Tác dụng đáng sợ khi ăn quả bơ nhiều người đang không biết
(Ngày
14 Tháng 6, 2017-giadinh.net)
GiadinhNet -
Mặc dù quả bơ rất lành mạnh và bổ dưỡng, nhưng nếu ăn quả bơ quá nhiều sẽ để lại
tác dụng phụ không mong muốn cho cơ thể mà rất nhiều người không biết.
Quả bơ là một loại trái
cây bổ dưỡng, rất dễ tiêu hóa. Thành phần trong quả bơ chứa khoảng 25 loại
vitamin và khoáng chất tự nhiên tốt cho sức khỏe.
Ăn bơ thường xuyên có tác
dụng chống tăng độ axit của nước tiểu, làm hạ cholesterol trong máu. Ngoài ra,
ăn bơ còn giúp cân bằng hệ thần kinh và kích thích tình dục. Do bơ ít chất đường
hơn loại quả khác nên rất thích hợp với những người bị đái tháo đường, người ốm
dậy, người làm việc quá sức kể cả trong lao động trí óc và chân tay.
Không chỉ quả bơ có nhiều
công dụng tốt cho sức khỏe, mà vỏ của quả bơ còn có tác dụng chống giun sán;
lá, vỏ, cành non cây bơ có tác dụng trị tiêu chảy, lỵ, trừ ngộ độc thức ăn, giảm
ho; và dầu chiết từ hạt bơ còn có công dụng nuôi dưỡng, bảo vệ cho làn da tươi
tắn...
Tác dụng phụ khi ăn quá nhiều quả bơ
Mặc dù là một loại quả rất
lành mạnh và bổ dưỡng cho sức khỏe, nhưng nếu ăn bơ quá nhiều lại có thể gây ra
tác dụng phụ đáng sợ cho cơ thể như sau:
- Gây dị ứng: Những
người bị dị ứng với cao su thường có nguy cơ dị ứng với quả bơ khá cao. Nếu thấy
các dấu hiệu như: chóng mặt, mẩn ngứa, buồn nôn... khi ăn quả bơ thì bạn cần
chú ý để tránh loại quả này trong chế độ ăn của mình.
- Gây tổn thương
gan: Trong
quả bơ chứa nhiều collagen. Collagen là một chất có tác dụng tái tạo da, giúp đẩy
lùi sự lão hóa rất tốt. Tuy nhiên, nếu ăn nhiều quả bơ, collagen có thể không
được tiêu hóa hết, tích tụ trong gan và gây tổn hại cho gan. Vì vậy, bạn chỉ
nên ăn quả bơ với lượng vừa phải.
- Giảm cholesterol có lợi: Bơ
có tác dụng làm giảm lượng cholesterol trong cơ thể, tuy nhiên, nếu ăn quá nhiều,
hàm lượng beta-sitosterol trong bơ sẽ hấp thụ các cholesterol có lợi, gây hại
cho sức khỏe.
- Nhiều calo, gây tăng cân: Nếu
bạn quyết định thêm bơ vào chế độ ăn của mình thì hãy chắc chắn cắt giảm lượng
calo ở các món ăn khác. Sở dĩ phải làm như vậy là bởi vì hàm lượng calo trong
quả bơ khá cao nên nếu ăn nhiều có thể khiến bạn nạp nhiều calo cho cơ thể, gây
tăng cân.
- Ảnh hưởng đến tác
dụng của một số loại thuốc: Quả bơ có tác dụng kháng viêm nhưng nó đồng thời cũng ảnh
hưởng đến hiệu quả khi uống một số loại thuốc. Nếu bạn đang uống thuốc làm
loãng máu, hãy hỏi ý kiến bác sĩ khi muốn ăn bơ vì quả bơ có thể làm cho loại
thuốc này mất tác dụng.
- Phụ nữ mang thai và cho con bú nên cẩn trọng: Phụ nữ mang thai ăn bơ có thể giảm lượng sữa
và gây tổn thương đến tuyến vú. Trong khi đó, bà mẹ đang cho con bú nếu ăn quá
nhiều bơ có thể khiến con bị đau bụng.
- Để chọn được trái bơ
ngon, chín tự nhiên, bạn hãy quan sát phần vỏ bơ xem có căng bóng nhưng vẫn hơi
sần sùi không? Bạn đừng lấy những quả bơ đã mềm nhũn vì dễ là quả bơ nẫu. Bơ
ngon là khi ta bóp nhẹ thấy hơi mềm cầm chắc tay, không ọp. Nếu không, hãy thử
bấm nhẹ vào cuống bơ, thấy hơi mềm thì chọn. Mặc dù phần đuôi chưa mềm nhưng nó
sẽ chín dần về sau.
- Có một loại bơ khi chín
phần hạt sẽ tách khỏi thịt, lắc nhẹ kêu lúc lắc, đó là bơ nâu. Tuy nhiên, nếu
khi lắc hạt lăn nghe quá rõ thì trái bơ đó thịt sẽ mỏng. Bơ dáng tròn thì hạt
thường to nhưng ít xơ còn bơ dáng thuôn dài thì hạt nhỏ mà thịt lại dày nhưng sẽ
có xơ. Nếu bạn muốn thưởng thức những trái bơ thật béo, thật ngậy hãy lựa chọn
nhưng trái bơ vỏ màu xanh, khi chín có màu xanh sáng, bóng, lấm tấm điểm vàng.
- Đừng để bơ quá lâu
trong tủ lạnh, sẽ mất hương vị. Nên mua để ăn trong 1 -2 ngày. Bơ xanh thì để
ngoài cho chín rồi mới giữ trong tủ lạnh.
M.H (th)
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét