Dinh dưỡng cho người bị bệnh máu khó đông
Thế
Phương - 18/06/2020 - THANH NIÊN
Bệnh máu khó đông là tình
trạng máu không có khả năng đông như bình thường. Điều này khiến người bệnh rất
dễ bị chảy máu và chảy máu nhiều hơn bình thường khi bị chấn thương.
Cam,
quýt, chanh giàu vitamin C giúp cải thiện quá trình đông máu /// ShutterStock
Theo các chuyên gia, bệnh
máu khó đông là một rối loạn di truyền hiếm gặp và liệu pháp điều trị bao gồm
thường xuyên bổ sung các yếu tố đông máu để giúp người bệnh đông máu mỗi khi bị
thương.
Những người mắc bệnh máu
khó đông được khuyến cáo nên tuân thủ chế độ ăn giàu ngũ cốc, trái cây và rau
quả… để tránh các biến chứng, theo Hemophilianewstoday.com. Những thực phẩm mà
người bị đông máu cần tăng cường bổ sung gồm:
Thực phẩm giàu canxi: Canxi giúp xây dựng xương chắc khỏe và duy trì răng khỏe
mạnh. Thực phẩm giàu canxi giúp hỗ trợ hình thành tiểu cầu và đông máu, cũng
như ngăn ngừa chảy máu vết thương quá mức. Nên thêm bông cải xanh, đậu phụ, sữa
chua, cải xoăn, sữa, phô mai, sữa đậu nành, măng tây, cam, hạnh nhân… vào chế độ
dinh dưỡng.
Thực phẩm giàu chất sắt: Khi máu chảy nhiều, chất sắt theo đó bị mất khỏi cơ thể.
Vì vậy, có một chế độ ăn với thực phẩm giàu chất sắt giúp hình thành huyết sắc
tố trong cơ thể. Thời điểm này nên ăn nhiều thịt đỏ, đậu, thịt gia cầm, nho
khô. Ngoài ra, chất sắt được hấp thụ tốt hơn khi bạn ăn thực phẩm giàu vitamin
C như cam, quýt, bưởi và cà chua.
Dinh dưỡng cho người bị bệnh
máu khó đông1
Có thể bổ sung thịt gà và
măng tây vào chế độ dinh dưỡng cho người bị rối loạn đông máu
ẢNH:
SHUTTERSTOCK
Vitamin C: Chế độ ăn uống giàu vitamin C giúp cải thiện
quá trình đông máu và sản xuất collagen trong cơ thể. Collagen có tác dụng giảm
mức độ nghiêm trọng của vết bầm tím liên quan đến bệnh máu khó đông. Nên bổ
sung các loại thực phẩm như dâu tây, cam, táo, kiwi, cải bó xôi, quả việt quất,
dứa (thơm), đu đủ và rau cải mầm.
Vitamin K: Có lợi cho việc sản xuất prothrombin - một
yếu tố đông máu cần thiết cho quá trình đông máu bình thường và glycogen - có
thể giúp cải thiện chức năng gan và đông máu. Thêm vào đó, ăn thực phẩm giàu
vitamin K cũng giúp kiểm soát tình trạng chảy máu quá mức. Tăng cường các loại
thực phẩm như cải bó xôi, bông cải xanh, bắp cải, măng tây, rau diếp, yến mạch,
dầu ô liu, trà xanh.
Vitamin B: Vitamin B12 và vitamin B6 giúp sản xuất hồng cầu.
Ngoài ra, mọi vitamin B đều giàu riboflavin và niacin cải thiện lưu thông máu,
sản xuất máu trong cơ thể. Có thể uống nước cam, ăn chuối, đậu Hà Lan, bắp, bơ
đậu phộng, lòng đỏ trứng, thịt gia cầm, cá, phô mai lên men, ngũ cốc nguyên hạt
và đậu nành. Tuy nhiên, cần lưu ý: bổ sung quá mức vitamin B có thể làm tăng
nguy cơ chảy máu.
Giữ cơ thể đủ nước: Bổ
sung đủ nước rất quan trọng đối với những người mắc bệnh máu khó đông. Cơ thể bạn
cần nước để hoạt động thông suốt. Cố gắng uống 8 - 12 ly nước mỗi ngày và nhiều
hơn nếu bạn thường xuyên vận động hoặc tập thể dục.
Những thực phẩm cần tránh
Tránh những thực phẩm giàu chất béo bão hòa và đường.
Thức ăn nhẹ nhiều chất béo, thực phẩm chiên, soda, nước ngọt, kẹo nên tránh bằng
mọi giá.
Hạn chế dùng các chế phẩm từ sữa giàu chất béo.
Bánh ngọt, pizza, bánh quy... cũng nên ăn ít lại.
Ngoài ra, bạn nên tránh bổ sung vitamin E hoặc dầu
cá, vì một số chất bổ sung có thể làm tình trạng chảy máu nặng hơn. Nên hỏi ý
kiến bác sĩ trước khi dùng các loại này.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét