Thực phẩm cũng có thể giúp điều chỉnh tâm trạng
Thanh
Xuân •Thứ Năm, 05/07/2018
Ảnh minh họa từ Shutter Stock
Không chỉ có cơ thể cần
thải độc, mà tâm trạng cũng cần được thải độc.
Các nhóm chất giúp tinh thần
chúng ta vui vẻ như serotonin, dopamine, DHA chống trầm cảm, các hooc môn điều
tiết, các loại khoáng chất, vitamin giúp chuyển hóa thần kinh, tất cả đều có thể
hấp thụ trong quá trình ăn uống. Chuyên gia dinh dưỡng đã tổng kết 4 chất dinh
dưỡng chính có thể bài trừ độc tố cảm xúc cũng như nhóm các loại thực phẩm có
chứa chất này.
Nguồn
gốc của niềm vui: Protein chất lượng cao
Protein thông qua quá
trình phân giải, tiêu hóa sẽ chuyển thành các phân tử nhỏ amino axit, như
tryptophan, phenylalanine, axit glutamic, đây chính là những nguyên liệu cho sự
hình thành các hormone, vật chất trong quá trình dẫn truyền thần kinh tác động
tới cảm xúc.
Serotonin là 1 chất trong
quá trình dẫn truyền thần kinh giúp con người cảm thấy thư giãn, hạnh phúc, là
do tryptophan cùng với các chất như axit folic, sắt, axit nicotinic, oxy chuyển
hóa thành 5 – HTP (hydroxytryptophan), 5 – HTP lại cùng với các vitamin B6 để
chuyển hóa thành serotonin. Những thực phẩm cung cấp tryptophan cho chúng ta
bao gồm: thịt nạc, cá biển, trứng, hạt bí ngô, đậu nành.
Dopamine, noradrenalin có
thể giúp cho con người cảm thấy hưng phấn, tăng sự tập trung và tỉnh táo. Là do
chất phenylalanine cùng với các chất như axit folic, sắt, axit nicotinic chuyển
hóa thành tyrosine. Tiếp theo đó, tyrosine có thể chuyển đổi thành dopamine,
adrenaline, noradrenalin, T3, T4, v.v. Tyrosine lại cùng với axit folic, sắt,
axit nicotinic vitamin B6 chuyển hóa liền sẽ chuyển đổi thành dopamine;
dopamine phản ứng với vitamin C, đồng, oxy tạo ra noradrenalin. Các nguồn thực
phẩm giúp cung cấp phenylalanine gồm có các loại sữa, cá nhỏ, động vật có vỏ, đậu
nành. Hoặc lựa chọn 1 số loại thực phẩm giàu hàm lượng tyrosine như phô mai,
cá, động vật có vỏ cứng, chuối, socola, v.v.
GABA
(amin γ- axit butyric) được tạo thành từ axit glutamic phản ứng với vitamin B6
và các khoáng chất kẽm, là chất dẫn truyền thần kinh có tác dụng giảm thiếu và ức
chế thần kinh chủ yếu của con người, có thể giúp thả lỏng tinh thần, có tác dụng
cho giấc ngủ. Các loại thực phẩm chứa nhiều axit glutamic bao gồm thịt, đậu, trứng,
sữa, hạt hướng dương, hạnh nhân, hạt điều, đậu phộng, hạt vừng.
Có lợi cho não: 1 số
loại mỡ tốt cho sức khỏe
Tỷ lệ chất béo trong
thành phần cấu tạo não khá cao, quan trọng nhất là tỉ lệ chất báo được hấp thụ
từ omega 3, omega 6. DHA (Docosahexaenoic acid) và EPA (Eicosapentaenoic acid)
là 2 loại axit béo thường được nhắc tới nhất của omega 3,
Bởi vì, DHA là nguyên liệu
cấu tạo các tế bào thần kinh, sẽ ảnh hưởng tới chức năng của màng tế bào thần
kinh, ức chế viêm thần kinh. DHA có liên quan tới các chất dẫn truyền thần kinh
như dopamine, noradrenalin, cơ thể không đủ DHA rất dễ dẫn tới trầm cảm, chức
năng nhận thức cũng sẽ bị giảm. EPA có thể làm giảm phản ứng dễ phát viêm trong
quá trình tổng hợp axit arachidonic và prostaglandin PGE-2, ngăn ngừa tình trạng
não bị viêm.
Cơ thể hấp thụ quá nhiều
axit béo omega 6 sẽ dễ dẫn tới tình trạng sưng, viêm. Do đó, chú ý tới tỷ lệ
axit béo omega 3, omega 6 được hấp thụ là rất quan trọng, tăng cường axit béo
omega 3, có 1 số loại thực phẩm như: cá hồi, cá ngừ, cá thu, cá thu đao, .v.v;
nguồn thực vật có chứa axit béo là dầu hạt tía tô và dầu hạt lanh, tuy nhiên
axit béo omega 3 có trong dầu hạt tía tô và dầu hạt lanh là axit α-linolenic,
chỉ có khoảng 10% sẽ chuyển thành DHA, EPA.
1 số thực phẩm chứa nhiều
axit béo omega 6 như: dầu hướng dương, dầu hạt nho, dầu xà lách, dầu vừng, và
chú ý không nên hấp thụ nhiều.
Để tránh suy giảm nhận thức: đường hợp chất
Đường hợp chât là chỉ
carbohydrates phân tử lớn, ví dụ như các chất tinh bột cần tiêu hóa và các sợi
không được tiêu hóa. hấp thụ đường hợp chất có thể khiến đường huyết ổn định. Nếu
đường huyết không được khống chế tốt, sẽ dẫn tới teo não và suy giảm nhận thức.
Lượng chất béo trong nội
tạng cao là biểu hiện của hội chứng chuyển hóa, sẽ làm tăng bệnh đề kháng
insulin, khiến cho việc sử dụng glucose của cơ thể và não bộ trở nên tồi tệ, dẫn
tới việc không đủ năng lượng để sử dụng, đẩy nhanh quá trình teo tế bào não.
Nên tránh ăn đồ ngọt, nên
lựa chọn ngũ cốc nguyên chất để duy trì đường huyết ổn định. Cũng nên tránh hấp
thụ quá nhiều chất béo dẫn tới béo phì, béo phì cũng sẽ dẫn đến bệnh kháng
insulin và tăng nguy cơ mất trí nhớ.
Duy trì sự trao đổi chất
bình thường giữa hệ thần kinh và các hormone: Các loại khoáng chất và vitamin
thích hợp.
Các hormone và chất tham gia quá trình dẫn truyền thần kinh
Một số khoáng chất và
vitamin cần thiết như: vitamin A, C, D, E, vitamin B6, B12, axid pantothenic,
nicotinic axit, axit folic, khoáng chất kẽm, magie, sắt, canxi, đồng, i ốt.
Thanh Xuân
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét