Những thực phẩm tốt nhưng ăn nhiều trở thành “con dao hai lưỡi”
Đậu nành và các chế phẩm
được làm từ nó có thể giúp cơ thể kiểm soát lượng cholesterol và huyết áp khi
tiêu thụ ở mức hợp lý.
Có rất nhiều thực phẩm tốt
cho sức khỏe bởi hàm lượng dinh dưỡng mà nó mang lại. Tuy nhiên, nếu ăn quá nhiều
có thể trở thành “con dao hai lưỡi” gây hại cho sức khỏe.
Cà rốt
Cà rốt chứa nhiều loại
vitamin, khoáng chất và chất xơ. Nhưng trong cà rốt chứa beta-carotene, phân tử
tạo nên màu cam sáng nên khi ăn quả nhiều cà rốt có thể làm màu da bị thay đổi.
Carotenemia (tình trạng quá nhiều carotene) dẫn đến da bị vàng hoặc da cam, đặc
biệt là ở lòng bàn tay, lòng bàn chân, đầu gối và vùng mũi.
Cà chua
Cà chua rất giàu vitamin
tốt cho sức khỏe, tuy nhiên các chuyên gia đã đưa ra cảnh báo rằng không nên
tiêu thụ quá nhiều cà chua, bởi loại quả này có tính axit cao.
Lượng axit tăng cao trong
cơ thể có thể gây nên bệnh trào ngược dạ dày, ngoài ra tiêu thụ cà chua trong
suốt một thời gian dài có thể gây ra bệnh về thực quản.
Quà
đào
Đào là loại quả rất giàu
sắt, ngoài ra còn có protein, đường, kẽm, pectin… rất thích hợp với người bị bệnh
thiếu máu. Pectin trong quả đào có lợi cho đường ruột nên ăn đào có thể phòng
tránh táo bón.
Tuy vậy, đào cũng có thể
sẽ gây ra bệnh tiêu chảy và một số bệnh đường ruột cấp tính khác nếu như chúng
ta tiêu thụ quá nhiều.
Chuối
Chuối chứa rất nhiều chất
dinh dưỡng và chất xơ rất tốt cho sức khỏe. Thế nhưng ăn quá nhiều loại quả này
không hề tốt cho sức khỏe. Chuối chưa chín có thể gây táo bón vì chúng chứa nhiều
tinh bột, rất khó để cơ thể tiêu hóa hoàn toàn.
Chuối cũng chứa rất nhiều
chất xơ pectin hút nước từ ruột và khiến bạn bị táo bón nhiều hơn nếu bạn bị mất
nước. Do đó, để để loại quả này phát huy tác dụng hữu ích đối với sức khỏe, mỗi
ngày bạn chỉ nên ăn 2 quả chuối là hợp lí nhất.
Đậu nành
Đậu nành và các chế phẩm
được làm từ nó có thể giúp cơ thể kiểm soát lượng cholesterol và huyết áp khi
tiêu thụ ở mức hợp lý. Nhưng nếu bạn tiêu thụ loại thực phẩm này quá mức sẽ gây
ức chế sự hấp thu sắt trong cơ thể và gây ra tình trạng thiếu máu.
Ngoài ra, nếu ăn đậu nành
trong suốt thời gian dài và với số lượng lớn làm tăng nguy cơ mắc bệnh nội mạc
tử cung, thậm chí có thể dẫn đến ung thư cổ tử cung.
Táo
Táo là một trong những loại
quả chứa nhiều chất xơ nhất, gồm cả chất xơ hòa tan và không hòa tan. Loại quả
này cung cấp rất nhiều dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của cơ thể. Tuy
nhiên, ăn quá nhiều táo có thể gây táo bón và tác động tiêu cực đến hệ tiêu
hóa.
Chất xơ không hòa tan có
trong táo sẽ hút nước ra khỏi ruột già, có thể khiến các lớp màng nhầy trở nên
quá khô khi không đủ nước.
Màng nhầy khô tạo ra ma
sát chống lại chất thải thay vì cung cấp dầu bôi trơn như bình thường. Khi đường
ruột không hoạt động trôi chảy sẽ dẫn đến đầy hơi, đau bụng và tiêu hóa chậm.
Bơ
Bơ là một thứ quả rất tốt
cho sức khỏe, chúng giàu chất xơ và chất béo tốt giúp hạ cholesterol xấu. Hầu hết
các loại thực phẩm sẽ gây tăng cân nếu bạn ăn quá nhiều, nhưng bơ có khả năng
làm tăng cân hơn hẳn các loại trái cây khác.
Một quả bơ trung bình chứa
khoảng 227 calo, thế nên chỉ ăn 1/5 quả để duy trì cân nặng. Phụ nữ trung bình
cần nạp 2.000 calo mỗi ngày, trong khi đàn ông cần 2.800 calo, vì vậy chỉ 2 quả
bơ là đã chiếm khoảng 1/4 lượng calo người trung bình cần.
Theo Khoevadep
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét