Thứ Sáu, 31 tháng 7, 2020

Những “dũng sĩ” chống oxy hóa

Những “dũng sĩchống oxy hóa




Không chỉ giàu dinh dưỡng, những loại thực phẩm dưới đây còn cung cấp các chất chống oxy hóa tốt nhất cho cơ thể, giúp bạn tăng cường hệ thống miễn dịch, ngăn ngừa sự viêm nhiễm và quá trình lão hóa.

1. Bơ



Bơ được xem là một trong các loại trái cây mang lại lợi ích sức khỏe nhiều nhất. Trong trái bơ chứa lượng lớn các loại vitamin quan trọng như vitamin B6, C, E, K; axit folic, đồng, chất xơ và carotenoids. Bơ còn giàu  axit oleic, một chất béo đơn chưa no, có tác dụng làm giảm cholesterol và phòng chống được bệnh ung thư vú. Ngoài ra, ăn bơ cũng giúp điều chỉnh mức đường huyết, chống đột quỵ và bệnh tim vì đây là một nguồn cung cấp kali rất tốt. Thú vị hơn nữa là trong loại trái cây này còn chứa chất glutathione – một chất chống oxy hóa tuyệt vời của cơ thể góp phần trì hoãn quá trình lão hóa.


2. Các loại dâu



Nhờ vào lượng vitamin C dồi dào, các loại dâu có tác dụng kích thích sự liên kết mạnh mẽ của các tế bào và hệ miễn dịch. Mâm xôi, nam việt quất, hay dâu tây đều là những nguồn cung cấp flavanoids và những chất hóa học từ thực vật (như axit caffeic, axit ellagic, chlorogenic, carotenoids, lutein, anthocyanins) khá dồi dào, góp phần ngăn ngừa một số căn bệnh ung thư phổ biến và nhiều bệnh khác. Dâu còn chứa nhiều chất chống oxy hóa mạnh mẽ giúp ngăn ngừa sự viêm nhiễm và sự căng thẳng do quá trình oxy hóa gây ra ở thành mạch máu.


3. Khoai lang



Trong khoai lang có chứa 2 chất chống oxy hóa mạnh, đó là vitamin A (beta-carotene) và vitamin C, giúp cơ thể loại bỏ các gốc tự do để ngăn chặn những hóa chất này gây hại cho các tế bào trong cơ thể. Do lượng chất chống oxy hóa dồi dào nên khoai lang được xem là siêu thực phẩm giúp đánh bại sự viêm nhiễm có liên quan đến những căn bệnh như gout, viêm khớp hay suyễn. Ngoài ra, khoai lang còn chứa axit folic, sắt, đồng, mangan, axit pantothenic, chất xơ và vitamin B2, B6, E, biotin (B7). Những loại khoai càng sẫm màu thì lượng dưỡng chất càng cao.

Trên thực tế, khoai lang cũng là một “kho báu” chứa nhiều chất dinh dưỡng có ích cho những căn bệnh như trĩ, ung thư, loét bao tử. Bên cạnh khả năng giữ mức đường huyết ổn định, khoai lang còn là một thực phẩm lý tưởng và rất tốt cho bệnh nhân tiểu đường.


4. Trái cây họ cam quít



Các loại trái cây họ cam, quít (cam, chanh, bưởi…) là một nguồn cung cấp vitamin C tuyệt vời. Vitamin này đóng vai trò quyết định trong việc hình thành collagen, một chất rất quan trọng đối với quá trình xây dựng sự chắc khỏe cho các bộ phận như xương, mạch máu, dây chằng, men răng, da và gân. Các loại trái này còn giàu phốt-pho, vitamin B2, B6, folate, kali, niacin, canxi, carbonhydrate, thiamine, magiê, đồng và các chất hóa học khác từ thực vật. Do đó, một chế độ ăn có nhiều trái cây họ cam, quít chính là những khẩu phần ít béo, ít natri, rất lý tưởng để ngăn ngừa các căn bệnh đục thủy tinh thể, thiếu máu, ung thư, khuyết tật ở ống thần kinh, các bệnh về tim và mạch máu.


5. Nho



Folate, vitamin A, B6, C, canxi, sắt, selen, kali, phốt-pho… là những chất dinh dưỡng điển hình có trong “kho tàng” dưỡng chất của trái nho, đặc biệt là những loại nho có vỏ màu đậm. Loại trái này nổi tiếng với hơn 20 loại chất chống oxy hóa. Một trong những chất chống oxy hóa mạnh nhất chính là flavonoids có thể giúp ngăn ngừa, làm giảm bớt sự tổn hại ở tế bào do sự hiện diện của các gốc tự do trong cơ thể. Giá trị dinh dưỡng của nho đóng vai trò then chốt để ngăn ngừa và làm giảm bớt nhiều bệnh như các bệnh về tim và mạch máu, chứng đau nửa đầu, táo bón, hen suyễn, khó tiêu, mệt mỏi, bệnh về thận, ung thư vú, bệnh thoái hóa điểm vàng, Alzheimer và bệnh đục nhân mắt.


6. Cà rốt



Với lượng dưỡng chất dồi dào, cà rốt cung cấp nhiều các vitamin A, B, C, D, E, G, K và sắt, niacin, phốt-pho, kali, canxi, vitamin B2 và chất xơ, rất có ích cho sức khỏe. Trong cà rốt có carotenoid, là chất chống oxy hóa cực kỳ tốt, giúp hạ thấp đường huyết và đánh bại các gốc tự do trong cơ thể.


7. Cà chua



Cà chua chứa lycopene, một chất chống oxy hóa có khả năng tiêu diệt sự hình thành những tế bào ung thư. Lycopene còn hoạt động như một chất trung hòa các gốc tự do vốn là nguyên nhân gây tổn hại cho các tế bào của cơ thể. Hàm lượng lycopene cao trong cà chua mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe con người trong việc ngăn ngừa bệnh tim và các căn bệnh ung thư như: ung thư trực tràng, bao tử, ruột, tuyến tiền liệt, cổ.


8. Rau bi-na



Rau bi-na là loại rau có lá màu xanh đậm, chứa rất nhiều chất dinh dưỡng như folate, magiê, vitamin A, lutein, protein, vitamin C, beta-carotene, chất xơ, vitamin K, sắt và can-xi. Chất carotenoids có trong rau bi-na có thể giúp ngăn ngừa bệnh đục nhân mắt và bệnh thoái hóa điểm vàng.

Lưu ý:  Trong loại rau này có nhiều oxalat, chất có thể gây ra một số rắc rối cho sức khỏe, do đó không nên dùng rau bi-na quá nhiều trong một thời gian dài và liên tục.


9. Bông cải xanh



Bông cải xanh chính là “ngôi nhà” chứa đựng chất dinh dưỡng với rất nhiều beta-carotene, axit folic, lutein, glutathione, ma-giê, chất xơ, isothiocyanates, viatmin C và carotenoids. Đây cũng chính là loại rau đã nổi tiếng từ lâu vì lượng chất chống oxy hóa và các chất hóa học từ thực vật có công dụng phòng chống bệnh ung thư.


10. Dưa bở




Các tài liệu ghi nhận rằng chỉ cần 1/4 trái dưa bở đã có thể cung cấp lượng vitamin A và C đủ cho nhu cầu của cơ thể. Ngoài ra, dưa bở còn mang lại rất nhiều dưỡng chất quan trọng như kali, viatmin B6, chất xơ, thiamine, niacin, axit folic, beta-caortene và axit pantothenic (B5). Dùng nhiều loại trái cây khá ngon miệng này có thể giúp cơ thể bài tiết bớt lượng natri dư thừa, tăng cường hệ miễn dịch, chứng chuột rút ở các cơ, hạ thấp nguy cơ mắc bệnh nhồi máu cơ tim, những khuyết tật ở ống thần kinh và rất nhiều loại bệnh ung thư, cải thiện thị lực cũng như tăng cường sự tái tạo và duy trì các tế bào mới.







theo: Healthmad

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét