Những 'đại kỵ' khi ăn xôi không phải ai cũng biết
29/12/2019-kienthuc.net.vn
Xôi rất tốt cho sức khỏe
và cũng là món ăn được nhiều người ưa thích. Thế nhưng, không phải ai cũng có
thể ăn xôi thường xuyên bởi những tác hại từ món ăn này có thể gây ra cho sức
khỏe.
Những người
không nên ăn xôi
Người muốn giảm cân
Những người muốn giảm béo
thì cũng không nên lựa chọn món này vào thực đơn ăn sáng. Vì xôi có chứa nhiều
tinh bột, giống cơm nên ăn nhiều bạn có thể bị tăng cân.
Phụ nữ mang bầu
Theo Y học cổ truyền, gạo
nếp có vị ngọt, tính ấm vào được ba đường kinh tỳ, vị và phế. Gạo nếp nói chung
và các món xôi thường được dùng để chữa các chứng hư lao, tiêu chảy, thiểu năng
tuần hoàn não ở phụ nữ có thai…
Tuy vậy, các bà bầu chỉ
nên ăn xôi nếp với một lượng vừa phải. Mặc dù xôi nếp sẽ giúp bà bầu chống được
lợm giọng và cảm giác buồn nôn khi thai nghén nhưng lại có hàm lượng tinh bột
cao. Do đó, bà bầu ăn xôi nhiều sẽ làm tăng nguy cơ bị tiểu đường lúc thai kỳ.
Ngoài ra, xôi nếp có tính
dẻo nên gây cảm giác khó tiêu, đầy bụng, nóng trong người khiến bà bầu khó chịu.
Do đó, bà bầu nên ăn xôi một cách có chừng mực chứ không nên coi đây là món ăn
hàng ngày.
Nhung 'dai ky' khi an xoi
khong phai ai cung biet
Người béo
Với những người muốn giảm
béo thì cũng không nên lựa chọn món này vào thực đơn ăn sáng bởi xôi cũng làm từ
hạt gạo mà ra, và cũng có nhiều tinh bột giống cơm. Chẳng qua xôi thì nấu ít nước
hơn nấu cơm mà thôi.
Người đau dạ dày
Những người bị đau dạ dày
không nên ăn xôi, kể cả bữa sáng. Đỗ xanh, gạo nếp tuy lành tính nhưng nó lại tạo
ra hơi khiến người bị dạ dày tăng ợ chua và cảm giác chướng bụng khó chịu.
Hiện tượng nóng cổ, ợ
chua khi ăn đồ nếp là do cấu tạo tinh bột của gạo nếp. Khác với gạo tẻ có cấu tạo
tinh bột dạng sợi, gạo nếp có cấu tạo tinh bột dạng nhánh nên tinh bột thường
chắc và khó chia cắt nên khi ăn nhiều cảm thấy no lâu, khó tiêu, thậm chí nhiều
người còn có hiện tượng ợ chua. Do đó, chúng không tốt cho người bị đau dạ dày
hay trào ngược dạ dày - thực quản.
Người bị mụn nhọt
Ăn nhiều xôi sẽ khiến bạn
bị "nóng trong", dễ nổi mụn. Do đó người nào có cơ địa nóng thì nên hạn
chế món này.
Người có cơ
địa nóng
Xôi có những thành phần
khá nóng, vì thế khi ăn nhiều xôi sẽ khiến bạn dễ “nóng trong người” và dễ nổi
mụn. Vì vậy, người có cơ địa nóng nên hạn chế món này.
Những người hay bị nổi mụn trứng cá
Những người hay bị nổi mụn
trứng cá cũng không nên ăn xôi buổi sáng, bởi cơ địa đã bị nóng, ăn vào càng
sinh mụn và nóng trong người.
Người già,
người mới ốm dậy và trẻ quá nhỏ
Trong gạo nếp có chất
Amylopectin rất khó tiêu. Vì vậy người già, người mới ốm dậy và trẻ quá nhỏ
không nên ăn xôi buổi sáng quá nhiều.
Người bị mẩn ngứa, mề đay
Những người bị mẩn ngứa,
mề đay cũng không nên ăn xôi nếp buổi sáng vì có thể bị dị ứng thực phẩm.
Phụ nữ sinh mổ, bị rạch
khi sinh con
Phụ nữ sinh mổ, bị rạch
khi sinh con cũng nên tuyệt đối tránh ăn món xôi nếp, vì gạo nếp có tính nóng,
dẻo, dễ gây sưng và mưng mủ cho vết mổ.
Những lưu ý khi
ăn xôi
Ăn xôi với thịt gà
Món xôi – gà là sự kết hợp
yêu thích, món khoái khẩu khó cưỡng lại. Tuy nhiên, xôi nếp lại được cho là có
tính kị với thịt gà. Thậm chí có thông tin cho rằng thịt gà ăn với cơm nếp sẽ
sinh ra bạch thốn trùng (dân gian gọi là sán dây, sán xơ mít).
Ăn xôi nhiều lần trong tuần
Xôi là một thực phẩm giàu
năng lượng và dinh dưỡng sánh ngang với các loại thịt, trứng, sữa, nhưng các
chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo bạn không nên ăn nhiều xôi. Tốt nhất bạn chỉ
nên ăn xôi 1 tuần khoảng 2 lần là vừa đủ.
Ăn xôi thay
ăn cơm
Với những người muốn giảm
béo thì đặc biệt không nên lựa chọn món này vào thực đơn ăn sáng. Bởi, xôi có
chứa nhiều tinh bột, giống cơm nên ăn xôi nhiều bạn có thể tăng cân nhanh
chóng.
Theo Quảng An/ Tiền Phong
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét