Những món cấm kỵ kết hợp với nhau
Thứ
bảy, 27/10/2018-VnExpress.net
Không nên kết hợp gan lợn
và giá đỗ, thịt chó với nước chè, sữa đậu nành và trứng gà... do bất đồng về dưỡng
chất ảnh hưởng sức khỏe.
Gan lợn với
giá đỗ
Phó giáo sư, tiến sĩ Nguyễn
Duy Thịnh, Viện Công nghệ Sinh học - Công nghệ Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà
Nội, cho biết gan động vật nói chung và gan lợn nói riêng không nên xào nấu lẫn
với những loại rau quả củ giàu vitamin C như giá đỗ. Nguyên nhân là vitamin C kết
hợp với các vi lượng như đồng, sắt thì dễ bị oxy hóa phân giải. Trong khi đó,
gan lợn có hàm lượng đồng và sắt rất cao (mỗi 100 g gan lợn có chứa 2,5 mg đồng
và 25 mg sắt). Khi xào lẫn, vitamin C bị oxy hóa biến giá thành chất bã, gần
như không còn dinh dưỡng.
Thịt chó nước
chè
Thịt chó tính cam ôn nhiệt,
nhiều protein, trong khi nước chè có tính chát. Hai thứ này kết hợp với nhau sẽ
sinh táo bón, phân khô, có hại cho đường ruột, thậm chí còn gây ung thư.
Nhân sâm và hải sản
Theo y học cổ truyền, củ
cải và đồ biển đại hạ khí, còn nhân sâm đại bổ khí, hai thứ triệt tiêu lẫn
nhau, gây hại cho người sử dụng. Dù là sắc hay hấp cách thủy cũng không được
dùng đồ kim loại để nấu nhân sâm. Ngoài ra, sau khi dùng nhân sâm cũng không được
uống trà vì nó sẽ làm mất tác dụng của nhân sâm.
Sữa đậu nành và trứng gà
Chuyên gia dinh dưỡng
Nguyễn Mộc Lan cho biết, buổi sáng mọi người thường có thói quen ăn trứng kết hợp
với uống sữa đậu nành. Thực tế, protein trong trứng sẽ kết hợp với trypsin
trong sữa đậu nành, gây cản trở quá trình phân hủy và hấp thụ protein trong cơ
thể, các chất dinh dưỡng khác cũng khó được tiêu hóa.
Mật ong và sữa đậu nành
Trong mật ong có đường
còn trong sữa đậu nành có thạch cao. Nếu hai thành phần này kết hợp với nhau sẽ
gây hiện tượng vón cục và đông cứng trong dạ dày, gây khó thở, và hôn mê. Đặc
biệt những người bị bệnh tim ăn mật ong với sữa đậu nành sẽ có nguy cơ ảnh hưởng
đến tính mạng.
Ngoài ra, kết hợp mật ong
nguyên chất với sữa đậu nành khi chế biến thức ăn dễ gây tiêu chảy. Khi ấy
khoáng chất cũng như protein thực vật và axit hữu cơ có trong đậu nành kết hợp
với enzym trong mật ong dẫn đến phản ứng sinh hóa, bất lợi cho sức khỏe.
Thúy Quỳnh
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét