Ăn nấm tăng miễn dịch
Chiết xuất từ nấm linh
chi, nấm hương và nấm maitake có thể giúp nâng cao hệ miễn dịch, theo nghiên cứu
mới của các nhà khoa học.
Nấm chứa polysaccharide
(polyme của đường) có khả năng thúc đẩy phản ứng miễn dịch bởi giàu beta-glucan
và ít alpha-glucan.
Beta-glucan là hợp chất
đường liên phân tử được tạo nên từ các đơn phân tử D-glucose gắn với nhau qua
liên kết β-glycoside. Alpha-glucan là chất kết dính tế bào ung thư vào các mạch
máu nằm trong đường ruột, ngăn không cho chúng di căn sang các bộ phận khác của
cơ thể.
Dựa vào đặc tính của
beta-glucans, các nhà khoa học thuộc Đại học Griffith đã tìm hiểu xem ảnh hưởng
của hỗn hợp chiết xuất từ nấm linh chi (reishi), nấm hương (shiitake) và nấm
maitake đến cơ thể con người như thế nào.
Nấm Maitake có nguồn gốc từ Nhật Bản. Ảnh: Maitake
Nấm Maitake có nguồn gốc từ Nhật Bản. Ảnh: Maitake
Phó giáo sư Joe
Tiralongo, trưởng nhóm nghiên cứu, cho biết, kết quả, beta-glucans làm giảm
cholesterol trong máu và nhờ đó giảm nguy cơ phát triển bệnh tim mạch. Sự kết hợp
này thúc đẩy khả năng hoạt động của các cytokine so với việc chỉ sử dụng từng
thành phần đơn lẻ. Cytokine là các phân tử protein truyền thông tin về nguy cơ
tiềm ẩn đến các tế bào và kích hoạt phản ứng bảo vệ chống viêm. Điều này, cho
thấy chiết xuất nấm có tác dụng hiệu quả trong kích thích hệ miễn dịch.
Đây là nghiên cứu đầu
tiên về cơ chế miễn dịch tổng hợp trong các đại thực bào ở người sau khi sử dụng
các chiết xuất từ nấm.
Phó giáo sư Joe Tiralongo
cũng nhận định, chiết xuất tổng hợp từ ba loại nấm này làm tăng quá trình kích
thích miễn dịch hơn hẳn so với chiết xuất riêng lẻ.
Công bố ngày 7/11, Viện
trưởng Nghiên cứu Glycome Mark von Itzstein khẳng định kết quả trên không chỉ
có ý nghĩa thông báo cho giới khoa học thế giới mà tương lai gần sẽ được ứng dụng
trong thực tế.
Minh Ngân (Theo Griffith
University)
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét