Ai không nên ăn dưa hành, dưa cải?
Thứ
ba, 18/1/2022,
Người
bệnh dạ dày, bệnh thận, tăng huyết áp, phụ nữ mang thai... không nên ăn dưa
hành, cải do quá trình lên men chứa nhiều acid và lượng muối trong đó.
Dưa
hành và dưa cải muối là món ăn không thể thiếu với nhiều gia đình người Việt dịp
Tết. Các món này thường được ăn kèm với bánh chưng, thịt... bởi vị chua, cay nhẹ
của dưa hành giúp người ăn đỡ ngán.
Tiến
sĩ, bác sĩ Nguyễn Trọng Hưng (Trưởng Khoa Khám Tư vấn Dinh dưỡng người lớn, Viện
Dinh dưỡng Quốc gia) cho biết trong dưa hành và dưa cải muối chứa nhiều men
probiotics và các vi khuẩn có lợi, có tác dụng kích thích tiêu hóa, hỗ trợ hoạt
động của đường ruột, tăng cường hệ miễn dịch. Bởi vậy, thực phẩm này rất tốt đối
với những người bị hội chứng ruột kích thích, rối loạn tiêu hóa, đầy bụng, táo
bón...
Ngoài
ra, dưa hành, dưa cải muối cung cấp chất chống oxy hóa, vitamin và khoáng chất
như: vitamin A, C, E, betacroten, selen, kẽm... có lợi sức khỏe, enzyme sống
trong dưa hành làm giảm cảm giác khó chịu khi ăn các món chiên rán, nhiều dầu mỡ.
Tuy
nhiên, dưa hành và dưa cải muối cũng tiềm ẩn nguy hại đến sức khỏe, đặc biệt một
số đối tượng không nên ăn.
Thứ
nhất là người mắc bệnh dạ dày. Việc muối dưa trải qua quá trình lên men nên chứa
nhiều acid, khi ăn nhiều hành muối, dạ dày sẽ tăng tiết dịch vị, acid ảnh hưởng
đến niêm mạc bên trong, đồng thời khiến các vết viêm, loét trở nên nghiêm trọng
hơn.
Thứ
hai là người mắc bệnh thận, tăng huyết áp. Dưa hành, dưa cải muối lên men và bảo
quản bằng việc ngâm muối nên lượng muối trong đó rất lớn. Theo quy định, lượng
muối tiêu thụ trung bình một ngày chỉ khoảng 5 g, ngoài ra còn phụ thuộc vào trọng
lượng cơ thể, giới tính, độ tuổi...
Người
mắc bệnh thận, tăng huyết áp cần ăn giảm muối hơn người bình thường, vì vậy, nếu
ăn quá nhiều dưa muối có nghĩa cơ thể nạp đã một lượng lớn natri, làm tăng nguy
cơ bệnh huyết áp, thận. Đặc biệt, bệnh nhân đã bị suy thận khả năng đào thải
natri kém, nên ăn dưa muối làm ứ đọng muối trong cơ thể, có thể gây phù, tăng
huyết áp.
Phụ
nữ mang thai không nên ăn quá nhiều dưa hành, dưa cải muối. Khi mang thai, hệ
tiêu hóa của mẹ bầu trở nên nhạy cảm, nhất là khi nghén, ăn dưa chua có thể làm
kích thích, tăng cảm giác đầy bụng, buồn nôn. Đặc biệt là những tháng cuối của
thai kỳ, bạn cần phải ăn nhạt để tránh phù, nhiễm độc thai nghén.
Bên
cạnh đó, đặc trưng của dưa hành, dưa cải muối chính là vị chua hăng của hành.
Vì vậy, nếu sử dụng quá nhiều có thể sẽ gây hôi miệng và khiến cơ thể có mùi,
nguyên nhân do các chất gây mùi trong hành sẽ hấp thu vào trong cơ thể và bài
tiết qua tuyến mồ hôi.
Bác
sĩ Hưng khuyến cáo không nên ăn quá nhiều dưa hành muối, dưa có mùi lạ hoặc nổi
vàng. Không nên ăn các loại dưa muối xổi (vừa muối xong đã ăn), chỉ nên ăn sau
khi muối khoảng 2-3 ngày. Bản chất của dưa hành muối rất mặn, vì vậy trước khi
ăn nên rửa qua với nước đun sôi để nguội và vắt bớt nước để giảm bớt lượng
axit, muối trong dưa. Ngoài ra, người dân nên ăn số lượng ít cho mỗi lần, không
nên ăn liên tục và kéo dài.
Bên
cạnh đó, mọi người nên ăn dưa tự muối hơn là mua ngoài hàng. Tự muối dưa giúp bạn
điều chỉnh được lượng muối thêm vào và đảm bảo được thực phẩm sạch, không chất
phụ gia, không chất bảo quản, dụng cụ muối sạch. Lưu ý dưa muối ăn thừa không
cho lại vào lọ vì dễ làm hỏng dưa có sẵn trong đó; dùng muỗng, đũa sạch để gắp
dưa; đậy kín lọ và nên bảo quản trong ngăn mát của tủ lạnh.
Thúy
Quỳnh
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét