Những thực phẩm cực tốt nhưng tuyệt đối không dùng khi uống thuốc
(Ngày 22 Tháng 3,
2017-giagdinh,net)
GiadinhNet – Rất nhiều thực phẩm giàu dinh
dưỡng, thích hợp để bồi bổ cơ thể, nhưng lại hoàn toàn không thích hợp nếu như
đang dùng thuốc.
Nước cam
Nước cam chứa nhiều
vitamin C nên từ lâu đã được biết đến là loại thức uống giúp tăng cường hệ miễn
dịch mỗi khi bị ốm. Tuy nhiên, với người ốm nếu bồi bổ nước cam gần với thời
gian uống kháng sinh thì sẽ làm giảm tác dụng của thuốc. Trong nước cam chứa
axit nên có thể làm hỏng cấu trúc hoá học của các thuốc, làm giảm sức mạnh diệt
khuẩn của thuốc. Vì vậy, uống nước cam khi đang dùng thuốc sẽ khiến bệnh nhân
có nguy cơ bị nhiễm khuẩn kéo dài.
Sữa và các sản phẩm từ sữa
Trong thời gian uống
thuốc kháng sinh, cần tạm kiêng hoặc hạn chế tối đa thói quen sử dụng sữa và
các sản phẩm chế biến từ sữa (phô mai, sữa chua…). Bởi vì canxi trong sữa phản
ứng với thuốc kháng sinh, tạo ra muối canxi không tan trong nước. Hệ quả: Thuốc
chỉ được hấp thụ một phần qua hệ tiêu hóa hoặc hoàn toàn bị đào thải và hiệu
quả bị suy giảm đáng kể hoặc thậm chí không có. Vì vậy, tốt nhất là bạn nên đợi
ít nhất 4 giờ sau khi uống thuốc rồi mới dùng đồ uống giàu canxi.
Cà phê
Cà phê cũng là món
được khuyên không nên dùng khi uống thuốc, nhất là với các loại thuốc kháng
sinh, thuốc trị cảm cúm, cảm thông thường. Bởi trong cà phê có chứa nhiều
caffeine, nếu dùng với thuốc kháng sinh sẽ làm giảm nghiêm trọng khả năng hấp
thụ sắt, còn nếu dùng với thuốc cảm sẽ làm cho niêm mạc dạ dày bị kích thích ở
cường độ mạnh gây đau đớn.
Trà xanh
Mặc dù trà xanh là
loại đồ uống thanh lọc rất có lợi cho sức khỏe nhưng nếu uống chà xanh chung
với thuốc chống ung thư có tên bortezomib – loại thuốc có khả năng “đánh bại”
với những tế bào ung thư thì lúc này tác dụng của trà xanh gần như không còn
nữa.
Ngoài ra, trong trà có
chất tanin, khiến nhiều loại thuốc mất tác dụng. Những thuốc trong thành phần
có chứa sắt khi uống chung với nước trà cũng không phát huy được tác dụng.
Tỏi
Tỏi là một phương
thuốc tự nhiên để tăng cường hệ miễn dịch. Thường xuyên dùng tỏi giúp làm giảm
nguy cơ mắc bệnh cúm hoặc cảm lạnh thông thường. Tuy nhiên, với những người
đang uống thuốc chống đông máu thì đươc các chuyên gia sức khỏe khuyến cáo
không nên ăn tỏi vì dễ dẫn đến nguy cơ chảy máu nhiều. Ngoải ra, những người
đang uống thuốc theo toa cũng nên tham khảo ý kiến bác sĩ, đề phòng tỏi làm
giảm hiệu quả của một số loại thuốc, đặc biệt là thuốc tránh thai.
MH (Th)
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét