6 lý do vì sao dứa là lựa chọn tuyệt vời cho sức khỏe
Thứ
Năm 18/06/2020 – dantri.comvn
Dân trí - Dứa chứa nhiều chất
chống oxy hóa như flavonoid. Vì thế, ăn dứa có thể giúp bạn giảm nguy cơ phát
triển nhiều loại bệnh, thậm chí có thể gây tử vong như ung thư.
Khi nghĩ về một loại thực
phẩm tuyệt vời mà bạn có thể thêm vào chế độ ăn uống hằng ngày, bạn hãy thử quả
dứa. Chúng có giá rẻ, ngon, dễ chế biến (ăn trực tiếp, uống nước ép, xào như một
món rau).
Dứa còn dùng để giải nhiệt
mùa hè nóng nực, khô khan, mệt mỏi, khát nước. Thật đáng tiếc nếu bạn bỏ qua loại
quả này trong những tháng mùa hè nóng.
Dứa tươi, đông lạnh hoặc
thậm chí đóng hộp cũng đều tốt cho sức khỏe.
Trong 100g quả dứa, phần
ăn được cho 25kcal, 0,03mg caroten, 0,08mg vitamin B1, 0,02mg vitamin B2, 16mg
vitamin C. Các chất khoáng là 16mg canxi, 11mg phospho, 0,3mg sắt, 0,4g
protein, 0,2g lipid, 13,7g hydrate cacbon, 85,3g nước, 0,4g xơ.
Dưới đây là những lý do
hàng đầu để đưa bạn bổ sung dứa vào khẩu phần ăn hằng ngày:
Giúp tiêu hóa
Tác dụng này là do dứa chứa
nhiều bromelain. Đây là một nhóm enzyme giúp phá vỡ protein trong đường tiêu
hóa giúp chúng dễ hấp thu hơn và do đó giúp tiêu hóa tốt hơn. Ngoài ra,
bromelain cũng có thể giúp giảm đau dạ dày, giảm viêm và thậm chí sưng mũi.
Dứa cũng chứa nhiều chất
xơ giúp ngăn ngừa các vấn đề về tiêu hóa và bệnh liên quan tới dạ dày.
Chống lại bệnh
tật
Dứa chứa nhiều chất chống
oxy hóa như flavonoid. Vì thế, ăn dứa cũng có thể giúp bạn giảm nguy cơ phát
triển nhiều loại bệnh, thậm chí có thể gây tử vong như ung thư. Bromelain cũng
đóng một vai trò trong lợi ích này. Các nghiên cứu cho thấy nó ngăn chặn ung
thư ở da, dạ dày và ruột kết của chúng ta.
Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng,
bromelain có trong dứa là hợp chất chống ung thư rất tốt, đặc biệt là ung thư
vú.
Cải thiện khả năng miễn dịch
Bạn có biết rằng một cốc
nước dứa ép cung cấp đủ cho bạn nhu cầu vitamin C một ngày? Điều này, cùng với
bromelain giúp tăng cường khả năng miễn dịch tổng thể của bạn, đồng thời ngăn
chặn bất kỳ tình trạng viêm nhiễm nào.
Mặt khác, nhờ bromelain,
ăn dứa cũng giúp bạn tránh cảm lạnh và nhiễm trùng thông thường do vi khuẩn hoặc
virus. Quả dứa tươi có tính kháng khuẩn, bôi trơn nhu động thành ruột, thanh lọc
cholesterol nên giúp bài tiết các độc tố, chất thải thực phẩm ra khỏi đại
tràng.
Giúp giảm
cân
Đối với những người muốn
giảm vài cân, dứa có thể là lựa chọn. Điều này là do dứa không chỉ ngọt, mà còn
cung cấp ít calo khiến chúng trở thành một lựa chọn tuyệt vời cho các món ăn có
đường được chế biến thường xuyên.
Cải thiện sức
khỏe của mắt
Nhờ có các chất chống oxy
hóa như vitamin C và beta-carotene mà ăn dứa cũng giúp giảm nguy cơ thoái hóa
điểm vàng. Một số nghiên cứu chứng minh rằng, ăn dứa mỗi ngày có thể giảm 1/3
nguy cơ bị đục thủy tinh thể.
Da khỏe mạnh
Vitamin C và
beta-carotene là những chất chống oxy hóa có trong dứa giúp chống lại các tác hại
của ánh nắng mặt trời lên da của bạn. Bên cạnh đó, tiêu thụ nhiều dứa cũng giúp
làm chậm quá trình lão hóa da.
Tuy nhiên bạn lưu ý không
nên ăn nhiều một lúc gây rát lưỡi, nên ăn lúc no để tránh cồn ruột.
Hà An (theo Medical
daily)
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét