2 loại thực phẩm bình dân là “cao thủ” thải độc ruột
Minh
Ngọc•Thứ Năm, 05/09/2019 • trithucvn,net
Ruột là cơ quan tiêu hóa
và thải độc quan trọng của cơ thể, mỗi ngày chúng ta ăn vào đều phải thông qua
đường ruột để tiêu hóa, lâu dần rất nhiều chất độc sẽ tích tụ bên trong đường
ruột, dễ gây ung thư đại tràng. Vì vậy chúng ta cần thường xuyên làm sạch ruột,
giúp ruột thải độc, giữ gìn sức khỏe đường ruột.
Vậy thì thường ngày nên
thải độc ruột như thế nào? Ngoài uống nhiều nước, nhai kỹ khi ăn thì trong thực
đơn hàng ngày có 2 loại thực phẩm giá rẻ dưới đây sẽ giúp bạn thải độc ruột hiệu
quả.
1. Khoai lang
Khoai lang hay còn gọi là
địa qua, sơn dụ, phồn thự, cam thự, bạch thự, kim thự, điềm thự, chu thự v.v…
có vị tươi ngon, ngọt bùi, mềm, dinh dưỡng phong phú.
Khoai lang là một loại thực
phẩm bình dân mà gia đình nào cũng có thể mua được, tuy bề ngoài bình thường
nhưng lại là thực phẩm hỗ trợ đắc thực trong việc làm sạch đường ruột.
Trong khoai lang có chứa
vitamin A, B, C, chất xơ và hơn 10 nguyên tố vi lượng như kali, sắt, đồng v.v…
Trong đó, chất xơ thúc đẩy nhu động ruột, giúp thông bài tiết. Ngoài ra, lượng
calo và chất béo có trong khoai lang đều khá thấp, mỗi 100 gam khoai chỉ chứa
0,2 gam chất béo, vì vậy còn có thể giúp giảm cân.
khoai lang, thải độc ruột
Khoai lang tính bình vị
ngọt, quy về tỳ vị, có công dụng bổ trung hòa huyết, ích khí sinh tân, thông đường
ruột, chữa táo bón. (Ảnh: Shutterstock)
Khoai lang có thể ức chế
sự sản sinh các hắc tố melanin, ngăn chặn tàn nhang và đốm đồi mồi ở người lớn
tuổi, cũng như ức chế lão hóa da, duy trì sự đàn hồi của da, làm chậm tiến
trình lão hóa của cơ thể. Đồng thời, thường xuyên ăn khoai lang còn giúp ức chế
ung thư ruột kết và ung thư vú.
Trong khoai lang rất giàu
kali, ăn nhiều khoai lang có thể tích lũy một lượng kali nhất định cho cơ thể,
vì vậy có tác dụng giảm huyết áp.
Bật mí 5 loại rau củ chống
ung thư tốt nhất
Cụ bà sống thọ 114 tuổi
nhờ ăn khoai lang mỗi ngày
2. Trà lúa mạch
Theo “Bản Thảo Cương Mục”
ghi chép: “Lúa mạch vị ngọt, tính bình, có tác dụng làm tiêu thức ăn, tiêu
sưng, bình vị trị khát, tán nhiệt, ích khí điều trung, bổ phổi, bổ hư, tốt cho
mạch máu, làm đẹp da, bổ ngũ tạng, tiêu hóa thức ăn dạng ngũ cốc v.v…”
Trà lúa mạch có chứa 17
nguyên tố vi lượng và hơn 19 loại axit amin, hàm lượng vitamin phong phú, axit
béo không no, protein, chất xơ – mà cơ thể cần, phù hợp với nhu cầu thân thiện
với môi trường, chăm sóc sức khỏe của con người.
trà lúa mạch, giải độc ruột
Rang lúa mạch làm thành trà, uống thường xuyên sẽ mang đến nhiều lợi ích cho cơ thể. (Ảnh: Shutterstock)
Trà lúa mạch là thức uống
được lưu truyền rộng rãi ở Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc v.v… Người ta rang
lúa mạch đến khi có màu vàng, trước khi uống, chỉ cần ngâm trong nước nóng là sẽ
có được nước trà thơm ngon, có hương thơm nồng của lúa mạch. Uống trà này có thể
giúp tăng vị giác, hỗ trợ tiêu hóa, giảm cân…
Trà lúa mạch là một loại
thức uống vô cùng tốt cho sức khỏe, trong lúa mạch giàu khoáng chất, axit béo
không no và vitamin B, chất xơ v.v… Đặc biệt là chất xơ có thể giúp làm sạch đường
ruột, hỗ trợ tiêu hóa. Hơn nữa lúa mạch còn có chứa nhiều enzym amylase giúp
làm tăng axit dạ dày và enzym pepsin thúc đẩy tiêu hóa, bảo vệ dạ dày và hỗ trợ
giải ngấy do dầu mỡ.
Vì vậy, rang lúa mạch làm
thành trà, uống thường xuyên sẽ mang đến nhiều lợi ích cho cơ thể. Thế nhưng cần
chú ý rằng trà lúa mạch có tác dụng ngăn sữa, phụ nữ trong thời kỳ cho con bú tốt
nhất không nên uống.
Minh Ngọc
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét