Đi tìm thực phẩm chứa vitamin C ngoài cam, quýt
(28/07/2016
Thanh Niên Online)
Ảnh: Shutterstoc
Vitamin C là một chất chống
oxy hóa cực mạnh, đồng thời có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch, giúp cơ thể chống
lại nhiễm trùng.
Súp lơ rất tốt cho sức khỏe
Bổ sung vitamin C giúp đẩy
lùi những cơn đau do Gout
Vitamin C có lợi cho mắt
Tuy nhiên, xưa nay nhiều
người thường tìm kiếm vitamin C trong cam, quýt, nhưng ít ai biết rằng vitamin
C cũng phong phú trong các loại rau củ quả.
Ớt chuông
Theo Self, một quả ớt
chuông đỏ trung bình chứa khoảng 152 mg vitamin C. Tuy ớt chuông xanh không chứa
vitamin C nhiều bằng ớt chuông đỏ hay ớt chuông vàng (ớt chuông xanh chỉ chứa
95 mg vitamin C), nhưng nó vẫn là nguồn bổ sung vitamin C hằng ngày cho bạn.
Ớt hiểm
Ớt hiểm cũng là lựa chọn
tuyệt vời khi nói đến vitamin C. Một quả ớt hiểm nhỏ chứa 64 mg vitamin C - đủ
hàm lượng khuyến nghị nên có mỗi ngày.
Cải xoăn
Có rất nhiều lý do để yêu
siêu thực phẩm này, mà một trong những lý do đó là nó chứa lượng vitamin C khá
phong phú. Một chén rưỡi rau cải xoăn chứa khoảng 120 mg vitamin C.
Bông cải xanh
Một chén bông cải xanh
sau khi nấu chín có 101 mg vitamin C. Ngoài việc cung cấp vitamin C, bông cải
xanh còn chứa nhiều chất dinh dưỡng khác, như: vitamin A, vitamin K, chất xơ,
Myrosinase, Sulforaphane, Di-indolyl metan và một lượng nhỏ selen rất tốt cho sức
khỏe tổng thể.
Ăn bông cải xanh có thể
làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành, tiểu đường loại 2 và một số dạng ung
thư, theo một nghiên cứu mới.
Đu đủ
Đu đủ là một nguồn cung cấp
vitamin C tuyệt vời. Một quả đu đủ vừa phải có thể cung cấp 185 mg vitamin C.
Lượng vitamin C này cao hơn gần 3 lần lượng dưỡng chất được khuyến cáo sử dụng
mỗi ngày. Đu đủ rất ngon miệng và nhiều màu có thể giúp cơ thể thêm khỏe mạnh.
Bên cạnh đó, đu đủ cũng đi kèm với các loại dưỡng chất như vitamin A, B, K,
canxi và kali.
Dâu tây
Dâu tây là loại quả cực tốt
cho sức khỏe. Dâu tây thường đi kèm với nhiều thành phần phytochemical và chất
dinh dưỡng dồi dào như chất xơ, folate và magie. Hàm lượng của các chất chống
oxy hóa trong dâu tay có thể làm giảm căng thẳng, bảo vệ tim mạch, hạn chế lượng
lipoprotein cholesterol. Đặc biệt, chỉ cần tiêu thụ100 g dâu tây, bạn có thể
cung cấp cho cơ thể 98 mg vitamin C.
Dứa
Dứa từ xưa tới nay luôn
được sử dụng để phòng trị các triệu trứng rối loạn dạ dày và giảm táo bón. Loại
trái cây này cũng được chú ý nhờ vào nhả năng kháng viêm và hàn gắn vết tương.
Một cốc dứa cắt nhỏ có thể cung cấp cho cơ thể 131 lượng vitamin C cần thiết.
Bên cạnh việc giàu vitamin C, dứa cũng có khả năng thúc đẩy phát triển xương,
tăng cường sức khỏe tim mạch và làm giảm viêm khớp.
Kiwi
Ăn 1 quả kiwi mỗi ngày có
thể cung cấp cho cơ thể 85 mg vitamin C. Để duy trì, bảo tồn hoàn toàn lượng
vitamin C trong kiwi, nên ăn kiwi sống.
Khoai lang
Khoai lang là loại thực
phẩm được nhiều người dùng nhưng ít ai biết rằng nó rẻ tiền mà lại mang đến nhiều
công dụng cho sức khỏe, theo naturalnews.
Không chỉ là nguồn
vitamin C phong phú, khoai lang còn chứa hàm lượng chất xơ cao gấp 2 lần khoai
tây. Trong khoai lang cũng chứa nhiều carotenoid, canxi, vitamin B6, mangan,
vitamin E. Ngoài ra, khoai lang rất giàu beta-carotene - một chất chống oxy hóa
có thể chuyển đổi thành vitamin A trong cơ thể. Một khẩu phần ăn khoai lang có
thể cung cấp 65% giá trị vitamin C và 700% giá trị vitamin A cần sử dụng mỗi
ngày.
Ngọc Khu ê
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét