
ra, hợp chất tự nhiên được tìm thấy trong vỏ trái cây họ cam quýt – limonene
cũng có công dụng tiềm năng trong việc điều trị viêm phế quản. Dữ liệu sơ bộ
cũng cho thấy limonene có thể giúp phòng chống ung thư và
hỗ trợ giảm cân.
7.
Gừng
Trong
lịch sử hơn 2.000 năm của Đông y học, gừng đã được coi là phương thuốc giúp
ngăn ngừa và chữa trị nhiều tình trạng sức khỏe.
Gừng giúp ngăn ngừa cảm lạnh
“Gừng
đã được coi là phương pháp chữa trị cảm lạnh hàng ngàn năm ở Nhật Bản, Trung
Quốc và Ấn Độ. Trà gừng hữu ích trong việc chữa trị cảm nhẹ, đồng thời giúp
giảm triệu chứng buồn nôn. Thêm vào đó, uống 1 tách trà gừng tươi với mật
ong và nước chanh cũng giúp tiêu đờm, giảm khó chịu và buồn nôn”, theo
chuyên gia dinh dưỡng Caroline Kaufman.
Hoài Thương H+ (Theo Livestrong.com)
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét