Bác sĩ Nguyễn Ý Đức
Trong mấy chục năm gần
đây, dân chúng ở các quốc gia Âu Mỹ bắt đầu tiêu thụ một số lượng rất lớn đậu
nành. Họ đã được các nhà nghiên cứu khoa học thông báo nhiều ích lợi về dinh dưỡng
cũng như trị liệu của loại thực vật này. Đã có ít nhất là ba cuộc hội thảo quốc
tế về vai trò của đậu nành trong việc phòng ngừa và trị các bệnh kinh niên. Giới
truyền thông, báo chí cũng đăng tải nhiều nghiên cứu về công dụng của đậu nành.
Các sản phẩm chế biến từ
đậu nành cũng đã được các giới chức y tế thế giới chình thức công nhận là có
tác dụng làm giảm nguy cơ gây ra bệnh tim mạch và duy trì sức khỏe con người.
Thực ra đậu nành, mà ta
còn gọi là đỗ tương, đã được các quốc gia Á Châu, trong đó có Việt Nam, dùng
làm thực phẩm và làm thuốc từ nhiều ngàn năm về trước.
Nguồn gốc
Đậu nành xuất phát từ Trung Hoa vào thế kỷ thứ
11 rồi lan ra các quốc gia khác ở Á Châu. Tây phương chỉ mới biết tới đậu nành
từ thế kỷ thứ 18. Đâu nành du nhập Hoa Kỳ vào năm 1804. Hiện nay các quốc gia dọc
theo sông Mississipi có sản lượng rất cao về đậu nành trên thế giới. Hoa Kỳ là
quốc gia đứng đầu sản xuất đậu nành, rồi đến Ba Tây, Trung Hoa, Á Căn Đình, Ấn
Độ.
Phần lớn đậu nành tại Hoa
Kỳ được dùng làm thực phẩm gia súc và chỉ có khoảng 26 triệu người dùng làm thực
phẩm. Trong khi đó, ở Á Châu thì đậu
nành là nguồn dinh dưỡng rất quan trọng.
Thành
phần hóa học
Hạt đậu nành chứa 8% nước,
5% chất vô cơ, 15- 25% glucose, 15-20% chất béo, 35- 45% chất đạm với đủ các loại
amino acid cần thiết và nhiều sinh tố, khoáng chất.
So với thịt động vật, đậu
nành có nhiều chất dinh dưỡng hơn: 100 gr đậu nành cung cấp 411 calori, 34 gr đạm,
18 gr béo, 165mg calcium, 11mg sắt. So với 100g thịt bò loại ngon cũng chỉ có
165 calori, 21gr đạm, 9gr béo, 10mg
calcium và 2.7 mg sắt.
Quan trọng hơn cả là
trong đậu nành có một hóa chất tương tự như
hormon nữ estrogenmà nhiều công trình khoa học chứng minh là rất tốt
trong việc trị và ngừa một số bệnh. Đó là chấtisoflavones.
Chất isoflavones
Trong số các loại đậu, đậu
nành là loại đặc biệt có hợp chất isoflavone với công thức hóa học gần giống
như kích thích tố nữ estrogen. Vì thế nó được mệnh danh là estrogen thảo mộc (phyto-estrogen)
và được nghiên cứu về công dụng đối với cơ thể.
Estrogen là kích thích tố
tự nhiên trong cơ thể được noãn sào tiết ra, rất cần thiết cho sự tăng trưởng của
cơ quan sinh dục chính (tử cung, ống dẫn trứng) và sự nẩy nở của cơ quan sinh dục
phụ như nhũ hoa, làm xương chậu có hình bầu dục rộng hơn để sanh đẻ dễ dàng.
Ngoài ra estrogen còn cần
để duy trì một sức khỏe tốt cho người nam cũng như nữ, cho sự tân tạo và tu bổ
xương, cho hệ thống tim mạch, cho não bộ. Khi tới tuổi mãn kinh, người nữ mất
đi một khối lượng rất lớn estrogen nên họ chịu đựng nhiều thay đổi.
Estrogen thực vật không
có giá trị dinh dưỡng, không là sinh tố hay khoáng chất. Nó có tác dụng tương tự
như estrogen thiên nhiên nhưng yếu hơn, và có nhiều nhất trong đậu nành. Nó nằm
ở phần dưới của mầm lá trong hạt đậu và gồm bốn cấu tạo hóa học là aglycones,
daidzein, ghenistein và glycitein. Số lượng isoflavones nhiều ít tùy theo giống
đậu, điều kiện trồng trọt và mùa gặt hái. Khi đưa vào cơ thể, chất này được
chuyển hóa trong ruột, lưu hành trong huyết tương và sau dp được phế thải qua
thận.
Trung bình mỗi ngày ta cần
khoảng 50mg isoflavones. Số lượng này có trong 30gr đậu nành rang, 1 ly sữa đậu
nành, 1/2 miếng đậu phụ hoặc 1/2ly bột đậu. các sản phẩm khác chế biến từ đậu
nành như sữa chua, pho-mát... cũng có một số lượng nhỏ isoflavones, nhưng dầu đậu nành thì hầu như không có. Trong việc
nấu nướng thường lệ, isoflavones không bị tiêu hủy vì nó khá bền vững.
Khả năng trị liệu của
Isoflavones đậu nành được biết tới là do kết quả của quan sát.
Từ khoảng thập niên 1920,
người ta đã nhận biết là thảo mộc có một hóa chất có tác dụng giống như kích
thích tố nữ estrohen.
Năm 1940, các nhà nghiên
cứu ở ÚcChâu nhận thấy khi ăn loại cỏ ba
lá (clover), cừu cái giảm khả năng sinh sản và có dấu hiệu giống như quá nhiều
estrogen trong cơ thể.
Mấy chục năm sau, nhiều
nghiên cứu kế tiếp thấy rằng một số thảo mộc khác cũng có hóa chất tương tự như
estrogen. Các nhà y học nhận thấy tỷ lệ người mắc bệnh ung thư nhũ hoa, nhiếp
tuyến, tử cung, các bệnh tim thường thấp ở phần lớn các quốc gia Á Châu ăn nhiều đậu nành. Ngay cả ở phụ nữ da
trắng, tỷ lệ này cũng thấp nếu họ ăn nhiều đậu nành.
Tiến sĩ John Crouse đã
trình bầy những kết quả nghiên cứu quăn trọng của ông về vai trò của isoflvone
tại hội nghị thường niên lần thứ 18 của hội Tim Mạch Hoa Kỳ được tổ chức tại
Santa Fe, New Mexico.Nghiên cứu được thực hiện với 156 người gồm cả nam giới và
phụ nữ, có mức cholesterol cao đến 241mg/dl và LDL cao đến 164mg/dl. các người
tham gia được chia ra làm 5 nhóm.Mỗi ngày, mỗi nhóm được uống một lượng chất lỏng
có chứa 25gram protein và kéo dài trong 9 tuần lễ.Với nhóm thứ nhất, protein được
lấy từ sữa bò. Từ nhóm thứ hai đến nhóm thứ năm, protein được lấy từ đậu nành.
Sự khác biệt giửa các nhóm là hàm luomng isoflavon trong chất lỏng mà họ uống.
Với nhóm th hai, hàm lượng isoflavon là 4mg, nhóm thứ ba là 27 mg, nhóm thứ tư
là 37 mg và nhóm thứ năm là 62 mg. Kết quả cuối cùng là: nhóm thứ nhất và thứ
hai, không có giảm lượng cholesterol trong máu; các nhóm kia đều có giảm mức
cholesterol tương ứng với hàm lượng isoflavon trong dung dịch protein.
Như vậy thì isoflavon dường
như là cần thiết cho protein đậu nành để có thể tạo ra tác đông làm giảm mức
cholesterol. Cần thêm nhiều nghiên cứu nữa để xác định công dụng này của
isoflavon.
Giá trị
dinh dưỡng
Vì có nhiều đạm chất nên
đậu nành đã được coi như một loại “thịt
không xương” ở nhiều quốc gia Á Châu. Tại Nhật bản, Trung Hoa 60% đạm tiêu thụ
hàng ngày đều do đậu nành cung ấp. Chất đạm này rất tốt để thay thế cho thịt động
vật vì có ít mỡ và cholesterol. Đậu nành có nhiều đạm chất hơn thịt, nhiều
calcium hơn sữa bò, nhiều lecithin hơn trứng. Các amino acid cần thiết mà cơ thể
không tạo ra được thì đều có trong đậu nành.
Khi đậu nành được ăn
chung với một số ngũ cốc như ngô bắp thì nó sẽ bổ sung một số amino acid mà ngô
không có
Với trẻ em, chất đạm của
đậu nành là món ăn quý giá cho các em bị dị ứng với sữa bò hoặc không tiêu thụ
được đường lactose. Đậu nành sẽ giúp các em tăng trưởng tốt như khi dùng sữa
bò.
Công dụng y học của đậu nành
Vai trò của isoflavones đậu
nành được nhiều nhà khoa học quan tâm đến, và nhiều nghiên cứu đã được tập
trung vào các lãnh như vực ung thư, bệnh tim, bệnh loãng xương, rối loạn kinh
nguyệt.
a-
Đậu nành và bệnh tim-mạch
Ngay từ đầu thế kỷ 20,
các nhà khoa học Liên Xô cũ đã nhận thấy rằng chất đạm của đậu nành làm hạ thấp
cholesterol ở súc vật. Rồi gần năm mươi năm sau, những kết quả tương tự cũng thấy
ở loài người. Cholesterol cao trong máu là nguy cơ gây ra bệnh tim mạch.
James W. Anderson, một
chuyên gia về bệnh nội tiết và dinh dưỡng đã nhận thấy rằng một chế độ dinh dưỡng
có nhiều đậu nành sẽ làm cholesterol giảm 12%, LDL giảm 13%, HDL không thay đổi
mấy. Theo ông ta, chỉ cần ăn độ 30gr đậu nành mỗi ngày là có kết quả trên. Sở
dĩ được như vậy là do các tác dụng của các chất amino acid trong đậu nành, đặc
biệt hai chấtglycine và arginine.
Ngoài ra, isoflavon cũng
tác dụng như một chất chống oxy hóa (antioxidant), ngăn chặn không để các các gốc
tự do (free radical) tấn công LDL và làm tăng nguy cơ bệnh tim mạch. Một nghiên
cứu khác cho là đậu nành làm hạ cholesterol bằng cách làm tăng nhanh tốc độ phế
thải và làm giảm sự hấp thụ chất béo này.
So sánh chế độ dinh dưỡng
và bệnh tim mạch ở Mỹ và Nhật Bản cho thấy có sự khác biệt trong tỷ lệ người bệnh
và số tử vong. Số người chết vì bệnh này ở Nhật thấp hơn ở Mỹ tới sáu lần. Người
Nhật sống ở Hawaii bị nhồi máu cơ tim cao hơn người Nhật sống ở Mỹ và thấp hơn
người Nhật sống trên đất Phù Tang. Điều đó chứng tỏ là ngoài yếu tố di truyền, bệnh tim còn chịu ảnh hưởng của
môi trướng với chế độ ăn uống và nếp sống. Người Nhật sống tại quê hương tiêu
thụ rất nhiều đạm chất do đậu nành cung cấp.
b-Đậu nành và ung thư.
Ung thư là mối đe dọa lớn
của nhân loại mà nguyên nhân vẫn chưa được hoàn toàn sáng tỏ. Chế độ dinh dưỡng
cũng có dự phần và đậu nành được nhiều nghiên cứu cho là có khả năng làm giảm
nguy cơ gây vài loại ung thư có liên hệ tới kích thích tố như ung thư vú, tử
cung, nhiếp hộ tuyến.
Trong bệnh ung thư, tế
bào bất thường tăng trưởng và sanh đẻ không bình thường, xâm lấn, tiêu hủy tế
bào lành rồi lan nhanh ra khắp cơ thể. Các tế bào bất thường này xuất hiện dưới
tác dụng của những tác nhân gây ung thư mà thực phẩm là một trong những nguồn
cung cấp. Chấtnitrites trong chế biến thịt, aflatoxin trong đậu phọng, vài hóa
chất trong thuốc trừ sâu bọ, mỡ béo, saccharin, cà phê.
Nhưng thực phẩm cũng chứa
nhiều chất chống ung thư mà đậu nành nằm trong nhóm này. Đó là nhờ estrogen thực
vật, choán chỗ không cho estrogen tự nhiên trong máu bám vào các tế bào của nhũ
hoa, tử cung để gây ung thư.
c- Đậu nành và bệnh thận
Trái thận tốt rất cần thiết
để làm một số nhiệm vụ thải các chất bã do chuyển hóa của đạm, thải nước, sinh
tố và khoáng chất dư thừa trong cơ thể cũng như thải các độc chất có trong thực
phẩm.
Người mắc bệnh thận, các
chức năng trên suy yếu. Tiết giảm đạm chất ăn vào là một phương thức trị liệu để
bớt nặng nhọc cho thận. Nhưng khi đạm động vật được thay thế bằng đạm thực vật
như đậu nành thì số lượng protein trong nước tiểu giảm, chứng tỏ thận bớt phải
làm việc quá sức. Đạm đậu nành cũng làm giảm nguy cơ bệnh sạn thận bằng cách
không để calcium thất thoát qua nước tiểu.
Isoflavon đậu nành còn
làm bớt cảm giác nóng bừng mặt trong thời kỳ mãn kinh của nữ giới, làm tăng
tính miễn dịch, làm giảm các triệu chứng của tiểu đường, bớt sạn túi mật.
Đông y từ lâu cũng đã biết
dùng các món ăn chế biến từ đậu nành làm thực phẩm cho người bị bệnh thấp khớp,
bệnh thống phong (gout), người mới khỏi bệnh cần bình phục, người làm việc lao
động quá sức...vàdùng sữa đậu nành cho trẻ sơ sinh uống khi không có sữa mẹ
Kỹ nghệ tân dược dùng
amino acid từ đậu nành để chế biến kích thích tố progesteron.
Các món ăn chế biến từ đậu
nành
Ngày nay, nhiều người đã
ý thức rằng đậu nành có tỷ lệ chất đạm rất cao, có nhiều sinh tố, khoáng chất,
chất xơ và isoflavon hữu ích. Đạm của đậu nành không những có giá trị dinh dưỡng
như đạm động vật, mà lại dễ tiêu hơn, ít chất béo bão hòa có hại. Vì thế, các
món ăn chế biến từ đậu nành đang ngày càng được nhiều người ưa chuộng hơn.
Không chỉ là món ăn truyền
thống, kỹ nghệ chế biến thực phẩm từ đậu nành hiện nay cũng đang phát triển mạnh
.
Ngoài các món cổ điển như
sữa đậu nành, đậu phụ, người còn chế biến nhiều sản phẩm đậu nành giả thịt rồi
sữa chua bằng đậu nành
Vào các tiệm ăn Á Đông,
khách còn có thể ăn những món như:
Tempêh
Đây là món ăn của người
Indonesia, làm toàn bằng đậu nành để lên men với nấm Rhizopus oligosporus, đổ
khuôn thành từng bánh. Khi ăn, cắt từng miếng rồi chiên hoặc bỏ lò.
Miso
Đây là món ăn của người Nhật nhưng có nguồn gốc
từ Trung Hoa, được một nhà truyền giáo Nhật qua đó thấy ngon, bắt chước rồi
mang về nước mình phổ biến.
Miso chỉ là cơm lên men
trộn lẫn với bột đậu nành pha muối nấu chín. Tiếp tục để lên men khoảng một tuần
nữa rồi nghiền nát thành bột nhão. Miso được ăn chung với súp, rau, phết lên
dưa gang hoặc ăn với mì thay cho nước xốt thịt.
Natto
Đây là hạt đậu nành nấu
chín rồi để lên men với nấm Bacillus Natto. Natto ăn chung với xì dầu và mù tạt.
Sữa đậu nành:
Là món thức uống rất phổ
biến ở ViệtNam và Trung Hoa. Ngày nay sữa đậu nành được dùng làm thực phẩm cho
trẻ em trên khắp thế giới.
Người Việt có rất nhiều
món ăn được chế biến từ đậu nành kể ra sợ không bao giờ hết. Có người nói là ta
có đến ba trăm loại thức ăn chế từ đậu nành.
Chỉ với những miếng đậu
phụ (tầu hủ) đã có thể làm ra rất nhiều món ăn chay hấp dẫn như đậu hũ cuốn bắp, đậu hũ hấp chao,
đậu hũ kho gừng, đậu hũ hấp, đậu hũ nướng chao, đậu hũ kho trần bì, đậu hũ
chiên sả, chưng chiên, nấu củ năng, nấu chao...
Không chỉ dành cho người ăn chay, các món ăn mặn
dùng đến đậu phụ cũng rất nhiều, như tầu hủ xào giá thịt, tầu hũ nhồi thịt rán,
tầu hủ kho thịt, tầu hủ hấp trứng, tầu hủ hấp thịt; canh đậu hũ thịt cà chua...
.
Nhậu lai rai ta làm vài
bìa đậu phụ luộc chấm mắm tôm chanh; gỏi đậu phụ với hoa chuối thái mỏng, muối
vừng kèm thêm thìa mắm tôm loãng...
Người Mỹ gọi đậu phụ ta
là soybean cheese. Làm đậu cũng giản dị. Ngâm đậu cho mềm, nghiền nhỏ thành sữa,
nấu chín để chất đạm đông đặc lại rồi ép cho ráo nước. Thế là có bìa đậu phụ.
Tương đậu nành
Còn nhớ câu ca dao thắm thiết
“Anh đi anh nhớ quê nhà,
Nhớ canh rau muống, nhớ
cà dầm tương”.
Tương được làm ở nhiều
nơi trên quê hương nhưng nổi tiếng là
tương àng Bần.
Tương là một thứ nước chấm
làm từ đậu nành, nếp, muối, ủ theo quy cách nhất định. Tương được hoàn thành nhờ tác dụng của vi sinh vật, rất giầu đạm chất
thực vật nên vừa bổ vừa dễ tiêu.
Làng Bần
tức là làng Bần Yên Nhân, thuộc huyện Mỹ
Hào, tỉnh Hưng Yên, cách thủ đô Hà Nội khoảng 12 cây số. Dân làng Bần có truyền
thống nhiều đời làm tương từ lâu đời.
Tương được làm vào khoảng tháng 5, tháng
6 khi có nắng để phơi tương cho mau lên men và ủ cho khỏi mốc. Quy trình chế biến
khá phức tạp, nhưng đã trở thành quen thuộc với người dân ở đây. Khoảng ba
tháng sau là đã có những hũ tương ngon
tuyệt để bán cho khách hàng khắp mọi nơi
tìm đến.
Tương là món ăn quá quen
thuộc với dân tộc ta, từ vua chúa, trưởng giả tới thứ dân qua nhiều ngàn năm lịch
sử. Xưa kia, ở miền quê mỗi gia đình thường tự làm lấy hoặc mua một hũ tương để
dùng quanh năm. Và ngay cả những đồng
bào sống xa quê hương, họ cũng có tương làm tại địa phương đó hoặc nhập từ Việt Nam. Thực là người Việt
mình đi đến đâu thì văn hóa của ta cũng lan tràn tới đó.
Không cầu kỳ, ta chỉ việc
dùng tương như món chấm: rau muống chấm tương, đậu phụ rán chấm tương, bánh đúc
chấm tương, bê thui chấm tương gừng, nem nướng chấm tương...
Nấu nướng lách cách ta có
cá kho tương cà, tương hột kho nước dừa, tương xí muội. Hoặc giản dị như những
bác thợ cầy, cô thợ cấy, ta chỉ cần bát cơm nóng rưới vài thìa tương là đã xong
một bữa ăn có đủ dưỡng chất. Sang hơn nữa là bữa cơm với ít ngọn rau muống luộc
xanh rờn trong lửa to, mấy miếng đậu rán vàng, vài quả cà dầm tương đỏ, giòn,
thơm và ngọt.
Oi! một phần quê hương ta đấy! Gói ghém trong những
món ăn giản dị nhưng mà giầu dân tộc tính.
Kết luận
Với sự tăng gia dân số
trên thế giới, con người đang lo ngại thiếu thực phẩm nhất là protein động vật
và nhiều người đang tìm cách chế biến thực phẩm từ hóa chất. Chắc có lẽ họ cũng
không quên được “ ông vua trong các loại đậu “ là đậu tương, đậu nành, một thực
vật dễ trồng lại có giá trị cao về chất đạm và nhiều phần tử dinh dưỡng khác.
Bác sĩ Nguyễn Ý Đức
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét