Nếu muốn sống thọ, đừng vấp phải 5 thói quen ăn uống này
Ngày
13 Tháng 5, 2018
Gạo lức chứa rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe.
Nguồn: Internet
1.
Thích ăn cơm từ gạo trắng
Nhiều người có thói quen
gạo phải thật trắng mới là gạo sạch. Thế nhưng có thể bạn chưa biết, lớp vỏ cám
ở quanh hạt gạo chứa rất nhiều xenlulo, có tác dụng thúc đẩy quá trình bài tiết
cholesterol, làm giảm hàm lượng cholesterol có hại trong máu.
Gạo chế biến càng tinh
thì lượng xenlulo càng giảm, khó tạo ra cảm giác no bụng khiến lượng thức ăn
đưa vào cơ thể tăng cao, dễ mắc bệnh béo phì. Người thường xuyên ăn các loại thực
phẩm ít xenlulo có tỉ lệ mắc bệnh xơ cứng mạch máu và cao huyết áp gấp đôi bình
thường.
Nên làm: Nên thay cơm từ
gạo trắng bằng gạo lức. Bởi trong lớp vỏ cám của gạo lức còn rất nhiều nguyên tố
vi lượng và xenlulo thực vật cần thiết cho cơ thể. Bên cạnh đó, các loại đậu
như đậu đen, đậu đỏ, đậu xanh, hạt kê vàng, hạt cao lương rất giàu khoáng chất
như crôm, magiê tốt cho sức khỏe. Khi thực phẩm đã qua quá trình tinh chế, hai
hàm lượng đáng quý ấy sẽ giảm đi đáng kể.
2. Kén chọn thức ăn
Kén chọn thức ăn dẫn đến
nguy cơ không cung cấp đủ các thành phần dinh dưỡng cho cơ thể. Nếu tiêu thụ
không đủ lượng rau xanh cần thiết, bạn sẽ bị thiếu vitaminn C. Chất này vốn có
tác dụng làm giảm cholesterol trong máu, giúp giảm hoặc phòng tránh bệnh xơ cứng
động mạch.
Ăn ít thực phẩm chế biến
từ đậu sẽ không tốt cho sự bài tiết cholesterol. Một số người không ăn tỏi,
hành vì mùi vị khó chịu của nó mà không biết rằng các loại gia vị này có tác dụng
giảm mỡ máu rất tốt.
3. Ăn tối quá muộn
Cuộc sống bận rộn khiến
nhiều người phải ăn bữa tối quá muộn. Thói quen này làm xáo trộn thời gian ngủ
và ảnh hưởng không tốt đến đồng hồ sinh học của bạn. Thường xuyên ăn tối muộn,
sẽ khiến bạn “tá hỏa” với lớp mỡ bụng ngày càng dày lên.
Ăn tối cũng khiến hàm lượng
chất béo triglyceride trong máu tăng cao. Nếu vượt quá con số cho phép có thể dẫn
đến tình trạng đau tim, thậm chí là đột quỵ, rất nguy hiểm đến tính mạng. Với
những người trẻ tuổi, tình trạng này có thể hiếm xảy ra nhưng biểu hiện sẽ rõ rệt
trong tương lai.
Nên làm: Khoảng thời gian
ăn tối lành mạnh là giữa 18-21 giờ và thời điểm tốt nhất là 18 giờ 30. Nếu ăn
muộn, hãy cố kết thúc bữa tối trước 22 giờ. Ngoài ra, nói không với đồ ăn nhẹ nửa
đêm, vì chúng sẽ làm hỏng kế hoạch giảm cân của bạn.
4. Ăn ngọt
Lượng đường nạp vào quá mức
sẽ dẫn đến dư thừa và chuyển hóa thành mỡ, từ đó làm cho mỡ máu tăng cao, có
nguy cơ gây nên bệnh tắc động mạch vành. Nghiên cứu cho thấy đường làm tăng lượng
mỡ tích tụ trong gan.
Người bình thường nếu ăn
thực phẩm chứa nhiều đường trong ba tuần liên tục, lượng đường triglyceride
trong máu tăng cao gấp đôi. Nếu bệnh nhân bị mỡ máu cao mà ăn thực phẩm chứa
nhiều đường thì triglyceride có thể tăng gấp 4-5 lần.
Nên làm: Hãy hạn chế đồ
ngọt, hạn chế các loại thực phẩm chế biến với nhiều màu sắc và hương vị. Chọn
sôcôla, hoa quả có đường là tốt nhất. Khi ăn đồ ngọt, kèm theo một tách trà
xanh, sẽ giúp bạn ăn chậm hơn và tiêu hóa tốt hơn.
5. Ăn mất tập trung
Vừa ăn vừa xem tivi ảnh
hưởng xấu đến dạ dày. Nguồn: Internet
Vừa ăn vừa xem tivi, chơi
điện tử, lướt web… khiến bạn ăn nhiều hơn, đồng nghĩa với nguy cơ thừa cân cao
hơn so với những người không bị phân tâm. Không chỉ vậy, nó còn ảnh hưởng đến sức
khỏe hệ tiêu hóa, đường ruột.
Nên làm: Hãy bỏ ngay thói
quen cực kỳ xấu này bằng cách tắt hết những thiết bị điện tử, ngồi ăn cùng mọi
người sẽ tốt hơn thế.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét