7 cặp đôi thực phẩm tương hợp nhiều bổ dưỡng
27/09/2019-kienthuc.net
Cà chua + dầu ô liu
Cà chua chứa nhiều chất
kháng ô xy hóa lycopen, giúp ngừa bệnh tim, lão hóa và một số bệnh ung thư.
Lycopene hòa tan trong chất béo, có thể phát huy hiệu quả khi kết hợp với chất
béo lành mạnh khác như dầu ô liu hoặc trái bơ.
Nghiên cứu trên tạp chí
Free Radical Biology and Medicne phát hiện ăn cà chua với dầu ô liu tăng hoạt động
của lycopene trong máu cao hơn. Nhằm tối đa hóa lợi ích của chất dinh dưỡng,
hãy ăn cà chua nấu chín với một ít chất béo lành mạnh.
Theo chuyên gia dinh dưỡng
Elain Magee, tác giả cuốn sách Food Synergy, 98% flavonoid, chất kháng ô xy hóa
mạnh, trong cà chua thường ở lớp vỏ, cùng một lượng lớn hai carotenoid, bao gồm
lycopene. Sự hấp thụ những chất dinh dưỡng quan trọng này càng nhiều khi nấu
chín cà chua, hoặc khi ăn với một ít chất béo như dầu lô liu, với cà chua chưa
nấu chín.
Nghệ + hạt tiêu đen
Nghệ là gia vị giúp chống
lại một số bệnh như ung thư, tiểu đường và alzheimer. Tuy nhiên, khi loại gia vị
màu vàng này kết hợp với hạt tiêu đen, hoạt chất curcumin của nghệ sẽ hấp thụ
vào cơ thể. Nghiên cứu cho thấy khi kết hợp nghệ và hạt tiêu đen có thể tăng hấp
thụ curcumin của cơ thể 1.000 lần, do đặc tính nóng của tiêu, được gọi là
piperine. Hãy thêm tiêu đen các món ăn để tăng tác dụng kháng viêm và chống bệnh
ung thư.
Trà xanh + chanh
Trà chứa nhiều chất kháng
ô xy hóa catechin, làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim, ung thư và đột quỵ. Nghiên cứu
trên tạp chí The Journal of Food Science cho thấy thêm vitamin C hoặc nước ép
cam, quýt vào trà xanh tăng làm tăng sự hấp thụ catechin trong cơ thể.
Trứng + phô mai
Kết hợp vitamin D của trứng
và canxi của phô mai giúp xương chắc và khỏe. Nhiều nghiên cứu cho thấy vitamin
D có thể tăng và hấp thụ canxi trong cơ thể. Đây là chức năng quan trọng giúp
khỏe xương và tim.
Tỏi
+ cá
Chất khoáng tốt cho tim của
cá giúp giảm cholesterol và kháng viêm. Nghiên cứu trên tạp chí The American
Journal of Clinical Nutrition phát hiện, dầu cá kết hợp với tỏi làm giảm lượng
cholesterol xấu LDL. Hơn nữa, trong tỏi và cá đều chứa nhiều loại lipit, dưỡng
chất khác nhau, nên khi kết hợp lợi ích sẽ càng tăng.
Yến mạch + việt quất
Kết hợp yến mạch với trái
việt quất giúp tăng cường sức khỏe hệ miễn dịch - Ảnh minh họa
Sắt là chất khoáng giúp
ngừa mệt mỏi, tăng cường hệ miễn dịch. Cơ thể dễ hấp thụ chất sắt có trong thực
phẩm nguồn động vật như thịt, thịt gia cầm và cá. Tuy nhiên, chất sắt có trong
hạt, rau củ, thường khó hấp thụ hơn. Trong khi đó, vitamin C giúp cơ thể nhận
chất sắt từ thực vật dễ dàng hơn. Để tăng cường điều đó, hãy thêm việt quất vào
yến mạch, thêm nước chanh vào rau bina hoặc rau củ nhiều viamin C như ớt
chuông, bông cải xanh, cải Brussel vào hạt quinoa.
Sô cô la + táo
Sô cô la đen chứa
flavonoid khi kết hợp với các chất kháng ô xy hóa quercetin có trong táo, không
chỉ tăng hương vị còn cải thiện lưu thông máu, giảm nguy cơ bệnh tim mạch. Hãy
nhúng vài lát táo trong chén sô cô la đen tan chảy để có một món ăn ngon, bổ dưỡng.
Theo Thùy Như/Một Thế Giới
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét