Vị thuốc từ sa pô chê
Giàu chất chống ô xy hóa,
khoáng chất và vitamin, sa pô chê không thể thiếu trong chế độ dinh dưỡng bảo vệ
cơ thể từ tóc đến chân.
Sa pô chê chứa vitamin E
giúp dưỡng ẩm da từ bên trong. Nguồn dồi dào chất chống ô xy hóa trong sa pô
chê có tác dụng loại bỏ các gốc tự do trong cơ thể, từ đó ngăn quá trình lão
hóa, giảm sự xuất hiện các nếp nhăn. Là nguồn kết hợp độc đáo của vitamin A và
vitamin C, sa pô chê giúp làm đẹp da, tạo ra làn da sáng tự nhiên.
Mái tóc khỏe cần được
nuôi dưỡng đầy đủ dưỡng chất. Tóc có vấn đề thường liên quan đến việc tiếp xúc
hóa chất độc hại và thiếu dưỡng chất trong chế độ ăn uống. Ăn sa pô chê giúp cải
thiện vấn đề này.
Dầu ép từ hạt sa pô chê
cũng có tác dụng dưỡng ẩm tóc, bảo vệ da đầu và giảm tình trạng kích ứng da.
Bôi dầu ép từ hạt sa pô chê kích thích tóc tăng trưởng. Chứng rụng tóc do viêm
da cũng có thể được điều trị hiệu quả với việc sử dụng loại dầu này.
Ăn sa pô chê có tác dụng
cải thiện thị lực, nhất là ở người già. Đó là nhờ nguồn dồi dào vitamin A trong
loại quả này.
Sa pô chê có hàm lượng
cao tannin - chất có tác dụng kháng viêm tốt, giúp ngừa các bệnh liên quan đến
đường tiêu hóa như viêm ruột, hội chứng ruột kích thích, viêm thực quản và viêm
dạ dày. Loại trái cây này cũng giảm đau và chống sưng viêm. Sự hiện diện của
vitamin A và vitamin B trong sa pô chê giúp duy trì sức khỏe thành ruột và giữ
kết cấu da còn nguyên vẹn.
Sa pô chê giàu chất chống
ô xy hóa, dưỡng chất và chất xơ có khả năng ngừa ung thư. Chứng sâu răng cũng
được ngăn ngừa nhờ vitamin A. Muốn xương chắc khỏe, bạn nên thêm sa pô chê vào
chế độ ăn uống vì nó giúp nhuận tràng, chống táo bón nhờ nguồn chất xơ cao.
Sa pô chê giàu carbohydrate
và nhiều dưỡng chất thiết yếu khác nên được khuyến khích dùng trong thời gian
mang thai và cho con bú. Các triệu chứng của thai kỳ như buồn nôn và chóng mặt
cũng giảm bớt nhờ ăn loại trái cây này. Chứa nhiều glucose, ăn sa pô chê cũng
cung cấp năng lượng ngay lập tức.
Được biết đến với tính chất
cầm máu, ăn sa pô chê có thể ngăn chặn mất máu. Vì vậy, những lần bị thương
ngoài da gây chảy máu nhiều, bạn nên ăn thêm sa pô chê bên cạnh các biện pháp cầm
máu thông dụng để giảm mất máu. Hạt sa pô chê nghiền nhuyễn có thể dùng thoa
lên các vết côn trùng cắn, đốt để giảm đau.
Còn được xem là thuốc an
thần mạnh, sa pô chê làm dịu các dây thần kinh và giảm căng thẳng. Các chuyên
gia dinh dưỡng thường khuyên ăn sa pô chê để điều trị lo âu, mất ngủ và trầm cảm.
Sa pô chê tốt cho việc giảm
cảm lạnh và cắt cơn ho. Loại quả này có tác dụng điều trị tắc nghẽn và ho mãn
tính, đồng thời loại bỏ đờm và chất nhầy.
Sa pô chê điều chỉnh sự
bài tiết của các enzyme dạ dày, từ đó cải thiện quá trình trao đổi chất. Trong
sa pô chê có magiê rất hữu ích cho các mạch máu, kali điều chỉnh huyết áp và
thúc đẩy tuần hoàn máu khỏe mạnh, chất sắt và folate giúp ngăn ngừa thiếu máu.
Không nên ăn sa pô chê
chưa chín vì rất đắng do có lượng mủ cao và có thể dẫn đến loét miệng, khó thở
cũng như cảm giác ngứa ở vùng cổ họng.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét