Thứ năm, 2/3/2023, VnExpress.net
5 sai lầm không nên mắc khi nấu ăn
Dù bạn là một đầu bếp
chuyên nghiệp thì những sai lầm nho nhỏ cũng có thể khiến buổi nấu ăn gặp khó
khăn.
Dưới đây là những sai sót
bạn có thể gặp phải trước khi bắt tay vào nấu nướng.
Máy rửa bát, bồn rửa chưa được làm sạch
Theo đầu bếp Calvin Eng,
chủ sở hữu của thương hiệu Bonnie's ở Brooklyn, New York, không có gì tệ hơn là
bày đồ ra để nấu nướng sau đó nhận ra rằng máy rửa bát hoặc bồn rửa bát đã đầy
và cần được dọn sạch sẽ.
Điều quan trọng trước khi
bắt đầu nấu nướng là phải đảm bảo mọi thứ trong bếp sạch sẽ, sẵn sàng sử dụng.
Bạn không thể nào chế biến một bữa ăn tốt nếu dao thớt, đồ dùng cần thiết vẫn
còn đang bẩn trong bồn, trong máy.
Để dao, kéo cùn
Dao, kéo sắc rất quan trọng
trong việc chế biến món ăn. Hơn thế nữa, dùng một con dao cùn có thể gây ảnh hưởng
đến sự an toàn, gây tai nạn cho người sử dụng. Do đó, bạn nên mài sắc dao, kéo
trước khi bước vào nấu nướng. Trung bình, nên mài dao, kéo mỗi tháng một lần.
Không chuẩn bị sọt rác nhỏ
Thay vì liên tục phải mở
ngăn tủ bếp để bỏ rác và gây ra nguy cơ nhiễm khuẩn chéo, bạn có thể sử dụng một
sọt rác nhỏ, sạch sẽ để ở ngay cạnh nơi chế biến đồ ăn, cho phép bạn bỏ rác vào
một cách tiện lợi. Khi công đoạn chế biến đã hoàn thành, bạn có thể thu dọn
thùng rác nhỏ đó vào thùng rác lớn, thay vì mất nhiều lần xoay sở, bỏ rác trong
thùng lớn.
Không chuẩn bị các loại thớt
Thớt là vật dụng rất cần
thiết trong chế biến thực phẩm, bao gồm cả sống và chín. Do đó, bạn sẽ cần phải
chuẩn bị đủ các loại thớt cần thiết. Nên lưu ý đặt một chiếc khăn ẩm xuống dưới
trước khi sử dụng để thớt cố định mà không bị trơn trượt, gây tai nạn. Bạn cũng
có thể trải giấy báo hay khăn khô xuống dưới thớt để tránh đồ ăn bị bắn bẩn khắp
nơi.
Bỏ đồ thừa
vào ngăn đá mà không dán nhãn
Thông thường, bạn lấy đồ
ra khỏi ngăn đá để chế biến. Nếu không chế biến hết thực phẩm, bạn có xu hướng
đưa chúng trở lại tủ. Tuy nhiên, việc không cho vào hộp trữ đông, không gán mác
ngày tháng sử dụng, tên thực phẩm... có thể khiến chúng bị lãng quên, dẫn đến
quá hạn. Theo đầu bếp Calvin Eng, nên dán nhãn, ghi ngày tháng cho mọi thực phẩm
trong tủ theo phương cách FIFO ((Mua trước dùng trước). Bằng cách đó, bạn biết
chính xác những gì bạn có trong tủ đông và chủ động dùng thực phẩm cho phù hợp.
Thùy Linh (Theo Today)
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét