Thứ hai, 13/3/2023,
Tác hại của việc ăn quá nhiều muối
Trung bình mỗi người tiêu
thụ 10,78 gam muối mỗi ngày, trong khi các khuyến nghị của WHO kêu gọi chỉ nên
dùng khoảng 5 gam - khoảng một thìa cà phê - mỗi ngày.
Theo Trung tâm Kiểm soát
và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ, khoảng 90% người Mỹ từ hai tuổi trở lên tiêu thụ
quá nhiều muối. Hơn 40% người Mỹ trưởng thành bị huyết áp cao.
Tổ chức Y tế Thế giới cảnh
báo, mọi người đang ăn nhiều gấp đôi lượng muối được khuyến nghị mỗi ngày. Trong
báo cáo, WHO chỉ ra natri, một chất dinh dưỡng thiết yếu của cơ thể, cũng có thể
làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ và tử vong sớm khi ăn quá nhiều.
Các bằng chứng được đưa
ra chỉ ra tương quan giữa lượng natri cao với sự tăng nguy cơ phát triển ung
thư dạ dày, béo phì, loãng xương và bệnh thận. Báo cáo cho biết việc giảm lượng
muối ăn mỗi ngày có thể cứu sống khoảng 7 triệu người vào năm 2030.
Thống kê cho thấy, mỗi
năm khoảng 1,89 triệu người bị tử vong do ăn quá mặn. Tổng giám đốc WHO, tiến
sĩ Tedros Adhanom Ghebreyesus, cho biết: "Chế độ ăn uống không lành mạnh
là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong và bệnh tật trên toàn cầu, trong đó hấp thụ
quá nhiều natri là một trong những thủ phạm chính. Báo cáo cho thấy hầu hết các
quốc gia vẫn chưa áp dụng bất kỳ chính sách bắt buộc giảm natri nào, khiến người
dân có nguy cơ bị tim mạch, đột quỵ và các vấn đề sức khỏe khác".
Làm thế nào để giảm lượng natri qua chế độ ăn hàng ngày?
Cẩn trọng khi lựa chọn thực
phẩm đóng gói, chế biến sẵn
Đối với gia cầm tươi và
đông lạnh, nên chọn loại không có dung dịch natri. Cần kiểm tra tờ in trên bao
bì để biết thông tin này.
Nước tương, nước xốt
salad đóng chai, nước chấm, sốt cà chua, salsa đóng lọ, mù tạt, dưa chua, ô liu
và các gia vị đều có thể chứa nhiều muối. Hãy tìm loại ít muối hoặc không có muối.
Bỏ qua/hạn
chế muối khi đi ăn hàng
Khi đi ăn ngoài, bạn nên yêu cầu nhà bếp không thêm muối vào các món ăn của mình hoặc đề nghị giảm tối đa lượng muối. Bạn có thể thay thế các món ăn mặn bằng các loại rau hoặc trái cây không thêm muối
Kết hợp thực phẩm giàu kali
Kali giúp chống lại tác dụng
của natri với cơ thể. Bạn có thể chọn các loại thực phẩm như khoai lang, khoai
tây, rau xanh, đậu trắng, sữa chua không béo, cam, chuối, cà chua... , những thực
phẩm giàu kali, trong bữa ăn của mình.
Thùy Linh (Theo Yahoo)
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét