8 thực phẩm ăn sống tốt hơn nấu chín
Thứ
năm, 31/10/2019-VnExpress.net
Cơ thể hấp thụ sulforaphane từ bông cải xanh nhanh hơn khi ăn sống. Ảnh: Shutterstock
Bông cải xanh chứa sulforaphane được cơ thể hấp thu nhanh hơn khi ăn sống. Ảnh: Shutterstock.
Bông cải xanh, tỏi, ớt
chuông... khi chế biến với nhiệt độ cao như xào, lò vi sóng sẽ hủy nhiều dưỡng
chất.
Bông cải
xanh
Bông cải xanh chứa một lượng
lớn chất phytochemical sulforaphane, giúp ngăn ngừa ung thư, bệnh tim, viêm, trầm
cảm. Theo các nhà khoa học, cơ thể hấp thụ sulforaphane nhanh hơn khi ăn bông cải
xanh sống thay vì nấu chín. Chế biến bông cải xanh bằng lò vi sóng, đun sôi và
xào cũng làm giảm lượng vitamin C. Nếu vẫn muốn ăn chín, bạn có thể hấp. Phương
pháp này ít ảnh hưởng nhất đến chất dinh dưỡng của bông cải xanh.
Tỏi
Tỏi chứa allicin giúp
tăng đề kháng cho cơ thể, phòng chống cảm cúm, ung thư. Tuy nhiên dưới tác dụng
của nhiệt, allicin rất dễ bị bay hơi. Làm nóng tỏi ở 200 độ C trong 6 phút đã ức
chế hoàn toàn hoạt động kháng tiểu cầu của tỏi. Tỏi luộc trong 20 phút sẽ bị ức chế hoàn toàn hoạt động
kháng khuẩn và chỉ một phút ở trong lò vi sóng đã phá hủy 100% khả năng chống
ung thư của nó.
Hành tây
Hành tây có thể phòng ngừa
ung thư nhờ thành phần flavonoid quercetin. Khi ăn sống, bạn sẽ hấp thu tối đa
flavonoid quercetin. Một nghiên cứu năm 2012 cho thấy khi hành tây được làm
nóng trong lò nướng, những dưỡng chất tốt cho tim mạch của hành hoàn toàn biến
mất sau 30 phút.
Việt quất
Theo bác sĩ Julie
Joffrion, chuyên gia dinh dưỡng thể hình tại All Inclusive Health, quả việt quất
có chứa nhiều chất chống oxy hóa nhờ vào lượng polyphenol cao. Tuy nhiên theo
các nhà khoa học, chế biến quả việt quất bằng cách nướng hoặc nấu chín sẽ làm
giảm đáng kể hàm lượng polyphenol.
Ớt chuông
Ớt chuông đỏ là nguồn
cung cấp vitamin C tuyệt vời. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, chỉ cần ăn 100 g ớt
chuông đỏ đã có thể đảm bảo lượng vitamin C khuyến nghị. Tuy nhiên nhiệt sẽ phá
hỏng vitamin C.
Rau cải
xoăn
Cải xoăn chứa các hợp chất
glucosinolates. Khi glucosinolates tiếp xúc với enzyme myrosinase sẽ tạo thành
chất isothiocyanates có khả năng chống viêm và chống tế bào ung thư. Khi nấu
chín, nhiệt sẽ vô hiệu hóa myrosinase, vì vậy cải xoăn nấu chín không có đặc
tính phòng chống bệnh giống như món salad cải xoăn thô.
Củ cải đường
Củ cải đường chứa hàm lượng
chất xơ, folate cao, vitamin C và mangan. Nấu chín sẽ làm mất 25% folate và các
vitamin và khoáng chất khác.
Dứa
Theo một nghiên cứu năm
2010, nước ép dứa tươi có hiệu quả hơn trong việc giảm viêm và viêm đại tràng
co thắt, so với nước ép dứa đun sôi. Các nhà nghiên cứu cho rằng nước ép dứa
tươi có hàm lượng enzyme bromelain cao hơn, giúp chống viêm giảm sưng hiệu quả.
Lê Cầm (Theo Healthy)
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét