Hãy dừng ăn bánh mỳ nếu cơ thể có dấu hiệu sau đây
(Ngày
13 Tháng 8, 2017)
GiadinhNet
– Nghèo dinh dưỡng nhưng gây tăng cân, chứa quá nhiều muối… là những hạn chế
lớn nhất của món bánh mỳ với sức khỏe.
Bánh mỳ là thực phẩm rất phổ biến trong bữa sáng
của mỗi gia đình vì ở một góc độ nào đó, chúng khá tốt cho sức khỏe.
Tuy nhiên theo các
chuyên gia dinh dưỡng, nếu như các loại thực phẩm khác chứa nhiều dưỡng chất
thì bánh mì và những sản phẩm chế biến từ bánh mì thường không cung cấp đủ chất
dinh dưỡng cho cơ thể. Ngoài ra, các loại bánh mỳ, nhất là bánh đóng gói từ
siêu thị, chứa rất nhiều muối. Khi ăn thường xuyên, lượng natri trong cơ thể sẽ
tăng đáng kể, gây ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe.
Vì vậy với những người
có dấu hiệu sau đây tốt nhất nên dừng ăn bánh mỳ:
Người muốn giảm cân
Nhiều người lầm tưởng,
ăn bánh mỳ giúp giảm cân. Nhưng thực tế, bánh mỳ chứa nhiều calo, tinh bột. Các
chất muối, đường tinh luyện và chất bảo quản chứa trong bánh mì khi ăn vào dễ
chuyển đổi thành chất béo tích trữ trong cơ thể khiến bạn tăng cân nhanh chóng
mà không kiểm soát được.
Người tiêu hóa kém, táo bón
Bánh mì có gluten gây
khó tiêu. Do đó, mọi người thường xuyên ăn bánh mì sẽ bị táo bón và các rối
loạn dạ dày khác, đặc biệt là người già và trẻ em. Do vậy, các chuyên gia dinh
dưỡng khuyên người bệnh không nên ăn bánh mì. Những tác hại của việc ăn bánh mì
hàng ngày có thể không xuất hiện trong một hoặc hai ngày, nhưng có thể gây rối
loạn nghiêm trọng về sau. Vì vậy, không nên ăn bánh mì một cách thường xuyên mà
hãy thay đổi các món ăn liên tục.
Người bị tim mạch, tiểu đường
Trong bánh mỳ có chứa
một loại cholesterol xấu và hàm lượng tinh bột cao khiến cơ thể dễ tích tụ
nhiều mỡ thừa, từ đó lượng đường trong cơ thể tăng cao, không những thế hàm
lượng muối trong bánh mì quá lớn gây ảnh hưởng đến tim mạch, tăng nguy cơ mắc
bệnh cao huyết áp và bệnh tiểu đường trầm trọng hơn. Vậy nên, để đảm bảo sức
khỏe của mình, những người có tiền sử bệnh về tiểu đường, tim mạch và cao huyết
áp tuyệt đối không nên ăn bánh mỳ.
Người bị bệnh thận
Nhóm khoa học gia thuộc
Viện nghiên cứu dược Milan (Ý) phát hiện nếu ăn nhiều ngũ cốc, đặc biệt là bánh
mì, có thể làm tăng nguy cơ ung thư biểu mô tế bào thận (RCC). Đây là loại ung
thư phổ biến trong các loại ung thư thận.
Trên thực tế, bánh mỳ
thường chứa nhiều muốn, đặc biệt khi ăn bánh mì dưới dạng hamburger, pizza hay
sandwich có nghĩa là bạn đang nạp 1 lượng muối vượt mức vào cơ thể bạn.
Bảo quản bánh mỳ đúng cách
-
Bánh mỳ để lâu sẽ bị cứng và khô. Muốn giữ mềm, nên dùng giấy dầu hay bao
nylon, gói thật chặt bên trong có để một cục đường rồi để vào chỗ mát. Làm như
thế này bánh mì bảo quản 2 đến 3 ngày cũng vẫn còn thơm ngon.
-
Muốn giữ bánh mỳ được giòn, bạn có thể để vài lát khoai tây hoặc cọng rau cần vào,
thắt chặt miệng túi. Rau cần sẽ hút hết hơi ẩm trong bánh, giúp bánh được giòn
lâu hơn.
-
Nếu bạn cần phải giữ bánh mì lâu hơn nữa, hãy cho bánh vào trong những bao
nylon bọc kín rồi để vào ngăn đá tủ lạnh. Đảm bảo bánh mì của bạn vẫn rất thơm
ngon trong cả tháng khi nướng lại.
Lưu
ý, không bảo quản bánh mỳ trong tủ lạnh vì sẽ bị khô và cứng rất nhanh.
M.H (th)
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét