Tác hại khôn lường từ đồ muối chua
(Ngày 9 Tháng 8, 2017-giadinh.net)
Tuy ăn những món dưa cà muối rất ngon và giúp giảm ngấy nhưng
vẫn nên hạn chế bởi chúng có thể gây ra nhiều mối nguy hiểm cho bạn.
Tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư
Khi ăn các món muối chua không đúng cách, ăn
khi còn muối chưa chín, nhất là ăn cùng mắm tôm sẽ tạo điều kiện sản sinh ra
độc tố nitrosamine - một chất có khả năng gây nguy cơ ung thư dạ dày.
Nhiều kết quả nghiên cứu cũng cho thấy mối
liên quan giữa việc tiêu thụ những món muối chua với nguy cơ mắc các bệnh ung
thư dạ dày và thực quản.
Nguy cơ tăng huyết áp, đau tim và đột quỵ
Đa số các món muối chua đều sử dụng rất nhiều
muối để ngăn chặn các vi sinh vật như vi khuẩn, nấm men hay nấm mốc phát triển.
Vì thế, việc ăn nhiều thực phẩm này đồng nghĩa
với việc tiêu thụ nhiều muối, làm tăng nguy cơ cao huyết áp, dễ dẫn đến tình
trạng đột quỵ và đau tim.
Cách sử dụng những món muối chua tốt cho sức khỏe
Tốt nhất, nên dùng những món muối chua tự chế
biến để bảo đảm lượng dưỡng chất cũng như lượng probiotic trong chúng được lưu
giữ nhiều hơn các sản phẩm được bày bán trong thị trường. Đồng thời, nên sử
dụng điều độ và không dùng để thay thế các loại rau củ tươi trong những bữa ăn
hàng ngày.
Khi chế biến các món muối dưa cà, nên sử dụng
đồ chứa bằng gốm, sành sứ không có hoa văn lòe loẹt hoặc các đồ chứa bằng nhựa
được sản xuất từ nhựa PVC để tránh nước muối chua có thể bị nhiễm độc và đảm
bảo chất lượng an toàn.
Những người không nên ăn đồ muối chua
Những người mắc bệnh đường tiêu hóa, viêm loét
dạ dày, xơ gan cổ trướng hay phụ nữ có thai, trẻ em và người già nên hạn chế
tối đa ăn loại thực phẩm này.
Theo VnExpress
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét