Vì sao cũng ăn thực phẩm tốt nhưng vẫn bị nhiều bệnh?
Thanh
Vân•Chủ Nhật, 10/11/2019 • trithucvn.Net
(Ảnh: Shutterstock)
Về vấn đề sức khỏe, trong
cuộc sống chúng ta thường dễ bỏ qua một số chi tiết nhỏ, việc sử dụng sai
phương pháp chế biến thực phẩm cũng có thể khiến cho sức khỏe của chúng ta bị ảnh
hưởng nghiêm trọng.
Có rất nhiều người thắc mắc
rằng vì sao họ cũng ăn thực phẩm tốt, nhưng lại kkông đạt được hiệu quả tốt đối
với sức khỏe, vẫn bị mắc nhiều bệnh là sao? Tuy nhiên, bạn đã thực sự “ăn uống
lành mạnh” chưa?
Loại trừ những thực phẩm
chế biến sẵn hay thực phẩm bị phun, tẩm ướp hóa chất… thì bản thân thực phẩm tự
nhiên hầu hết đều bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, cũng là ăn “thực phẩm
tốt”, nhưng bạn vẫn mắc nhiều loại bệnh, trên thực tế thì vấn đề này không nằm ở
việc lựa chọn thực phẩm, mà là ở “phương pháp chế biến” thức ăn.
Phương pháp chế biến thức
ăn gây ảnh hưởng tới sức khỏe
Sở dĩ món ăn ngon là vì
không thể tách rời với các loại gia vị khác nhau. Trên thực tế, những mối nguy
hiểm tiềm ẩn đối với sức khỏe thường tồn tại trong những loại gia vị này.
Những gia vị gây ảnh hưởng
lớn nhất tới sức khỏe của bạn là: dầu, muối, đường. Nếu không thay đổi khẩu vị
thì dù thực phẩm lành mạnh đến đâu, nếu thêm các gia vị này vào sai cách, thì vẫn
sẽ khiến bạn mắc nhiều loại bệnh tật.
Ví dụ như:
Muối là gia vị không thể
thiếu trong đời sống hàng ngày, tuy nhiên, ăn quá nhiều muối sẽ gây hại cho sức
khỏe. (Ảnh: Shutterstock)
– Ăn quá nhiều đường sẽ
có nguy cơ cao dẫn đến béo phì, tiểu đường, suy giảm thị lực, mất cân bằng dinh
dưỡng, giảm khả năng miễn dịch, thậm chí là các căn bệnh nghiêm trọng như ung
thư và bệnh tim.
Ăn quá nhiều đường gây ra
nhiều căn bệnh. (Ảnh: Shutterstock)
– Ăn thức ăn chứa quá nhiều
dầu mỡ dễ gây tắc nghẽn mạch máu, tăng nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp, tiểu đường,
hơn nữa thực phẩm được chiên ở nhiệt độ cao sẽ dễ sinh ra những chất có hại,
không tốt cho sức khỏe, thậm chí dẫn đến ung thư.
Nếu muốn có chế độ ăn uống
lành mạnh, khi nấu ăn, bạn nhất định phải hạn chế các loại gia vị này.
Nấu ăn đúng cách
Để ăn uống lành mạnh, hấp
– luộc – hầm là cách nấu “tốt nhất”; tiếp theo mới đến xào, còn chiên là cách nấu
“tệ nhất”. Vì vậy trong đời sống hàng ngày, muốn có một sức khỏe tốt, bạn nên hạn
chế chiên rán thực phẩm; nếu xào thì nên giữ ở mức nhiệt thấp, đổ dầu vào khi
chảo vừa mới hơi nóng, không được để dầu bốc khói, như vậy sẽ tạo ra nhiều chất
có hại cho sức khỏe.
Thanh Vân
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét