Ớn ăn với hàng "nhập ngũ"
1/9/2022-conggiao.info
Chiều có việc đi ra đường,
tiện ghé mua ít củ hành tím.
Ngạc nhiên khi nghe chị
bán "hét" giá 50 ngàn cho 1 ký. Sợ chị nhầm nên tôi hỏi lại. Khi nghe
hỏi lại thì chị nói: "Hành này là hành trồng ở đây ạ 20 ngàn 1 ký cũng có
nhưng là hàng nhập ngủ. C muốn lấy hành đây hay hành "nhập ngũ"?".
Dĩ nhiên chả ai thích ăn
hành "nhập ngũ" cả.
Các bà, các cô, các dì,
các mợ đi chợ chắc là quen với hàng "nhập ngũ". Nhưng chắc có lẽ biết
hơn ai hết vẫn là người bán vì ông bà ta đã nói "người mua lầm chứ người
bán không có lầm".
Ra chợ, dường như cái gì
càng đẹp thì cái đó là hàng "nhập ngũ". Từ hành, tỏi, khoai tây, cà rốt
và cả cam nữa cũng đầy hàng "nhập ngũ".
Vài hôm trước đây, mở
thùng cam ra mới tá hỏa ra vì những tờ báo lót trong thùng cam là báo của
China. Thật sự là giật mình vì cứ ngỡ nước ta là nước trồng cam thoải mái nhưng
sao lại "nhập ngũ" về để bán cho dân như thế này.
Cũng chả khó hiểu khi đến
cửa khẩu ở Lào Cai. Khi mình bước qua biên giới thì thấy chợ và trái cây là
hoàn toàn của hàng Việt Nam được bày bán cho "nước bạn". Trở về bên
đây biên giới thì lê, lựu, táo, nho ... hoàn toàn là hàng "nhập ngũ".
Thật khó hiểu chuyện ta
phải ăn hàng "nhập ngũ" còn người ta thì ăn hàng của mình. Cũng chính
vì cái lợi từ hai phía để rồi trên mâm cơm dường như đa phần là hàng "nhập
ngũ".
Tân lý mà! Cũng do người
mua bao giờ cũng thích được mua với giá rẻ để rồi người bán đáp ứng nhu cầu của
người mua. Và chỉ có một con đường đơn giản và duy nhất đó là nhập thứ hàng nào
đó giá càng rẻ thì khách hàng lại thích mua.
Với tất cả những điều đó,
ta thấy mâm cơm đa phần là hàng "nhập ngũ" vì ham rẻ và cũng có khi bị
lừa từ phía người bán. Người bán ít bao giờ nói thật là hàng "nhập
ngũ" vì nếu nói như vậy thì biết khi nào bán được.
Nhớ lại trưa hôm trước
khi Cha mới khen miếng dưa hấu mà Cha đang cầm là ngon và chắc là dưa hấu sạch
nhưng Cha Sở bảo: "Chưa chắc đâu cha".
Đúng như vậy! Chưa chắc
đâu vì lẽ miếng dưa hấu xem chừng ngon đó thì nó đã ngậm trong mình nó bao
nhiêu hóa chất.
Nghe bà con kháo láo với
nhau về cái chuyện ăn khoai lang rất tốt cho sức khỏe để rồi cũng mon men mua
khoai lang về ăn. Chưng hửng khi nghe người dân ở đây nói với nhau rằng để có
được củ khoai lang đem ra chợ bán mà nhìn mát mắt như vậy là nó ngậm biết bao
nhiêu là hóa chất.
Thật vậy, ngày hôm nay, cứ
đừng nghĩ đừng nhớ thì thôi chứ khi nghĩ khi nhớ đến thì chả dám ăn thứ gì cả
vì tất cả đa phần là thực phẩm ngậm hóa chất và hàng "nhập ngũ". Dĩ
nhiên là từ cây lúa cho đến cọng rau, người nông dân phải cho hóa chất vào để
kích thích tăng trưởng cũng như thuốc bảo vệ thực vật. Thế nhưng tiếc thay để
cho thành quả, cho sản phẩm của mình bắt mắt thì người ta cho quá liều lượng
hay như rau củ thì tối hôm qua xịt thuốc thì sáng hôm sau đã cho ra chợ.
Và ta thấy đôi khi cứ quở
trách than phiền rằng đồ này đồ kia do cái nước nào đó làm để bán cho ta như những
loại hàng "nhập ngũ" đang tràn lan ngoài thị trường thì điều đầu tiên
khởi đi từ người của ta. Nếu như đừng vì hám lợi hay lương tâm ngay thẳng thì
không nhập hàng xấu và cứ hàng của ta ta cứ dùng.
Vì lợi nhuận, vì lòng
tham mà ngày mỗi ngày con người đã dung nạp không biết bao nhiêu là thực phẩm bẩn
cũng như rau củ quả ngậm quá nhiều hóa chất. Chính vì ngậm nhiều hóa chất vào
trong người quá độ nên tỷ lệ ung thư ngày một tăng là điều dễ hiểu.
Bi đát thay và đớn lòng
thay đó là biết khi buôn bán thực phẩm "nhập ngũ" là một cách nào đó
hủy hoại mạng sống của con người nhưng người ta vẫn vui vẻ buôn bán. Đơn giản
là làm sao bằng mọi cách để có tiền.
Lm. Anmai, CSsR
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét