4 mối nguy hiểm khi người Việt ăn quá mặn
Ngày
12 Tháng 11, 2019-giadinh.net
Ăn mặn gây rất nhiều nguy cơ xấu cho cơ thể. Ảnh: Getty Images.Thận
Muối là gia vị không thể
thiếu trong bữa ăn hàng ngày. Tuy nhiên, thừa muối sẽ dẫn đến nhiều hệ lụy
nghiêm trọng đối với cơ thể.
Hiện nay, mức tiêu thụ muối
trung bình của mỗi người Việt Nam trong một ngày là 9,4 gam, trong đó nam 10,5
g và nữ 8,3 g, gấp 2 lần so với khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới. Khoảng
90% người Việt ăn thừa muối.
TS Từ Ngữ, Tổng thư ký Hội
Dinh dưỡng Việt Nam, khuyến cáo ăn thừa muối sẽ làm ảnh hưởng tới các tạng sau
trong cơ thể:
Tim mạch
Ăn nhiều muối sẽ làm tăng
gánh nặng cho tim do có liên quan tới bệnh tăng huyết áp. Chuyên gia lý giải nồng
độ muối trong cơ thể là ổn định. Con người ăn quá nhiều muối sẽ làm tăng áp lực
thẩm thấu trong máu. Lúc này, người ăn mặn sẽ cảm thấy khát nước và phải uống
nước, đồng nghĩa việc tăng dung lượng máu và tăng áp lực lên thành mạch.
"Hai yếu tố tăng khối
lượng máu và tính thẩm thấu dẫn tới huyết áp cao và quả tim sẽ phải hoạt động
nhiều hơn. Đối với người bị tăng huyết áp, ăn mặn có thể dẫn đến hàng loạt các
vấn đề như suy tim, suy thận, suy gan, đột quỵ (đứt các mạch máu nhỏ). Người
cao tuổi cộng thêm ăn mặn không khác gì án tử luôn treo lơ lửng trên đầu",
TS Từ Ngữ nói.
Còn với trẻ nhỏ, nếu ăn mặn
sớm cũng sẽ bị ảnh hưởng tới huyết áp và tăng nguy cơ mắc tăng huyết áp và các
bệnh lý khác.
Theo TS Từ Ngữ, khi ăn
nhiều muối, cơ thể sẽ phải tăng đào thải natri qua nước tiểu dẫn tới việc mất
đi một số khoáng chất quan trọng như kali, canxi và gây ra bệnh sỏi thận, giảm
chức năng thận.
Dạ dày
Chế độ ăn mặn khiến cho lớp
màng bảo vệ niêm mạc dạ dày bị tổn thương và tăng sự phát triển của vi khuẩn có
hại. Người ăn mặn sẽ có nguy cơ mắc bệnh viêm loét dạ dày cao hơn so với người
thường. Người đã bị viêm loét dạ dày do vi khuẩn HP, nếu ăn nhiều mặn và chua sẽ
làm tăng nguy cơ biến chứng nguy hiểm.
Xương
Thừa muối sẽ khiến cho
quá trình đào thải canxi qua nước tiểu tăng, nguy cơ gây ra loãng xương. WHO
khuyến cáo mỗi người trưởng thành không nên ăn quá 5 gram muối/ngày (tương
đương một thìa cà phê) để phòng, chống tăng huyết áp, đột quỵ, các bệnh tim mạch,
ung thư và bệnh không lây nhiễm khác.
Theo Tri thức trực tuyến
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét