Lợi ích bất ngờ từ quả bưởi
25/09/2016
Thanh Niên
Nửa quả bưởi chứa khoảng
28% giá trị vitamin A mà cơ thể cần hằng ngày. Bưởi được chứng minh có nhiều
công dụng tốt cho sức khỏe.
Cung cấp nước. Bưởi đứng đầu danh sách
những loại trái cây chứa hàm lượng nước cao nên rất hữu ích cho toàn bộ hệ thống
trong cơ thể, đặc biệt là cho quá trình hydrat hóa. Khi quá trình hydrat hóa diễn
ra trôi chảy, mọi chức năng trong cơ thể sẽ hoạt động tối ưu.
Giảm cholesterol xấu. Ăn một quả bưởi mỗi
ngày có thể giúp giảm lượng cholesterol LDL xấu xuống đến 15,5%, theo một
nghiên cứu năm 2006 đăng trên tạp chí Agricultural and Food Chemistry. Trong
nghiên cứu, các nhà khoa học xem xét 57 bệnh nhân tuổi từ 39 - 72, có nồng độ
cholesterol cao và đã trải qua phẫu thuật bệnh tim. Sau 1 tháng kiên trì thực
hiện thói quen ăn 1 quả bưởi mỗi ngày, mức cholesterol ở số bệnh nhân này cải
thiện rõ rệt.
Tăng cường hệ miễn dịch. Nhờ
phong phú vitamin A và C, bưởi rất tốt cho hệ miễn dịch. Bưởi không chỉ ngăn ngừa
cảm lạnh mà còn giúp chống lại sự khó chịu trong thời gian bị cảm lạnh.
Tốt cho tim. Có
một lý do khiến bưởi được xếp vào nhóm thực phẩm tốt cho tim, đó là nó có thể
làm giảm nồng độ triglycerides. Đây là một loại chất béo xấu, thường làm tắc
nghẽn động mạch. Nghiên cứu cho thấy ăn bưởi hằng ngày tốt cho những bệnh nhân
mắc bệnh động mạch vành.
Sửa chữa các ADN hư hại. Những
người ăn trái cây họ cam quýt thường xuyên sẽ ít có nguy cơ mắc bệnh ung thư, đặc
biệt là ung thư tuyến tiền liệt và tuyến tụy. Các tác giả nghiên cứu tại Nhật
suy đoán rằng các hợp chất trong trái cây họ cam quýt giảm viêm và ngăn chặn
các tế bào ung thư từ nhân. Chúng cũng có thể giúp sửa chữa các ADN bị hư hại
(góp phần vào sự phát triển của các khối u). Ngoài ra, chất xơ trong quả bưởi
cũng có thể giúp ngăn ngừa ung thư đại trực tràng; và vitamin C hay
beta-carotene (quy định màu hồng, đỏ của múi bưởi) có thể làm giảm nguy cơ ung
thư thực quản.
Tăng tốc độ giảm cân.
Một số nghiên cứu chỉ ra rằng những người ăn hoặc uống 1 ly nước ép bưởi trước
mỗi bữa ăn sẽ giảm cân nhiều hơn những người không dùng. Lý do, bưởi cung cấp
nhiều chất dinh dưỡng và nước, nhưng lại ít calo.
Hạ Yên
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét