Chủ nhật, 5/3/2023, VnExpress.net
Ăn thịt gà hay vịt tốt hơn?
Nhiều người cho rằng thịt
vịt nhiều dinh dưỡng hơn nhưng khó tiêu, còn thịt gà mềm, dễ tiêu hóa và phù hợp
với người muốn giảm cân. Xin chuyên gia tư vấn. (Minh, 30 tuổi, Hà Nội).
Trả lời:
Thịt gà hay vịt đều là
món ăn giàu dinh dưỡng. Hàm lượng protein và chất béo từ thịt gà và vịt không
nhiều chênh lệch. Tuy nhiên, thịt vịt là loài thủy cầm, sống dưới nước nên hàm
lượng chất béo cao hơn để chống rét.
Theo Bảng thành phần dinh
dưỡng Việt Nam, trong 100 g thịt gà chứa 199 kcalo, 20,3 g protein, 4,3 g chất
béo và nhiều vitamin, khoáng chất có lợi cho sức khỏe.
Trong 100 g thịt vịt có
267 kcalo, 7,3 g chất béo, 17,8 g protein, 76 mg cholesterol, vitamin và chất
béo.
Tuy nhiên, tùy thuộc vào
lượng ăn và cách chế biến, mỗi món ăn sẽ mang lại giá trị khác nhau.
Thịt vịt chứa nhiều
protein, sắt, canxi, vitamin A, B1, D... có lợi cho người gầy muốn tăng cân.
Nhưng thịt này tính hàn, dai, khó tiêu nên không phù hợp với người già và trẻ
em. Người thường xuyên bị đầy bụng, khó tiêu, dạ dày yếu, tiêu hóa kém cũng nên
hạn chế.
Thịt gà có tính ấm, chế
biến các món ăn tẩm bổ như hầm, cháo, canh,... dùng để bồi bổ, tăng cường sức
khỏe cho người bệnh, đau ốm. Thịt gà ít tanh, hôi như thịt vịt. Thịt gà giàu phốt
pho sẽ giúp hỗ trợ xương, răng phát triển, chắc, khỏe, phù hợp với người muốn
giảm cân.
Ngoài ra, tùy thuộc vào
cách chế biến, món ăn có giá trị dinh dưỡng khác nhau. Ví dụ, thịt gà rán khó
tiêu, khi luộc hoặc nấu cháo ninh nhừ lại tốt cho tiêu hóa, phù hợp người bị ốm,
mệt. Thịt vịt nướng, rán sẽ khó tiêu hơn hình thức luộc, nấu canh.
Do đó, tùy vào sở thích,
nhu cầu cá nhân, bạn có thể lựa chọn và chế biến món ăn ngon, tốt cho sức khỏe.
PGS. TS Nguyễn Duy Thịnh
Viện Công nghệ Sinh học
và Thực phẩm - Đại học Bách Khoa Hà Nội
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét