Tạp chí ĐH Harvard lý giải lò vi sóng có lợi hay hại
27/06/2020-vietnamnet.vn
Một
số người vẫn nghi hoặc về việc liệu thực phẩm trong lò vi sóng có an toàn cho sức
khỏe không.
Với
cuộc sống hiện đại, hầu như gia đình nào cũng có một chiếc lò vi sóng trong
nhà. Sự tiện lợi của thiết bị này là không thể phủ nhận.
Tuy
nhiên, một số người vẫn nghi hoặc về việc liệu lò vi sóng có làm cho thức ăn mất
hết chất dinh dưỡng không, hay thực phẩm trong lò vi sóng có an toàn cho sức khỏe
không?
Bài
viết đăng trên Tạp chí Sức khỏe Harvard của Trường Y, ĐH Harvard (Mỹ) sẽ lý giải
điều này.
Tạp
chí ĐH Harvard lý giải lò vi sóng có lợi hay hại
Cách hoạt động của lò vi sóng
Lò
vi sóng nấu thức ăn bằng cách sử dụng sóng năng lượng tương tự như sóng vô tuyến
nhưng ngắn hơn.
Những
sóng này có tính chọn lọc đáng kể, chủ yếu là gây tác động đến nước và các phân
tử khác không đối xứng về điện - một đầu tích điện dương, còn đầu kia tích điện
âm. Sóng này khiến các phân tử rung động và nhanh chóng tích tụ nhiệt.
Thức ăn nấu qua lò vi sóng có an toàn không?
Một
số chất dinh dưỡng sẽ bị phá vỡ khi chúng tiếp xúc với nhiệt, cho dù nhiệt đó từ
lò vi sóng hay từ lò nướng thông thường. Vitamin C có lẽ là một ví dụ rõ ràng
nhất.
Nhưng
bởi vì thời gian nấu trong lò vi sóng ngắn hơn nên nấu bằng lò vi sóng vẫn sẽ
giữ được vitamin C và các chất dinh dưỡng khác.
Còn
với rau, việc nấu rau bằng nước sẽ làm mất đi một số giá trị dinh dưỡng, bởi vì
các chất dinh dưỡng này sẽ thấm vào nước nấu.
Ví
dụ như bông cải xanh luộc sẽ làm mất glucosinolate - một hợp chất có chứa lưu
huỳnh và có đặc tính chống ung thư. Vậy rau hấp - thậm chí là hấp bằng lò vi
sóng - có tốt hơn không? Câu trả lời là có. Ví dụ như, bông cải xanh hấp sẽ giữ
được nhiều glucosinolate hơn luộc hoặc xào.
Lò vi sóng có hại cho sức khỏe không?
Cách
nấu để giữ lại chất dinh dưỡng tốt nhất là nấu nhanh, hâm nóng thức ăn trong thời
gian ngắn nhất có thể và sử dụng càng ít nước càng tốt.
Lò
vi sóng đáp ứng được những tiêu chí này. Sử dụng lò vi sóng với một lượng nước
nhỏ, về cơ bản sẽ là hấp thức ăn từ trong ra ngoài. Cách này sẽ giữ lại nhiều
vitamin và các khoáng chất hơn bất cứ cách nấu ăn nào. Vì thế, có thể khẳng định
đồ ăn trong lò vi sóng thực sự tốt cho sức khỏe.
Đăng
Dương (Theo Harvard)
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét