Thứ Ba, 14 tháng 1, 2020

6 mẹo phòng tránh huyết áp thấp bạn nên biết


6  mẹo  phòng  tránh  huyết  áp  thấp  bạn  nên  biết
LĐO | 31/12/2019 - Shin365





Huyết áp thay đổi liên tục trong ngày, cơ thể điều chỉnh và cân bằng huyết áp phù hợp, điều này giúp đảm bảo mọi bộ phận trong cơ thể như não, tim và phổi - sẽ nhận được nhiều máu và oxy. Nếu huyết áp bị thấp sẽ khiến cho các bộ phận trong cơ thể không nhận đủ máu, oxy,

Huyết áp thấp là gì?
Hạ huyết áp hay được gọi là huyết áp thấp (low blood pressure), máu đẩy vào động mạch với mỗi nhịp đập, việc đẩy máu vào thành động mạch được gọi là huyết áp.

Huyết áp thấp ở người lớn là huyết áp 90/60 hoặc thấp hơn. Huyết áp thấp khiến cơ thể cảm thấy mệt mỏi hoặc chóng mặt, ảnh hưởng đến công việc, cuộc sống sinh hoạt hàng ngày.

Triệu chứng huyết áp thấp: Những người có huyết áp giảm dưới 90/60 sẽ thấy xuất hiện các triệu chứng: mệt mỏi, chóng mặt, buồn nôn, da xỉn xanh xao, tâm trạng phiền muộn, bứt rứt, mờ mắt, không nhìn rõ xung quanh, mạch yếu và nhanh, ngất xỉu.

Mẹo tránh huyết áp thấp
Ăn nhiều bữa nhỏ thường xuyên hơn: Những bữa ăn nhiều có thể khiến huyết áp giảm mạnh hơn, vì cơ thể làm việc chăm chỉ hơn để tiêu hóa những bữa ăn sau khi nạp vào. Và khi chia thành nhiều bữa nhỏ, giúp cơ thể không bị đói, chóng mặt.

Tránh ăn nhiều thực phẩm giàu carb, đặc biệt là carbs chế biến. Những thực phẩm này được tiêu hóa nhanh chóng, dẫn đến huyết áp thấp.

Bổ sung nhiều nước: Việc mất nước ở người bị huyết áp thấp sẽ khiến cho giảm thể tích máu, khiến huyết áp giảm. Vì thế, cơ thể cần bổ sung, giữ nước đầy đủ đặc biệt sau khi hoạt động nặng, vận động, tập thể dục thể thao.

Bổ sung thực phẩm giàu vitamin B 12: Quá ít vitamin B-12 có thể dẫn đến thiếu máu, điều này khiến xuất hiện tình trạng huyết áp thấp. Thực phẩm giàu B12 có nhiều trong trứng, ngũ cốc và thịt bò...

Bổ sung thực phẩm giàu folate: Quá ít folate có thể ảnh hưởng đến cơ thể như quá ít vitamin B-12, vì vậy người huyết áp thấp nên bổ sung thực phẩm giàu folate như măng tây, đậu garbanzo và gan...

Ăn mặn hơn người bình thường: Thực phẩm mặn được khuyến khích hỗ trợc tăng huyết áp như súp đóng hộp, cá hun khói, phô mai và ô liu. Tuy nhiên, cơ thể nạp nhiều muối cũng không tốt, vì vậy cần cân đối số lượng muối vào cơ thể.

Ngoài việc thay đổi chế độ ăn uống, người bị huyết áp thấp cũng có thể tăng huyết áp bằng cách thực hiện những thay đổi lối sống này: Không tập thể dục quá nhiều ngoài trời vào mùa hè hoặc ở nhiệt độ quá cao. Người huyết áp thấp nên tránh dành nhiều thời gian trong phòng xông hơi, bồn tắm nước nóng và phòng xông hơi. Đặc biệt, khi người bị huyết áp thấp khi đứng lên ngồi xuống thì nên từ từ, nếu không sẽ bị chóng mặt, rất dễ ngã.

Những người hay bị hạ huyết áp cần có chế độ ăn uống phù hợp, theo dõi các triệu chứng và thường xuyên đo huyết áp điều chỉnh chế độ ăn uống, và giữ gìn sức khoẻ.

KIỀU LINH - THEO HEALTHLINE

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét