Giáo sư đầu ngành tiêu hoá chỉ ra 6 thói quen "bóp" chết dạ dày:
Rất nhiều người Việt mắc
Ngày
11 Tháng 7, 2018
Viêm dạ dày là bệnh lý
khá phổ biến đang trở thành nỗi ám ảnh của nhiều người, thậm chí nhiều trẻ nhỏ
cũng đã bị viêm dạ dày.
Căn bệnh nguy hiểm nhưng
nhiều người coi thường
Bà Phạm Thị Thoan – 57 tuổi,
trú tại Thái Thuỵ, Thái Bình đến tái khám tại Bệnh viện K trung ương sau khi đã
cắt 2/3 dạ dày.
Bà Thoan kể, bà bị ung
thư biểu mô tuyến dạ dày giai đoạn 2. Trước đó, bà Thoan bị đau dạ dày mãn tính
hơn 20 năm nay và mỗi lần đến đợt đau bà lại uống thuốc hoặc nghỉ ngơi chứ
không chữa triệt để.
Tháng 3 vừa qua, bà Thoan
thấy đau thượng vị, chán ăn. Biết là căn bệnh viêm dạ dày quen thuộc nên bà chủ
quan không đi khám ở bệnh viện mà mua thuốc nam và uống mật ong về uống. Khi
đau quá bà mới đến bệnh viện, bác sĩ khám và nội soi kết quả là ung thư biểu mô
dạ dày phần hang vị và bác sĩ có chỉ định cắt 2/3 dạ dày.
Sau cắt dạ dày, bà Thoan
truyền được 3 đợt hoá chất sau đó sức khoẻ yếu nên bà về nhà nghỉ ngơi và lần
này bà lên bệnh viện khám để thực hiện tiếp phác đồ điều trị khác.
Không giống bà Thoan, trường
hợp anh Trần Văn Hà 32 tuổi, trú Vĩnh Phúc, Ba Đình, Hà Nội bị viêm loét dạ dày
mà không biết. Anh Hà trước đó không biết mình bị viêm dạ dày chỉ đến khi đau bụng,
đi ngoài phân đen anh đi kiểm tra sức khoẻ bác sĩ cho biết anh bị xuất huyết dạ
dày kèm theo vết loét trong hang vị dạ dày.
Anh Hà kể thời gian 2 năm
nay anh ăn uống thất thường kèm theo áp lực công việc. Trước đây bụng dạ anh rất
tốt nhưng gần đây anh thấy hay lâm lẩm đau bụng, khó chịu dẫn đến mất ngủ, sụt
cân.
Anh đi khám thì là viêm dạ
dày do vi khuẩn Helicobacter pylori (vi khuẩn Hp). Cảm giác của anh Hà lúc nào
cũng đau no cũng đau, đói cũng đau.
Theo GS Nguyễn Khánh Trạch,
Chủ tịch Hội Nội khoa Việt Nam, viêm dạ dày là bệnh lý phổ biến, chiếm khoảng
31% - 65% các trường hợp nội soi đường tiêu hóa trên, trong đó tỷ lệ nhiễm HP
chiếm 63- 94,8%.
GS Trạch cho biết, đây là
căn bệnh nhiều người mắc nhưng chưa được quan tâm đúng mức, nhiều người đến viện
khi đã xuất hiện nhiều biến chứng nguy hiểm bệnh nhân mới đi khám, một số trường
hợp thì khám hay bỏ dở trong quá trình điều trị khiến bệnh không khỏi hẳn cứ
lai rai thành mãn tính.
GS Trạch nhấn mạnh, viêm
dạ dày nếu không được chữa trị kịp thời và khắc phục nguyên nhân triệt để, bệnh
sẽ thường xuyên tái phát và gây ra những biến chứng khó lường như loét hang vị
dạ dày, hẹp môn vị, chảy máu dạ dày… và nguy hiểm nhất chính là ung thư dạ dày
.
Các triệu chứng của bệnh
viêm hang vị dạ dày thường là điển hình cho các bệnh lý khác ở dạ dày. Người bệnh
có thể cảm thấy đau tức, đau âm ỉ ở vùng thượng vị.
Cơn đau tăng dần nếu bệnh
nhân ăn uống thất thường, khi quá no hoặc quá đói, đặc biệt đau dữ dội hơn khi
người bị viêm hang vị dạ dày sử dụng các các chất gây kích thích niêm mạc dạ
dày như bia rượu, trà, cà phê, đồ ăn chua, cay, nóng.
Nói đến viêm dạ dày, GS
Đào Văn Long – Nguyên trưởng khoa Tiêu hoá, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, nguyên
nhân gây bệnh viêm loét dạ dày – hành tá tràng thì rất nhiều, nhưng có thể tổng
kết lại trong một số nguyên nhân chính như sau:
Thứ
nhất: Ăn quá nhiều chất kích thích, thức ăn quá chua, quá
cay, quá nóng thói quen này khá phổ biến đặc biệt là giới trẻ.
Thứ
hai:
Ăn nhiều chất béo các loại thực phẩm chiên, rán, nướng thiếu đốt dạ dày rất
nhanh.
Thứ
ba:
Chế độ ăn thiếu dinh dưỡng kéo dài
Thứ
tư:
Uống nhiều rượu, nghiện thuốc lá. Nói tới bia rượu, Việt Nam là một trong những
quốc gia có tỷ lệ tiêu thụ bia rượu cao vào top đầu thế giới. Rượu bia không chỉ
gây bệnh cho gan mà cũng "bóp chết" dạ dày của mỗi người.
Thứ
năm:
Ăn vội vàng, nhai không kỹ là thói quen của mỗi người và theo GS Long thói quen
này nên sửa dần để không khiến dạ dày vất vả.
Thứ
sáu:
Rối loạn giờ giấc ăn uống thường xuyên: ăn không đúng bữa, không đúng giờ, ăn
quá khuya, lúc ăn thì quá no, lúc thì nhịn đói quá lâu. Đây là thói quen khó bỏ
trong cuộc sống công nghiệp hiện nay.
Ngoài ra, Giáo sư Long
cho biết nguyên nhân nữa gây viêm loét dạ dày mãn tính đó là do vi khuẩn Helicobacter
Pylori (HP), đây là nguyên nhân hàng đầu gây ra viêm dạ dày và các biến chứng
loét dạ dày tá tràng, ung thư dạ dày.
Tuy nhiên, Giáo sư Long
cũng lưu ý không phải cứ mang vi khuẩn HP là phải điều trị. Ước tính 70% dân số
mang vỉ khuẩn HP nhưng không phải tất cả đều cần điều trị; chỉ khi nào có các
triệu chứng đau bụng, ợ hơi… mới cần đi khám, bác sĩ tư vấn điều trị.
Vi khuẩn này lây qua đường
miệng - miệng, nghĩa là có trẻ bị nhiễm khi ăn uống, sinh hoạt cùng với người
nhiễm HP. Ngoài ra, vi khuẩn theo đường môi trường do vệ sinh ăn uống kém, ô
nhiễm môi trường, nguồn nước nhiễm bẩn.
Theo Trí thức trẻ
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét