Tác dụng chữa bệnh tuyệt vời của đu đủ xanh không phải ai cũng biết
Ngày
21 Tháng 7, 2018
Đu đủ xanh có rất nhiều tác dụng với sức khỏe. Hình minh họa
GiadinhNet
- Đu
đủ xanh ngoài việc có thể chế biến ra những món ăn bổ dưỡng nó còn có tác dụng
ngăn ngừa và trị bệnh không phải ai cũng biết.
Đu đủ là một loại trái
cây quen thuộc, được trồng nhiều ở các quốc gia thuộc vùng nhiệt đới. Loại trái
cây này có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng giúp phòng và chữa các loại bệnh khác
nhau.
Cụ thể là trong đu đủ
xanh có các loại vitamin như: vitamin A, C, B1, B2 và các khoáng chất như Kali,
Magiê, canxi, sắt, kẽm. Đặc biệt, nó chứa nhiều enzyme tự nhiên, trong đó
enzyme papain là loại enzyme rất tốt cho cơ thể và có công dụng trị chữa trị
tuyệt vời.
Giảm viêm sưng
Các vitamin có trong đu đủ
xanh giúp tăng cường hệ thống miễn dịch cho cơ thể, giúp cơ thể tránh khỏi sự tấn
công của các vi khuẩn có hại, do vậy ăn đu đủ xanh sẽ giúp bạn giảm sưng phồng,
ngừa nhiễm trùng và mưng mủ vô cùng hiệu quả.
Khi vết thương bắt đầu có
dấu hiệu sưng phồng, nhức và khó chịu do sự xâm nhập của các loại vi khuẩn, hãy
dùng nước ép đu đủ xanh đắp lên vết thương. Nó sẽ làm mát vết thương và hạn chế
việc nhiễm trùng.
Làm sạch ruột
Đu đủ xanh chứa nhiều chất
xơ, khi đi qua đường ruột chúng có thể làm sạch ruột bằng cách lấy đi những chất
độc gây ung thư trong thành ruột ra khỏi cơ thể.
Nhuận tràng
Đu đủ xanh được coi là
thuốc nhuận tràng tự nhiên bởi chúng hỗ trợ tiêu hóa, chữa táo bón, tụ máu ở hậu
môn và tiêu chảy mãn tính.
Giảm chứng viêm phổi
Vitamin A trong đu đủ
xanh có thể hỗ trợ chống viêm sưng phổi, đặc biệt ở những người hút thuốc và
hút thuốc thụ động.
Cân bằng dịch vị dạ
dày và chữa khó tiêu
Enzym papain trong đu đủ
xanh rất tốt cho người bị thiếu dịch vị dạ dày, thừa dịch dạ dày, rối loạn tiêu
hóa, hội chứng ruột kích thích.
Chữa mụn và vảy nến
Thoa nước đu đủ xanh để
những chiếc mụn nhọt không tàn phá da bạn nữa. Hình minh họa
Nước ép đu đủ xanh cũng rất
tốt trong việc chữa trị các bệnh và rối loạn về da như vảy nến hay mụn nhọt.
Khi gặp vết thương, đu đủ có thể giúp phòng chống viêm sưng có mủ bằng cách đắp
thịt đu đủ xay (bỏ vỏ) lên vết thương. Để giúp da khỏe, mịn, bạn cũng có thể
dùng nước ép đu đủ xanh để đắp mặt.
Chữa bạch hầu và các bệnh về cổ họng
Đơn giản để chữa sưng
amiđan, triệu trứng của bệnh bạch hầu và các bệnh về cổ họng, bạn chỉ cần làm
nước ép đu đủ xanh hòa với một ít mật ong và uống hàng ngày cho đến khi triệu
chứng của bệnh không còn.
Điều hòa kinh nguyệt
Nước ép đu đủ xanh vừa đẹp
da, vừa giúp chu kì kinh nguyệt đều đặn. Hình minh họa
Đu đủ chín và xanh là loại
trái cây hỗ trợ điều trị rối loạn kinh nguyệt rất tốt cho các bạn nữ. Ngoài ra,
lấy đu đủ xanh ép nước uống cũng sẽ giúp tử cung thực hiện chức năng tốt hơn và
điều hòa kinh nguyệt.
Những trường hợp không nên ăn đu đủ xanh
Phụ nữ có thai không nên
dùng đu đủ xanh vì tác dụng kháng estrogen của enzyme papain trong đu đủ xanh
có thể làm ảnh hưởng đến sức khỏe của thai nhi. Tuy nhiên, đu đủ chín hoàn toàn
an toàn với phụ nữ mang thai vì hàm lượng papain ít đi, hơn nữa đu đủ chín chứa
rất nhiều chất chống oxy hóa và các vitamin thiết yếu cho cơ thể.
Nhiều người có thể dị ứng
với các thành phần trong thuốc nhuận tràng bao gồm trong đu đủ xanh. Do đó, bạn
nên cân nhắc khi ăn hay dùng nước ép đu đủ xanh. Dị ứng có thể xảy ra khi bạn
ăn đu đủ xanh kết hợp với chuối, sung, dứa, bơ, dưa vàng, quả kiwi và các loại
hoa quả nhiệt đới khác. Để tránh dị ứng, bạn nên khứa vỏ đu đủ xanh cho ra hết
nhựa trắng, rửa sạch và gọt vỏ sâu trước khi ăn hay làm nước ép.
K.N (th)
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét