10 loại thực phẩm tốt nhất cho hệ miễn dịch của bạn
Ngọc
La - 23/06/2018 0 THANH NIÊN ONLINE
Hạt
thì là /// Shutterstock
Vitamin C có tiếng là chất
dinh dưỡng tốt, do đó, không có gì ngạc nhiên khi danh sách này là đầy đủ các
loại thực phẩm với mức độ cao vitamin C.
Các loại thực phẩm giàu
vitamin C không chỉ giúp ngăn chặn các triệu chứng cúm, việc ăn chúng thường
xuyên cũng có thể giúp ngăn ngừa bệnh tật nhờ khả năng tăng cường đáp ứng miễn
dịch.
Ớt chuông
Ớt chuông có hợp chất
capsaicin, rất tốt cho sức khỏe. Capsaicin hoạt động như một chất chống viêm và
có thể làm giảm các triệu chứng viêm khớp. Một số nghiên cứu cho thấy nó cũng
giúp ích cho trao đổi chất.
Chanh
Chanh có nhiều hợp chất
được gọi là sinh học flavonoid, giúp tiêu diệt các gốc tự do gây ung thư. Chanh
cũng cung cấp vitamin C (có thể đáp ứng một nửa nhu cầu vitamin C hằng ngày).
Do đó, thêm nước chanh
vào chế độ ăn uống là một chiến lược dễ dàng để bảo vệ bản thân khỏi cảm lạnh
và các nhiễm trùng khác.
Táo
Những người ăn một quả
táo mỗi ngày sẽ sử dụng ít thuốc theo toa, theo một nghiên cứu năm 2015. Và những
người ăn táo thường xuyên sẽ có ít triệu chứng hen suyễn hơn, theo nghiên cứu của
Anh (một flavonoid gọi là khellin trong táo có thể thông thoáng đường hô hấp).
Táo cũng có nhiều chất
xơ, giúp giảm viêm thường gặp trong khi nhiễm trùng.
Súp
gà
Súp gà giúp làm dịu các
triệu chứng cảm lạnh, có thể vì nước dùng ấm sẽ làm loãng dịch nhầy mũi để thở
dễ dàng hơn. Canh gà nói chung cung
Tỏi
cấp hydrat nên nó là một
lựa chọn bữa ăn thông minh khi bạn bị bệnh.
Hương thơm của tỏi giúp bạn
có được nhiều lợi ích sức khỏe. Hương thơm này xuất phát từ các hợp chất lưu huỳnh,
bao gồm allicin. Các nhà khoa học tin rằng allicin có thể ngăn chặn các enzym
liên quan đến nhiễm trùng. Một số nghiên cứu cho thấy rằng ăn tỏi có thể tránh
khỏi cảm lạnh.
Nghiên cứu cũng cho thấy
việc tiêu thụ tỏi có liên quan đến việc giảm nguy cơ ung thư dạ dày, đại tràng
và thực quản.
Bưởi
Một nửa quả bưởi có hơn
60% lượng vitamin C hằng ngày, và ăn bưởi cũng có thể giúp cơ thể hấp thụ các
chất dinh dưỡng thiết yếu khác, chẳng hạn như chất sắt.
Những người thường xuyên
tiêu thụ các loại thực phẩm có chứa vitamin C có thể bị cảm lạnh nhẹ hơn hoặc
các triệu chứng nhẹ hơn.
Gừng
Gừng được khuyến cáo để
điều trị buồn nôn, có nhiều chất chống ô xy hóa và chống viêm. Một nghiên cứu gần
đây với 60 nghiên cứu cho thấy gừng có thể có tác dụng có lợi như béo phì, bệnh
tim và tiểu đường. Nó cũng chứa các hợp chất hỗ trợ hệ miễn dịch như
beta-carotene và capsaicin.
Húng
quế
Húng quế là một phương
thuốc cổ xưa chữa đau cổ họng, ho và cảm lạnh. Một nghiên cứu của Thụy Sĩ cho
thấy sử dụng húng quế với các loại thảo mộc khác như cúc dại có thể giúp giảm
kích thích cổ họng.
Trà hoa cúc
Hoa cúc khô đã được sử dụng
hàng trăm năm, và có một số nghiên cứu cho thấy rằng trà này giúp chữa đau bụng.
Hoa có chứa các hợp chất gọi là flavonoid có thể giúp giảm viêm và đau.
Thì là
Khi bị cảm lạnh, cây thì
là một người bạn của bạn. Thì là có những hợp chất có thể giúp nới lỏng chất nhầy
của ngực và làm dịu cổ họng bị đau. Cây thì là cũng là một nguồn kali tốt, cần
thiết trong việc điều chỉnh cân bằng chất lỏng trong cơ thể để bạn không bị mất
nước.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét