Chủ Nhật, 12 tháng 3, 2023

Chế độ ăn thực vật giảm ung thư ruột non ở nam giới

 

Chủ nhật, 12/3/2023, VnExpess.net

Chế  độ  ăn  thực  vật  giảm  ung  thư ruột   non ở  nam  giới

Đàn ông ăn chế độ nhiều rau, ngũ cốc nguyên hạt, các loại hạt và các loại đậu có nguy cơ mắc ung thư ruột thấp hơn, theo nghiên

Các nhà nghiên cứu của Trung tâm Ung thư Đại học Hawaii (Mỹ) đã theo dõi thói quen ăn uống của gần 80.000 nam giới và hơn 93.000 phụ nữ độ tuổi 45-75. Nghiên cứu đã xem xét nhiều nhóm thực phẩm, gồm các sản phẩm từ động vật như thịt, sữa, trứng, cá và hải sản. Các lựa chọn dựa trên thực vật lành mạnh hơn như rau, các loại đậu và kém lành mạnh hơn như khoai tây chiên, ngũ cốc chế biến nhiều.

Sau gần hai thập kỷ nghiên cứu, kết quả được công bố trên Tạp chí BMC Medicine (Mỹ) vào khoảng cuối năm 2022. Đàn ông ăn nhiều rau, ngũ cốc nguyên hạt, các loại hạt và đậu có nguy cơ ung thư ruột non (đại trực tràng) thấp hơn 22% so với người hiếm khi ăn những thực phẩm này. Trong thời gian theo dõi có tổng cộng hơn 4.970 người tham gia nghiên cứu mắc ung thư đại trực tràng.

Tác dụng bảo vệ của chế độ ăn dựa trên thực vật rõ rệt hơn đối với nam giới. Phụ nữ tham gia nghiên cứu tuân theo chế độ ăn nhiều thực vật hơn cũng không ảnh hưởng đến nguy cơ ung thư ruột. Tuy nhiên, lợi ích của chế độ này có thể khác nhau tùy theo chủng tộc, độ tuổi và vị trí của khối u.

Theo các nhà nghiên cứu, chế độ ăn dựa trên thực vật có nhiều thực phẩm giàu chất xơ, chất chống oxy hóa và các chất dinh dưỡng khác giúp giảm nguy cơ ung thư ruột non. Ngược lại, ăn nhiều thịt đỏ, thịt đã qua chế biến, ngũ cốc tinh chế, tiêu thụ nhiều đường và chất béo có liên quan đến tăng nguy cơ mắc một số bệnh ung thư.

Thực phẩm thực vật giàu chất xơ, chất chống oxy hóa có tác dụng ngăn ngừa ung thư. Ảnh: Freepik

Nghiên cứu Đại học Tufts (Mỹ) chỉ ra, ung thư đại trực tràng (ung thư ở ruột già) là loại ung thư bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi chế độ ăn uống so với các loại ung thư khác. Thực phẩm chế biến sẵn chứa nhiều đường bổ sung và ít chất xơ góp phần làm tăng cân, béo phì, huyết áp và cholesterol cao. Đây là các yếu tố nguy cơ gây ung thư đại trực tràng.

Theo các nhà khoa học của Trường Y tế Công cộng Harvard TH Chan (Mỹ), ung thư liên quan đến tiêu thụ thực phẩm chế biến sẵn phải mất nhiều năm hoặc thậm chí nhiều thập kỷ để phát triển. Thực phẩm chế biến sẵn thường chứa nhiều đường, muối và chất béo nhưng lại ít vitamin và chất xơ, có tác động âm thầm và có thể gây ung thư nếu tiêu thụ nhiều trong thời gian dài.

Chế độ ăn uống lành mạnh gồm nhiều thực phẩm từ thực vật góp phần phòng ngừa nhiều loại ung thư khác nhau, trong đó có ung thư ruột non, ruột già. Ung thư đại trực tràng là một trong 10 loại ung thư phổ biến trên thế giới.

Ăn chay giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng

Ăn chay giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng

Chế độ ăn chay với nhiều rau quả giàu chất xơ, ít carb tinh chế, hạn chế hoặc tránh thực phẩm từ động vật… giúp giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng.

Gợi ý bữa ăn lành mạnh cho người ung thư

Gợi ý bữa ăn lành mạnh cho người ung thư

Người bệnh ung thư nên chia nhỏ các bữa ăn, chọn thực phẩm dễ tiêu nếu bị buồn nôn, tăng cường nhóm rau quả, chất đạm bổ dưỡng.

Chế độ ăn có lợi cho bệnh ung thư vú

Chế độ ăn có lợi cho bệnh ung thư vú

Chế độ ăn nhiều rau, trái cây, thịt gia cầm, giảm chất béo từ sữa, thịt đỏ có lợi cho người ung thư vú, ngăn ngừa tái phát của ung thư.

Mai Cat

(Theo Everyday Health)

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét