Thứ hai, 27/3/2023, VnExpress.net
Thực đơn cho tim mạch khỏe mạnh
Thực đơn tăng chất xơ, áp
dụng chế độ ăn Địa Trung Hải giúp ngăn ngừa các bệnh tim mạch.
Nếu bạn lo lắng về sức khỏe
tim mạch và muốn có chế độ ăn uống lành mạnh hơn, chỉ cần áp dụng một số cách
đơn giản. Ví dụ, bạn nên thêm nhiều chất xơ vào thực đơn, tăng cường các loại
thực phẩm như trái cây, rau và đậu. Bạn cũng có thể áp dụng các mô hình ăn
kiêng, trong đó chế độ ăn Địa Trung Hải và chế độ ăn giàu thực vật được đánh
giá có hiệu quả hơn cả.
Chế độ ăn Địa Trung Hải dựa
trên chế độ ăn uống của những người sống ở các quốc gia dọc theo bờ biển Địa
Trung Hải. Thực đơn của chế độ ăn này thường có nhiều thực phẩm nguồn gốc thực
vật như đậu, rau, trái cây, ngũ cốc nguyên hạt, hải sản và chất béo lành mạnh (như
dầu ô liu và các loại hạt); ít thực phẩm chế biến sẵn, thịt đỏ và đường.
Chế độ ăn dựa trên thực vật,
ví dụ ăn chay và thuần chay, được cho là có liên quan mật thiết đến việc cải
thiện sức khỏe tim mạch, giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Ví dụ một đánh giá năm 2021
trên dữ liệu của 410.085 người, cho thấy tuân thủ chế độ ăn uống từ thực vật có
thể giảm 8,1% tỷ lệ tử vong liên quan đến bệnh tim và giảm 10,2% khả năng phát
triển bệnh tim.
Tuy nhiên, không phải tất
cả các chế độ ăn dựa trên thực vật đều mang lại lợi ích ngừa mắc bệnh tim. Chế
độ ăn chứa nhiều ngũ cốc tinh chế, đồ uống có đường và đồ ăn nhẹ chế biến sẵn vẫn
có nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao.
Chế độ ăn giàu thực vật
giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Ảnh: Freepik
Chế độ ăn giàu thực vật
giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Ảnh: Freepik
Do đó, các chuyên gia
khuyến cáo thực đơn ăn 3 ngày tốt cho tim mạch được thêm rất nhiều thực vật, gồm:
Ngày một
Bữa sáng:
Trứng ốp la với ớt xào, cải xoăn, hành tây ăn kèm với quả bơ và quả mọng thái
lát.
Bữa trưa: Súp đậu ăn kèm
với salad xanh với hạt bí ngô, phô mai, cà chua bi, dầu ô liu và giấm nho.
Bữa tối:
Cá hồi với sốt pesto, ăn kèm bông cải xanh và khoai lang nướng.
Đồ ăn nhẹ:
Hỗn hợp làm từ hạnh nhân, hạt điều, hạt hướng dương.
Ngày 2
Bữa sáng:
Yến mạch để qua đêm với bơ hạnh nhân, hạt chia, sữa hạt điều, nho khô vàng và
quả mọng hỗn hợp.
Bữa trưa:
Salad quinoa với rau, đậu xanh, cà chua phơi nắng, ớt đỏ nướng, ô liu, phô mai
với dầu ô liu và giấm balsamic.
Bữa tối: Ức
gà nướng với bí đỏ và măng tây.
Đồ ăn nhẹ:
Sữa chua Hy Lạp không đường với táo thái hạt lựu, hạnh nhân thái lát và quế.
Ngày 3:
Bữa sáng:
Bữa sáng từ trứng và cà chua, ăn kèm với một lát bánh mì ngũ cốc, bơ nghiền và ớt.
Bữa trưa:
Tôm nướng và dứa, một salad xanh với dầu ô liu và dầu giấm thảo mộc.
Bữa tối:
Bánh mì kẹp thịt, đậu đen ăn kèm với salad dưa chuột, hành tím và khoai tây
chiên.
Đồ ăn nhẹ: Sốt hỗn hợp tỏi và atiso, ăn kèm với rau tươi.
Tuân thủ chế độ ăn giàu
thực phẩm cung cấp nhiều dinh dưỡng, hạn chế thực phẩm và đồ uống có hại cho sức
khỏe tim mạch, sẽ giữ cơ thể khỏe mạnh và giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Tuy nhiên,
thực đơn ăn kiêng này không giúp điều trị cho người mắc bệnh tim. Bệnh nhân nên
hỏi ý kiến bác sĩ để nhận được lời khuyên dinh dưỡng thích hợp nhất.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét