Ngũ cốc có thể ngăn ngừa ung thư đại trực tràng
Thứ
sáu, 29/5/2020-VnExpress.net
Theo
Viện Nghiên cứu Ung thư Mỹ và Quỹ Nghiên cứu Ung thư Thế giới, chế độ ăn chứa
90 gram ngũ cốc mỗi ngày giúp giảm 17% nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng.
Số
liệu này nằm trong báo cáo "Chế độ ăn, dinh dưỡng, hoạt động thể chất và
ung thư đại trực tràng" năm 2017. Viện Nghiên cứu Ung thư Mỹ và Quỹ Nghiên
cứu Ung thư Thế giới đã xem xét dữ liệu về chế độ ăn uống, cân nặng và lối sống
của 29 triệu người nhằm khám phá ra cách hiệu quả nhất giúp ngăn ngừa ung thư đại
trực tràng.
Ung
thư đại trực tràng xếp thứ hai trong 4 loại ung thư phổ biến nhất toàn cầu và
cũng là bệnh nguy hiểm thứ tư. Tuy nhiên, báo cáo này cho thấy có rất nhiều điều
có thể được thực hiện để ngăn chặn căn bệnh chết người này.
Ung
thư đại trực tràng xếp thứ hai trong 4 loại ung thư phổ biến nhất toàn cầu.
Tác
giả hàng đầu của báo cáo - Tiến sĩ Edward L. Giovannucci, chuyên gia dinh dưỡng
và dịch tễ học tại trường Y tế cộng đồng Harvard T.H. Chan, cho biết: "Ung
thư đại trực tràng là một trong những loại ung thư phổ biến nhất nhưng có thể
giảm nguy cơ mắc bệnh bằng chế độ ăn và lối sống lành mạnh, khoa học".
Các
nhà khoa học đã xem xét thông tin của 99 nghiên cứu từ khắp nơi trên thế giới,
tổng hợp dữ liệu về 29 triệu người trưởng thành, trong đó có 247.000 người mắc
ung thư đại trực tràng.
Các
nghiên cứu được sử dụng bao gồm các thử nghiệm ngẫu nhiên có đối chứng, nghiên
cứu đoàn hệ (dựa trên nhóm người có cùng đặc điểm) và nghiên cứu kiểm soát trường
hợp lồng nhau. Sau khi tiến hành phân tích tổng hợp, các nhà khoa học nhận thấy
rằng ăn ngũ cốc nguyên hạt mỗi ngày giúp giảm đáng kể nguy cơ ung thư đại trực
tràng, trong khi việc ăn thịt chế biến sẽ làm tăng tỉ lệ này.
Ăn
ngũ cốc nguyên hạt mỗi ngày giúp giảm đáng kể nguy cơ ung thư đại trực tràng. Ảnh:
Cooking light.
Cụ
thể, ăn hơn 500 gram thịt đỏ nấu chín (như thịt lợn, thịt bò hoặc thịt cừu) mỗi
tuần làm tăng tỷ lệ phát triển ung thư đại trực tràng, cứ 100 gram mỗi ngày sẽ
tăng thêm 12% khả năng mắc bệnh. Báo cáo cũng cho thấy, việc tiêu thụ nhiều hơn
hai ly đồ uống có cồn mỗi ngày, tương đương với hơn 30 gram rượu, cũng sẽ gây
ra thừa cân, béo phì, từ đó, tăng nguy cơ mắc bệnh.
Ngược
lại, nếu nạp 90 gram ngũ cốc nguyên hạt (bao gồm gạo nâu và bánh mì nguyên cám)
có thể làm giảm 17% nguy cơ ung thư đại trực tràng.
Ngoài
ra, hoạt động thể chất ít nhất 30 phút mỗi ngày cũng được chứng minh vai trò
làm giảm tối đa 20% rủi ro.
Nhật
Lệ (Theo Healthline)
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét