5 quan niệm sai lầm về ăn trái cây
Ngọc
Lam-02/05/2018 THANH NIÊN ONLINE
Một trong những lựa chọn
an toàn nhất và phổ biến nhất khi nói đến ăn vặt lành mạnh là trái cây.
Vitamin C từ trái
cây giúp người ăn chịu được cái lạnh
Nhưng không có nghĩa ăn
thực phẩm có chứa trái cây là lành mạnh cũng như cách ăn trái cây như thế nào mới
thực sự quan trọng trong việc quyết định trái cây đó là lành mạnh hay không,
theo Medicaldaily.
Trái cây đông lạnh ít dinh dưỡng hơn trái tươi
Quan niệm chất dinh dưỡng
bị mất khi trái cây bị đóng băng là sai. Trái cây đông lạnh và rau quả được
đông lạnh trong vòng vài giờ sau khi được thu hoạch lưu lại phần lớn các chất
dinh dưỡng, tiến sĩ Joy Bauer, chuyên gia dinh dưỡng và sức khỏe từ Today Show
nói trên đài NBC.
Theo quan niệm xưa nay,
hoa quả có thể gây ra vấn đề tiêu hóa và ít dinh dưỡng hơn khi ăn cùng với bữa
ăn. Nhưng không có nghiên cứu nào khẳng định như vậy. Hiệu quả duy nhất mà ăn
hoa quả và bữa ăn cùng nhau làm chậm việc giải phóng thức ăn khỏi dạ dày. Theo
Healthline, điều này thực sự có lợi vì nó có thể tạo ra cảm giác no và vừa đủ
lượng calo.
Giá trị dinh dưỡng của
trái cây cũng không bị ảnh hưởng vì hệ tiêu hóa có khả năng lấy chất dinh dưỡng
từ trái cây cho dù chúng được tiêu thụ với một bữa ăn hoặc khi bụng rỗng.
Người bị bệnh tiểu đường không thể ăn trái cây
So với carbohydrate, ăn
trái cây trong chừng mực không gây tăng đột biến lượng đường huyết. Trái cây là
một nguồn chất chống ô xy hóa tuyệt vời, chuyên gia dinh dưỡng Katie Barbera tại
Hệ thống sức khỏe Northwell ở New York (Mỹ), cho biết. Trái cây có rất nhiều chất
xơ, vì vậy nó làm cho ta cảm thấy no hơn và thỏa mãn cơn no. Chúng cũng thêm rất
nhiều hương vị cho chế độ ăn uống của bệnh nhân tiểu đường.
Một nghiên cứu cho thấy
ăn trái cây có liên quan với nguy cơ thấp hơn của bệnh tiểu đường loại 2 trong
khi uống nước trái cây có liên quan đến nguy cơ cao hơn.
Uống nước ép trái cây cũng khỏe mạnh như
ăn trái cây
Trong khi uống nước trái
cây vẫn có thể có một số lợi ích dinh dưỡng, các chuyên gia nói rằng ăn trái
cây tốt hơn uống nước trái cây. Nước trái cây mua từ cửa hàng có thể chứa thêm
đường, điều này có thể giải thích tại sao nó có liên quan đến béo phì ở trẻ em.
Theo WebMD, các loại đường
trong trái cây bị nghiền nát, làm cho nước ép có nhiều khả năng gây sâu răng
hơn so với ăn trái cây. Quá trình ép cũng loại bỏ hàm lượng chất xơ tự nhiên từ
trái cây, làm giảm chỉ số đường huyết. Kết quả là, nước ép trái cây có khả năng
tiêu thụ nhiều calo hơn và dinh dưỡng thấp hơn.
Vitamin C là một phương
thuốc tự nhiên để ngăn ngừa cảm lạnh thông thường.
Trong khi nhiều nghiên cứu
cho thấy ít hoặc không có lợi ích trong việc tiêu thụ các loại trái cây giàu
vitamin C (như cam) để phòng ngừa hoặc chữa bệnh cảm. Tuy nhiên, vitamin dường
như giúp đỡ những người chạy marathon, trượt tuyết và chịu được cái lạnh.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét