Phát hiện hoạt tính chống lão hóa da trong gạo
Thứ hai, 25/11/2019-VnExpress.net
Ngoài đặc tính chống tiểu đường, béo phì, hợp chất Momilactone A
và B, tricin trong gạo trắng, gạo lứt, có thể tăng độ đàn hồi, giảm quá trình
lão hóa da.
Nhóm nghiên cứu người Việt do PGS
Trần Đăng Xuân đang công tác tại Đại học Hiroshima (Nhật Bản) đứng đầu, cùng
tiến sĩ, bác sĩ Đàm Duy Thiên, PGS Trần Hoàng Dũng, PGS Trần Đăng Khánh tại
Việt Nam đã phát hiện hoạt tính chống lão hóa da của hai hợp chất quý Momillactone
A (MA) và Momilactone B (MB), cùng với tricin trong gạo trắng và gạo lứt.
Nghiên cứu công bố trên tạp chí khoa học quốc tế Foods của MDPI hôm 21/11.
Foods là tạp chí khoa học danh tiếng được xếp hạng danh mục Q1 với điểm ảnh
hưởng (Impact factor) là 3.011.
Trong gạo lứt và gạo trắng đều có chất MB, MB và tricin giúp
giảm quá trình lão hóa da.
|
Bằng phương pháp sắc ký cột, nhóm
nghiên cứu tìm ra cơ chế hoạt động sinh học của hợp chất thông qua các thí
nghiệm "in vitro" trên enzyme elastase tuyến tụy và tyrosinase. Đây
là hai loại enzyme làm giảm độ đàn hồi của da, thúc đẩy quá trình sản sinh hắc tố
melatin, hình thành tàn nhang trên da.
Kết quả thí nghiệm cho thấy, hợp
chất MA và MB có khả năng ức chế mạnh mẽ enzyme elastase tuyến tụy và
tyrosinase, từ đó giảm nếp nhăn và tàn nhang, tăng độ đàn hồi cho da. Cả hai
hợp chất đều có hoạt tính chống lão hóa da vượt trội hơn so với hoạt tính của
tricin trong gạo và vanilin được sử dụng trong điều trị lão hóa da hiện nay.
Trong đó, hoạt tính của MA là vượt trội, sau đó đến MB và tricin.
Đây là nghiên cứu đầu tiên về đặc
tính chống oxy hóa và chống lão hóa da của hợp chất MA và MB. Tuy nhiên, nhóm
nghiên cứu cho biết quá trình và tốc độ hấp thụ hợp chất MA, MB của hệ tiêu hóa
cần được đánh giá và kiểm tra kỹ lưỡng hơn nữa trong phòng thí nghiệm.
Các nghiên cứu viên làm việc tại Phòng thí nghiệm Đại học
Hiroshima (Nhật Bản). Ảnh: Trần Ngọc Quý
|
Nghiên cứu của nhóm cho thấy việc ăn
một lượng cơm nhất định hàng ngày có tác dụng ngăn ngừa lão hóa và một số vấn
đề bệnh tiểu đường, béo phì. Vì vậy, việc phát triển dược phẩm ngũ cốc là một
hướng đi mới trong nghiên cứu cải tiến các loại thuốc và chế độ ăn dinh dưỡng
có nguồn gốc tự nhiên.
PGS Trần Đăng Xuân cho biết nhóm đã
biết có khoảng 4-10 gene trong cây lúa liên quan đến tổng hợp MA và MB, vì vậy
sử dụng công nghệ gene có thể lai tạo ra các giống lúa dược phẩm giàu MA và MB,
cũng như tricin để sản xuất thực phẩm chức năng, mỹ phẩm với giá rẻ nhưng hiệu
quả.
Trước đó, hợp chất MA và MB được
nhóm nghiên cứu PGS Trần Đăng Xuân phát hiện trong vỏ trấu có tác dụng chống
bệnh tiểu đường, béo phì và ức chế tế bào ung thư. Việc phát hiện đặc tính mới
của hợp chất này sẽ là tiềm năng để điều chế thực phẩm chức năng làm đẹp da và
mỹ phẩm hỗ trợ điều trị lão hóa da.
Ông cùng cộng sự tại phòng thí
nghiệm Sinh lý Thực vật và Sinh hóa của Đại học Hiroshima cũng tách chiết thành
công hai hợp chất quý MA và MB từ vỏ trấu. Theo đó từ 20 kg vỏ trấu, sau gần 3
tháng, khoảng 300 mg MA và 200 mg MB (chiếm khoảng 1/100 -150 nghìn trọng lượng
vỏ trấu) được tách chiết.
Nguyễn
Xuân
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét