Lý do nên ăn mỡ lợn (heo)
Thứ
bảy, 21/12/2019-VnExpress.net
Mỡ lợn giàu giàu khoáng
chất và vitamin tốt cho sức khỏe, không gây bệnh tim mạch và làm món ăn vị
thơm, ngon hơn.
Thạc sĩ, bác sĩ Lê Thị Hải,
nguyên Viện trưởng Dinh dưỡng Quốc gia, trước đây người tiêu dùng không phân biệt
dầu ăn hay mỡ lợn. Gần đây, nhiều quan niệm cho rằng ăn mỡ lợn không tốt và
chuyển sang dùng dầu thực vật hoàn toàn. Điều này là không đúng.
Theo bác sĩ, mỡ lợn mặc
dù có axit béo bão hòa nhưng giàu khoáng chất tốt cho sức khỏe và vitamin như
vitamin D thúc đẩy sự hấp thụ canxi của cơ thể. Lượng vitamin D trong mỡ lợn có
tác dụng giúp cải thiện chức năng tim mạch, duy trì sức khỏe của phổi và hô hấp,
tăng cường chức năng cơ bắp và giúp cơ thể phòng chống nhiễm trùng.
Mỡ lợn chứa khoảng 40% chất
béo bão hòa, khoảng 50% chất béo không bão hòa đơn và khoảng 10% chất béo không
bão hòa đa.
Ngoài ra, mỡ lợn còn tham
gia cấu tạo màng tế bào thần kinh, trong khi dầu thực vật không có chức năng
này do được chiết xuất từ các loại hạt và quả như oliu, dừa, đậu phộng, đậu
nành...Nếu không sử dụng mỡ lợn trong thời gian dài, cơ thể sẽ khó hấp thu
vitamin A dẫn đến thiếu hụt vitamin A làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về xương, rối
loạn nội tiết tố gây suy nhược cơ thể, tăng nguy cơ nhồi máu cơ tim.
Đặc biệt, mỡ không gây
béo hơn dầu vì mỗi một gram dầu và mỡ đều cung cấp 9 calo nên đều gây tăng cân
như nhau. Tuy nhiên, dầu thực vật có acid béo không no - chất mà khi bị đun nấu
ở nhiệt độ cao sẽ bị phân hủy tạo thành những chất độc gây hại cho cơ thể.
Trong quá trình chế biến và sử dụng, dầu thực vật dễ bị oxy hóa, có thể sản
sinh ra một số chất có hại. Ngược lại, mỡ động vật lại có khả năng cung cấp
năng lượng cho tế bào, đặc biệt là tế bào thần kinh, giúp làm bền thành mao mạch,
phòng ngừa tốt tình trạng xuất huyết não, đột quỵ.
Bác sĩ Lê Quang Hào, Viện
dinh dưỡng Quốc gia cho biết thêm, tỷ lệ chất béo động vật trên chất béo thực vật
trong cơ thể phải đảm bảo cân đối 50/50, theo khuyến nghị của Viện dinh dưỡng.
Việc bổ sung vào bữa ăn hàng ngày nên bổ sung thêm mỡ lợn theo chế độ hợp lý,
duy trì thực đơn đa dạng, phù hợp với từng lứa tuổi và kết hợp đầy đủ các nhóm
thực phẩm dinh dưỡng hoàn toàn tốt cho sức khỏe.
Theo bác sĩ Hào, mỡ lợn
không làm tăng nguy cơ bệnh tật, chỉ những người cao tuổi, người bị các bệnh về
tim mạch, huyết áp, tiểu đường, rối loạn mỡ máu... thì nên kiêng. Người bình
thường nên cân bằng cả dầu và mỡ, tỉ lệ phối hợp lí tưởng nhất giữa dầu thực vật
và mỡ động vật trong bữa ăn là 50 : 50. Trẻ nhỏ dưới một tuổi nên ăn mỡ và dầu ở
tỷ lệ 70 : 30. Từ trên một tuổi ăn tỉ lệ mỡ và dầu tỷ lệ 50 : 50.
Nên cân đối lượng chất
béo trong bữa ăn. Với trẻ em dưới một tuổi, chất béo chiếm 40-50% năng lượng khẩu
phần ăn, trẻ 1 -3 tuổi chất béo chiếm 35- 40% năng lượng khẩu phần ăn, trẻ đến
10 tuổi là 30-35%, trẻ trên 10 tuổi và người trưởng thành là 20-25% năng lượng
khẩu phần ăn.
Nếu bạn không ăn được mỡ
lợn, hãy cân nhắc dùng đa dạng các loại dầu ăn từ dầu gạo, dầu ô liu, dầu hướng
dương, dầu nành... Không chiên dầu ở nhiệt độ cao làm phá hủy thành phần dinh
dưỡng trong thực phẩm và sản sinh nhiều chất có hại. Không dùng dầu chiên lại
nhiều lần, dùng dầu ăn phù hợp với độ tuổi, bảo quản dầu ăn ở nơi thoáng mát, để
dầu ở lọ sành, chai thủy tinh sạch và khô ráo, tránh đựng trong đồ vật bằng kim
loại, đậy kín chai sau mỗi lần dùng.
Thùy An
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét