Thứ năm, 2/3/2023, VnExpress.net
Người bệnh ung thư nên ăn gì?
Rau họ cải, các loại đậu,
thịt trắng, vitamin C trong ớt, tỏi, quả mọng, omega 3 trong các loại hạt, cá
là những thực phẩm bệnh nhân ung thư nên ăn.
Bệnh nhân ung thư thường
xuyên phải đối mặt với khó khăn trong việc bổ sung dinh dưỡng. Nguyên nhân một
phần do thay đổi vị giác cùng tác dụng phụ của quá trình điều trị như nôn hay
tiêu chảy. Thiếu dinh dưỡng có thể gây mệt mỏi, dễ nhiễm trùng, thậm chí khiến
bệnh nhân không đủ điều kiện điều trị hoặc làm gián đoạn quá trình này.
Hiểu biết về các loại thực
phẩm nên, không nên ăn giúp người bệnh đối phó bệnh tật và giảm các tác dụng phụ.
Chế độ ăn cần thay đổi linh hoạt dựa trên loại ung thư và tình trạng sức khỏe,
mục đích chính là cung cấp đủ lượng calo và đạm (protein) cần thiết.
Dưới đây là
những thực phẩm bệnh nhân ung thư nên ăn:
Rau họ cải
Các loại rau họ cải gồm:
bông cải xanh, súp lơ, bắp cải, cải xoăn, cải thìa, rau cải lông, có thể chống
ung thư và giảm nguy cơ tái phát. Một nghiên cứu cho thấy những hợp chất trong
các loại rau họ cải có đặc tính chống tăng sinh và tiêu u, giảm sự phát triển mất
kiểm soát các tế bào ung thư. Các hợp chất hoạt tính sinh học trong các rau họ
cải cũng thúc đẩy quá trình loại bỏ một số chất gây ung thư trong cơ thể.
Thức ăn giàu protein
Protein (đạm) giúp phục hồi
sức khỏe, sửa chữa tổn thương trong tế bào và cung cấp năng lượng sau điều trị
hóa chất. Trước khi bắt đầu điều trị, bạn nên tăng lượng đạm ăn vào để ngăn quá
trình giảm khối lượng cơ.
Những thực phẩm giàu đạm
mà bệnh nhân ung thư nên ăn gồm: các loại đậu, thịt trắng, trứng, lúa mạch, phô
mai tươi, đậu lăng, các loại cá, sữa chua, đậu nành, yến mạch.
Về đậu nành, nhiều người
cho rằng thực phẩm này chứa isoflavone - được xem là estrogen thực vật, có liên
quan tăng nguy cơ ung thư vú. Tuy nhiên, cơ chế tiêu thụ isoflavone ở động vật
và người rất khác nhau. Hiện chưa có nghiên cứu khẳng định đậu nành làm tăng
nguy cơ ung thư vú.
Trên thực tế, có nhiều bằng
chứng cho thấy ăn sản phẩm từ đậu nành như đậu phụ, sữa đậu nành, miso... có thể
làm giảm nguy cơ ung thư vú, nhất là ở phụ nữ châu Á.
Ngoài ra, trong đậu nành
có chứa nhiều protein và chất xơ đều có lợi cho sức khỏe.
Ăn đa dạng quả mọng giúp
phòng bệnh ung thư. Ảnh: Freepik
Quả mọng
Các loại quả mọng như mâm
xôi đen, việt quất xanh, nam việt quất... đặc tính chống oxy hóa, có lợi cho việc
kiểm soát các triệu chứng ung thư. Một nghiên cứu cho thấy quả mọng có khả năng
ngăn ngừa ung thư, chủ yếu là ung thư đường tiêu hóa và vú. Ngoài ra, chúng có
thể giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt, gan, tuyến tụy và phổi.
Vitamin C
Vitamin C được biết đến
có khả năng tăng sức đề kháng tự nhiên. Bệnh ung thư thường giảm sức đề kháng,
do đó thức ăn giàu vitamin C là một cách tốt để giảm các tác động tiêu cực đến
sức khỏe về lâu dài.
Những thực phẩm giàu
vitamin C gồm: ớt đỏ, ớt xanh, cam, cải xanh, đu đủ.
Tỏi
Nghiên cứu cho thấy ăn tỏi
có thể làm giảm nguy cơ ung thư dạ dày. Bệnh nhân nên ăn 2-5 gram tỏi mỗi ngày
để tăng cường sức khỏe. Một số loại khác như hành tây, hành tím, tỏi tây cũng
có tác dụng tương tự.
Thực phẩm giàu acid béo omega-3
Axit béo omega-3 có thể
làm chậm sự phát triển của ung thư vú và tuyến tiền liệt. Vì cơ thể không thể tự
tạo ra axit béo omega-3 nên phải được cung cấp từ thức ăn hoặc chất bổ sung.
Tuy nhiên, với bệnh nhân ung thư, việc bổ sung omega-3 thông qua thức ăn thay
vì uống thực phẩm chức năng sẽ tốt hơn.
Những thực phẩm giàu
omega-3 là dầu hạt lanh, hạt chia, quả óc chó, đậu nành. Các loại cá như cá
thu, hồi, trích, hàu, mòi, cơm, ngừ.
Sau điều trị ung thư, nhu
cầu năng lượng và dinh dưỡng của cơ thể rất cao. Do đó, bạn nên ăn những thức
ăn giàu năng lượng, hàm lượng protein cao, lượng chất béo ít và dễ tiêu hóa.
Ngoài ra, chế độ ăn nên bổ sung thêm các loại rau và trái cây giàu chất chống
oxy hóa, vitamin C và đạm thực vật.
Lưu ý chế độ ăn thực dưỡng
không phù hợp với bệnh nhân ung thư. Hiện không có bất cứ bằng chứng khoa học
nào chứng minh kiểu ăn này có thể điều trị hoặc chữa khỏi ung thư. Không những
vậy, ăn thực dưỡng còn khiến cho cơ thể bệnh nhân héo mòn và suy kiệt, thậm chí
tử vong.
Bác sĩ Lê Văn Thành
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét