Thứ bảy, 4/3/2023, VnExpress.net
Chất tạo ngọt thay thế đường có thể gây đau tim
MỸNghiên cứu mới cho thấy
chất thay thế đường có tên erythritol, sử dụng trong các loại đồ ngọt không
calo có thể gây đông máu, đột quỵ, đau tim và tử vong.
Nghiên cứu công bố trên tạp
chí Medicine ngày 1/3. Các chuyên gia chỉ ra rằng rủi ro từ chất này
"không hề nhỏ". Ở người có sẵn yếu tố nguy cơ mắc bệnh tim, chẳng hạn
bệnh nền tiểu đường, tỷ lệ đau tim hoặc đột quỵ cao gấp đôi nếu lượng
erythritol trong máu ở mức cao.
Công trình bổ sung cũng
cho thấy erythritol khiến tiểu cầu đông lại dễ dàng hơn. Các cục máu đông có thể
vỡ ra, di chuyển đến tim hoặc não, gây đau tim hoặc đột quỵ.
Giống như sorbitol và
xylitol, erythritol là một loại rượu đường và carb tồn tại tự nhiên trong nhiều
trái cây và rau quả. Theo các chuyên gia, chất này không chứa calo, có khoảng
70% độ ngọt của đường. Được sản xuất nhân tạo với số lượng lớn, erythritol
không có dư vị kéo dài, không làm tăng lượng đường trong máu, tác dụng nhuận
tràng không cao như những loại rượu đường khác.
Tiến sĩ Stanley Hazen,
giám đốc Trung tâm Chẩn đoán và Phòng ngừa Bệnh tim mạch tại Viện Nghiên cứu
Lerner, cho biết hợp chất này trở nên phổ biến trong ngành công nghiệp thực phẩm,
là phụ gia được dùng nhiều trong chế độ ăn kiêng keto, sản phẩm ít carb bán
trên thị trường cho những người mắc bệnh tiểu đường.
"Một số loại thực phẩm
được dán nhãn 'dành cho người tiểu đường' chứa nhiều erythritol hơn bất kỳ mặt
hàng nào khác tính theo trọng lượng", ông Hazen nói.
Erythritol cũng là thành phần
lớn nhất trong đường cỏ ngọt và đường la hán quả, ngọt hơn đường trắng khoảng
200 đến 400 lần.
Theo Hội đồng Kiểm soát
Calo, kết quả phân tích mới trái ngược các nghiên cứu khoa học trước đó, cho thấy
các chất làm ngọt có hàm lượng calo thấp như erythritol là an toàn.
Chất tạo ngọt không calo
thay thế đường có thể gây bệnh tim mạch hoặc đột quỵ. Ảnh: KWCH
Tiến sĩ Hazen cho biết việc
phát hiện ra mối liên hệ giữa erythritol và các vấn đề tim mạch là hoàn toàn
tình cờ. Nghiên cứu ban đầu có mục tiêu đơn giản là tìm ra các hợp chất hoặc
hóa chất chưa biết trong máu của người, có nguy cơ gây đau tim, đột quỵ hoặc tử
vong trong ba năm tới. Để làm được điều này, tiến sĩ Hazen và các đồng nghiệp
đã phân tích hơn 1.100 mẫu máu của người có nguy cơ mắc bệnh tim, thu thập từ
năm 2004 đến 2011.
"Chúng tôi phát hiện
hợp chất erythritol, là chất làm ngọt có trong máu. Cơ thể con người tạo ra
erythritol một cách tự nhiên, nhưng với hàm lượng thấp, không gây nguy hại và
cũng không đo đếm được", ông nói.
Để chắc chắn hơn về kết
quả, nhóm của tiến sĩ Hazen tiếp tục thu thập mẫu máu từ hơn 2.100 người ở Mỹ,
hơn 800 người châu Âu đến năm 2018. Khoảng 75% người tham gia mắc bệnh mạch
vành hoặc cao huyết áp, 20% bị tiểu đường. Điểm chung của họ là đều có mức erythritol
cao, dễ gây đau tim, đột quỵ hoặc tử vong trong ba năm tiếp theo.
Nguyên nhân là do
erythritol gây ra tình trạng huyết khối tăng cường. Thông thường, cơ thể người
cần cơ chế đông máu để không bị chảy máu đến chết khi có thương tích. Quá trình
tương tự cũng xảy ra bên trong cơ thể.
Tiến sĩ Hazen giải thích
mạch máu của con người luôn chịu áp lực và bị rò rỉ, các tiểu cầu liên tục tạo
cục máu đông để bịt kín các lỗ hổng này. Kích thước cục máu đông phụ thuộc vào
yếu tố kích thích tế bào. Khi bổ sung erythritol vào cơ thể, tiểu cầu trở nên
siêu phản ứng, tạo ra 90% đến 100% cục máu đông.
Đối với người có nguy cơ
đông máu, đau tim và đột quỵ, tiến sĩ Hazen khuyến nghị tránh sử dụng
erythritol cho đến khi giới khoa học công bố những nghiên cứu sâu hơn.
Thục Linh (Theo CNN)
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét